5 เหตุผลว่าทำไม ‘ห้องน้ำสาธารณะ’ ถึงต้องมีช่องว่างตรงพื้นกับเพดาน??

ห้องน้ำสาธารณะ นับว่าเป็นที่ที่เราอยากจะเข้าและออกให้เร็วที่สุด สาเหตุนอกเหนือจากเรื่องของความสะอาดที่ไม่อาจจะไว้ใจได้ ก็น่าจะเป็นเรื่องของช่องว่างตรงพื้นและเพดานห้องน้ำ ที่บางครั้งก็ดูสูงเกินไป และไม่เป็นส่วนตัวเอาเสียเลย

และเพื่อนๆ ชาวเว็บเคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมห้องน้ำสาธารณะถึงต้องมีช่องว่างว่างเหล่านี้เอาไว้? วันนี้ ในบ้าน ก็จะมีไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันครับ ตามมาดูกันเลย

 

1. ป้องกันเหตุฉุกเฉิน

หากผู้ใช้ห้องน้ำประสบปัญหาไม่คาดคิด เช่น โรคประจำตัวกำเริบ หรือประสบอุบัติเหตุในห้องน้ำแคบๆ คนข้องนอกจะสามารถรับรู้และให้ความช่วยเหลือได้โดยเร็ว

Advertisement

 

2. ป้องกันพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

เหตุผลที่มีช่องว่างไว้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาเสพติด การทะเลาะวิวาท และการมีเซ็กส์

 

3. ประหยัดงบในการก่อสร้าง

เนื่องจากการติดตั้งประตูในลักษณะที่เปิดช่องว่างตรงพื้นและเพดาน ใช้งบประมาณน้อยกว่า อีกทั้งยังซ่อมแซมได้ง่ายหากมีอะไรในห้องน้ำชำรุด

 

4. ให้คนข้างนอกรู้ว่ามีคนใช้ห้องน้ำอยู่

การเปิดประตูที่ล็อคและมีคนกำลังใช้อยู่ นับว่าเป็นการรบกวนการทำกิจกรรมส่วนตัวแบบสุดๆ การที่พื้นโล่ง ก็ช่วยให้คนข้างนอกเห็นว่าห้องน้ำนี้กำลังมีคนใช้อยู่นั่นเอง

 

5. เอาไว้ขอกระดาษทิชชู่จากห้องข้างๆ

เมื่อนั่งปลดทุกข์ไปสักครู่แล้ว คงจะเป็นเรื่องเฟลสุดๆ หากหันไปพบว่ากระดาษทิชชู่หมด การที่พื้นประตูเปิดโล่งแบบนี้ ทำให้ขอกระดาษทิชชู่จากห้องข้างๆ หรือข้างนอกได้

 

ถึงแม้ว่าช่องว่างตรงเพดานและพื้นของห้องน้ำสาธารณะจะสร้างความลำบากใจให้แก่เราอยู่บ้าง แต่นั่นก็เป็นเพราะว่าห้องน้ำมีไว้เพื่อนั่งปลดทุกข์เท่านั้น และเพื่อป้องกันไม่ให้ใครเข้าไปทำอะไรอย่างอื่นที่ไม่เหมาะสมนั่นเองครับ

ที่มา : Lifebuzz

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...