การสร้างบ้านหรือที่อยู่อาศัย โดยทั่วไปมักจะเลือกใช้วัสดุสำเร็จรูป หรือไม่ก็เป็นวัสดุจากโรงงานที่มีราคาแพงๆ แต่สำหรับในชนบทแล้ว จะมีการประยุกต์ใช้วัสดุที่หาได้ง่ายจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่

ไม้ไผ่ คือหนึ่งในวัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างในชุมชนชนบท ซึ่งเราก็มักจะได้เห็นบ้านที่สร้างด้วยไม้ไผ่ตามชานเมืองหรือตามชนบท และก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ที่เลือกใช้ไม้ไผ่ เอามาเป็นวัสดุมุงหลังคา

 

bamboo roof idea (1)

 

ไม้ไผ่ที่จะนำมาเป็นวัสดุสำหรับหลังคาบ้านนั้น จะใช้เป็นไม้ไผ่ผ่าครึ่ง วางซ้อนกันสลับคว่ำหงาย เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เรียกกันว่า มุงหลังคาแบบอีคว่ำ อีหงาย ซึ่งการวางไม้ไผ่ขัดกันในลักษณะนี้ จะช่วยให้การระบายน้ำฝนทำได้ดีนั่นเอง

 

bamboo roof idea (3)

 

สำหรับการเตรียมไม้ไผ่เพื่อนำมาสร้างบ้าน ควรนำไปแช่น้ำเกลือก่อนเพื่อป้องกันปลวกกิน จากนั้นจึงทาแลคเกอร์เคลือบ จะช่วยเพิ่มความทนทานและความมันวาว ให้หลังคาดูโดดเด่น น่าแลมอง

 

 

ในเรื่องของคุณภาพนั้น มีความทนทานนานหลายปีมาก นอกจากนี้สามารถกันความร้อนได้ดีพอๆกับหลังคากระเบื้องเลยทีเดียว ซึ่งหลังคาไม้ไผ่นี้ ก็สามารถใช้ได้กับทั้งบ้านไม้หรือบ้านปูนครับ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางการเลือกใช้วัสดุที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับใครที่คิดจะสร้างบ้านพักตากอากาศหรือรีสอร์ทขนาดย่อม ลองเอาไอเดียนี้ไปพิจารณากันดูนะครับ

 

ภาพตัวอย่างการปูหลังคาด้วยไม้ไผ่แบบอีคว่ำอีหงาย

bamboo roof idea (2)

.

bamboo roof idea (4)

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