หัวปลี หรือส่วนดอกของต้นกล้วย เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาปรุงอาหารและรับประทานได้หลากหลายรูปแบบ เช่นเมนูปลีทอด ที่ทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บอร่อยสุด หรือจะเป็นแกงปลีรสเด็ด ซึ่งยังสามารถนำมารังสรรค์ได้อีกหลากหลายเมนู

วันนี้ ในบ้าน จึงอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูจากหัวปลีกับเมนู “ยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง” เมนูยำรสแซ่บที่ผสานเอาหัวปลีเอาไว้กับปลากะป๋องรสชาติกลมกล่อม ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายๆ รับรองว่าต้องถูกใจแน่นอน ซึ่งเป็นการสาธิตวิธีทำโดยคุณ หัดเข้าครัว ไปชมกันได้เลย!

 

ยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง เมนูยำ ทำง่าย ในแบบบ้านๆ แต่อร่อยมาก

– Mai’s Kitchen

(โดยคุณ หัดเข้าครัว)

วันนี้ใหม่อยากแชร์สูตร ยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง แบบบ้านๆ เป็นสูตรของพ่อค่ะ ทำง่าย และเราตัดหัวปลีสดๆ จากต้นหลังบ้านเลย ทำให้ได้หัวปลีที่ขาวนวล หวาน สดใหม่ รสชาติดีมากๆ แถมยังประหยัดงบประมาณไปได้ 1 มื้อเลยทีเดียว :”)

 

เพื่อนๆ สามารถดูคลิปวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่นี่ค่ะ

 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง

1. หัวปลี 1 หัว

2. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง

3. หอมแขก 2 หัว

4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

6. มะนาว 1 ลูก

7. พริกขี้หนูตามชอบ

8. ใบสาระแหน่ตามชอบ

9. ใบหูเสือตามชอบ

 

วิธีทำยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง

วันนี้เราพาเพื่อนๆ ไปลุยป่าหลังบ้านกันค่ะ หัวปลีกำลังพอดีพอได้ เลยตัดเอามาทำยำอร่อยๆ ในมื้อเย็นนซะเลย

 

จากนั้นเราไปเก็บพริก ใบสะระแหน่ และใบหูเสื้อกันค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักใบหูเสือ(Maxican Mint) ใหม่มีภาพมาให้ดูกันนะคะ ใบจะใหญ่ มีกลิ่นหอมคล้ายใบออริกาโน่ ที่เขานิยมเอามาอบแห้งโรยหน้าพิซซ่าค่ะ ที่ด้านหลังใบจะมีขนด้วย แต่เมื่อนำไปทำอาหารซอยให้ขนาดเล็กก็จะไม่รู้สึกว่ามีขนที่ใบค่ะ

.

 

จากนั้นเตรียมของให้ครบแล้วมาลุยกันเลยจ้า

 

หั่นหัวปลีเอาที่อ่อนๆ ด้านใน ซอยแล้วแช่น้ำเกลือหรือจะบีบน้ำมะนาวเพิ่มลงไปก็ได้ หัวปลีจะไม่ดำคล้ำค่ะ สีก็จะขาว น่ากินแบบนี้

 

จากนั้นมาถึงขั้นตอนยำกันบ้าง ใส่พริกขี้หนูซอย และหอมแขกซอยลงไป บีบน้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำปลา พร้อมใส่หัวปลี(บีบเอาน้ำออกให้หมดก่อนนะคะ)

.

 

ใส่ปลากระป๋องตามลงไปค่ะ ใครอยากจัดจานให้สวย อาจจะแบ่งปลากระป๋องไว้ตกแต่งจานตอนเสร็จแล้วก็ได้นะคะ

.

 

จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ ยำแบบพ่อ พ่อจะชอบบี้เนื้อปลากระป๋องให้เป็นเนื้อเดียวกันกับหัวปลีค่ะ พ่อบอกว่าจะได้ถึงเครื่อง

 

ขั้นตอนสุดท้าย นำใบหูเสือ และใบสะระแหน่ ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมจัดใส่จานค่ะ กินกับข้าว ข้าวเหนียว เป็นกับแกล้ม หรือกินเล่นก็อร่อย แซ่บมากๆ เลยค่ะ

.

.

 

ถือเป็นเมนูทำง่ายที่ใหม่อยากเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ กันนะคะ ใครลองเอาไปทำทาน รสชาติถูกปากมั้ย ไว้แวะมาบอกกันบ้างนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำอาหาร สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ ^^

ที่มา : หัดเข้าครัว

youtube : www.youtube.com/maidiary

page : www.facebook.com/maidiaryy

twitter : twitter.com/maidiaryy

ig : www.instagram.com/kepkrapao/

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?