พาไปรู้จัก 15 พืชรูปทรงแปลกตา แต่มีความสวยงามจนน่าเอามาแต่งบ้าน

หลายคนอาจจะรู้จักพืชที่มีรูปทรงดูแปลกสะดุด อย่างเช่น ต้นลิ้นมังกร พญาไร้ใบ แคคตัสสายพันธุ์ต่างๆ ฯลฯ แต่ว่า ในบ้าน ก็เชื่อว่ายังมีพืชอีกหลายชนิดที่มีทั้งความสวยงามและความแปลกประหลาด ที่เพื่อนๆ ชาวเว็บ ไม่เคยเห็นกันมาก่อน

วันนี้ ในบ้าน ก็ได้รวบรวม 15 พืชรูปทรงแปลกตา มาให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้ชมกัน เป็นพืชที่สามารถนำมาปลูกประดับบ้านเพื่อสร้างความน่ารักสดใสให้กับการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี ลองมาชมกันดู แล้วคุณจะคาดไม่ถึงครับว่าในโลกนี้มีต้นไม้แบบนี้ด้วยนะ

 

1. Dolphin Succulents พืชอวบน้ำรูปโลมาสุดน่ารัก

เจ้าต้นนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า Senecio peregrinus และก็เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความน่ารักของรูปทรงต้นไม้ที่เหมือนกับปลาโลมานี้เอง ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยอยากจะได้มันมาเป็นของแต่งบ้านสร้างความน่ารัก

 

2. Marimo Moss Balls สาหร่ายลูกบอลมะริโมะ

เจ้าสาหร่ายมะริโมะนี้ เป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น และก็ได้แพร่ขยายไปทั่วโลก เป็นพืชที่นิยมนำไปเลี้ยงในตู้ปลา จะทำให้ดูน่ารักขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียวล่ะ

 

3. Hoya Kerrii โฮย่าหัวใจ

โฮย่าหัวใจเป็นพืชที่โชว์ความสวยงามด้วยใบเพียงใบเดียว (มีโอกาสน้อยมากที่จะแตกใบ) โดดเด่นที่รูปทรงหัวใจสุดน่ารัก การเลี้ยงก็คล้ายกับกระบองเพชรทั่วไป คือชอบแดด และให้น้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้วครับ

 

4. Zig-Zag Cactus แคคตัสรูปทรงซิกแซก

พืชนี้มีชื่อเต็มว่า Selenicereus Anthonyanus โดยทั่วไปจะเรียกกันว่า Fishbone Cactus หรือ แคคตัสรูปกระดูกปลา เป็นต้นไม้เลี้ยงง่ายและจะออกดอกสีชมพูสวยเมื่อถึงเวลาเบ่งบาน

 

Zig-Zag Cactus เมื่อออกดอก

 

5. Trachyandra พืชพุ่มเตี้ยรูปทรงหยึกยือกลางทะเลทราย

เมื่อได้เห็นแล้วหลายคนอาจจะคิดว่านี่ไม่ใช่พืช แต่จริงๆ แล้วนี่คือพืชพุ่มเตี้ยที่มีต้นกำเนิดจากแอฟริกาใต้ในแนวเขตทะเลทราย นำมาแต่งบ้านให้น่ารักด้วยการนำไปใส่กระถางที่มีดินผสมหิน

Advertisement

 

6. Rose Succulent กุหลาบหิน

มีชื่อเต็มว่า Greenovia Dodrentalis แต่หลายคนเรียกมันว่ากุหลาบหินเนื่องจากรูปทรงที่คล้ายคลึงกับกุหลาบ ด้วยความสวยงามเฉพาะตัวของมัน จึงทำให้มันเป็นที่ต้องการของใครหลายๆ คนในตอนนี้เลยก็ว่าได้

 

7. Crassula Umbella พืชอวบน้ำรูปทรงถ้วยไวน์

Crassula Umbella นั้นมีชื่อเล่นว่า Wine Cup หรือแปลเป็นไทยก็คือ ถ้วยไวน์ นั่นเอง เนื่องมาจากรูปทรงที่คล้ายกับถ้วยไวน์ แถมยังมีความสวยงามของดอกที่ดูโดดเด่น พืชชนิดนี้สามารถโตได้ถึง 6 นิ้วครับ

