หากพูดถึงบ้านสวนหรือบ้านตากาอากาศ หลายคนอาจนึกภาพบ้านกระท่อมหลังคามุงจาก หรือบ้านไม้หลังเก่าๆ ดีไซน์คลาสสิค แต่สำหรับ บ้านตากอากาศ ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันในวันนี้ มีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป มาในรูปแบบของบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงเหลี่ยม ที่นอกจากจะมีความสวยงามโดดเด่นแล้ว ยังมีพื้นที่ชมวิวธรรมชาติรอบทิศ รับรองว่าเพื่อนๆ จะลืมภาพบ้านกระท่อมตากอากาศแบบเดิมๆ ไปดเลยล่ะค่ะ

ASSERBO SUMMER COTTAGE ผลงานการออกแบบจาก Christensen & Co ดีไซน์บ้านตากอากาศชั้นเดียว มีลักษณะบ้านหน้ากว้างที่คล้ายกับกำลังลอยอยู่เหนือสนามหญ้า ใต้ถุนบ้านเปิดโล่งเพื่อช่วยในการระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน พร้อมไอเย็นจากลมธรรมชาติที่ลอดผ่านมาทางต้นไม้เขียวชอุ่มโดยรอบ

 

บ้านขนาดกลางประกอบขึ้นจากไม้ทั้งหลัง ออกแบบในโครงสร้างทรงเหลี่ยมเรขาคณิต ตัวบ้านสโลปต่่ำลงตามแนวหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีดำสนิท ลงตัวไปกับหลังคาระแนงไม้โปร่งแสงสีอ่อน เสริมให้บ้านโทนสีดำแข็งๆ ดูมีชีวิตชีวาและกลมกลืนไปกับธรรมชาติมากขึ้น

 

นอกเหนือจากการออกแบบที่มากไปด้วยความโดดเด่นสวยงามแล้ว ในส่วนของมุมพักผ่อนก็มีการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชานไม้ขนาดใหญ่หน้าบ้านมีพื้นที่พักผ่อนกว้างขวางเปิดโล่งรอบด้าน มีหลังคากันสาดปกคลุม พร้อมร่มเงาจากต้นไม้สูงใหญ่ที่รายล้อมอยู่รอบบ้าน

 

สำหรับการตกแต่งภายในบ้าน ห้องแนวยาวเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวสลับกับงานไม้สีอ่อน ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้นดีไซน์ทันสมัย ผนังรอบบ้านถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใสที่มีขนาดสูงตั้งแต่เพดานจรดพื้น ซึ่งมันช่วยให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังเปิดให้เห็นทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างถนัดตา

 

ในช่วงเวลากลางคืนตัวบ้านสีดำดูกลมกลืนไปกับเงามืดโดยรอบ แต่ในขณะเดียวกันก็มีแสงสีส้มสลัวสะท้อนออกมาจากพื้นที่ใช้งานภายใน ขับให้บรรยากาศโดยรอบดูเงียบสงบและอบอุ่น เหมาะแก่การพักผ่อนสบายๆ และเป็นส่วนตัว

.

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านตากอากาศที่เรานำมาให้ชาวเว็บทุกท่านได้ชมกันในวันนี้ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย เรียกว่าลบภาพบ้านไม้ตากอากาศหลังเก่าไปได้เลยล่ะค่ะ หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียนี้กลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : christensenco

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)