 

 

8. Euphorbia Obesa ยูโฟเบียอ้วนกลมน่ารัก

เป็นพืชอวบน้ำจากแอฟริกาใต้ มีลักษณะอ้วนกลมเป็นสันๆ ชาวต่างชาติเรียกกันอย่างแพร่หลายว่า Baseball Plant เนื่องจากรูปทรงที่คล้ายกับลูกเบสบอลนั่นเอง สามารถโตได้ถึง 15 เซนติเมตร และทนความร้อนได้ดี

 

9. Euphorbia Caput-Medusae พืชอวบน้ำคล้ายหัวเมดูซ่า

เป็นพืชอวบน้ำจากเมือง Cape Town ประเทศแอฟริกาใต้ มีลักษณะเป็นเถาวัลย์ยาวเลื้อยคล้ายกับศรีษะของเมดูซ่า หรือปีศาจงูจากตำนานนอร์สที่เชื่อว่าใครได้จ้องตากับหล่อน มีอันต้องแข็งเป็นหินกันทุกคน

 

10. Platycerium เฟิร์นเขากวาง

เฟิร์นชนิดนี้เป็นพืชที่อิงอาศัยอยู่กับต้นไม้ขนาดใหญ่กว่า เรียกว่าเฟิร์นเขากวางเนื่องจากรูปลักษณ์ของมันที่คล้ายกับเขากวางนั่นเอง เหมาะนำมาตกแต่งผนังบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศแบบธรรมชาติได้ดีทีเดียวครับ

 

11. Euphorbia Tirucalli พญาไร้ใบ

คนไทยเรียก Euphorbia Tirucalli ว่า พญาไร้ใบ เพราะว่าเป็นพืชโชว์ความสวยงามของก้าน ส่วนชาวต่างประเทศจะเรียกกันว่า ต้นแท่งไฟ เนื่องจากสีแดงที่ปลายก้านนั้นให้ความรู้สึกเหมือนกับไฟนั่นเอง (เป็นพืชมีพิษและต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่พิถีพิถันหน่อยนะครับ)

 

12. Haworthia Cooperi แคคตัสหยดน้ำค้าง

อีกหนึ่งพืชอวบน้ำแคคตัสที่มาจากทวีปแอฟริกาใต้ มีใบค่อนข้างเล็ก ลักษณะคล้ายกับหยดน้ำ โตเต็มที่ได้ไม่เกิน 4 – 5 เซนติเมตร โดดเด่นที่สีเขียวสดใส เป็นอีกพืชชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เลยล่ะ

 

13. Sedum Morganianum ต้นรวงข้าว

ที่มาของชื่อต้นรวงข้าวนี้ มาจาก ลักษณะที่คล้ายคลึงกับต้นข้าวที่มีรวงห้อยระย้าลงมาของ Sedum Morganianum นั่นเอง สามารถโตเต็มที่ได้ถึง 24 นิ้ว และจะสร้างใบสีฟ้าสวยงาม มีต้นกำเนิดจากประเทศเม็กซิโกใต้ครับ

 

14. Corkscrew Grass หญ้ารูปร่างเกลียวสุดเจ๋ง

มองแว้บแรกหลายๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นต้นหญ้าที่มีการดัดให้มีลักษณะเหมือนเกลียว แต่จริงๆ แล้วมันโตแบบนี้อย่างเป็นธรรมชาติ และก็สามารถขยายพันธุ์ในกระถางได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยนะ

 

 

15. Gentiana Urnula พืชอวบน้ำรูปทรงปลาดาว

เจ้าต้น Gentiana Urnula นี้ มีรูปร่างคล้ายกับปลาดาว ชาวต่างชาตินิยมเรียกมันว่า Starfish Succulent เนื่องจากลักษณะทางกายภาพของมันเอง เหมาะสำหรับจัดไว้ในสวนหินครับ

 

ที่มา : housebeautiful

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...