ชวนทำ “ขนมปังเคลือบคาราเมล” อร่อยหวานมัน เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อนๆ หลายคนอาจจะใช้เวลาว่างในการออกนอกบ้านไปท่องเที่ยว หรือซื้อของ แต่ก็ยังมีเพื่อนๆ อีกหลายคนที่ชอบที่จะอยู่บ้านกับครอบครัว พร้อมกับดูภาพยนต์เรื่องโปรด และเพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมภาพยนต์ การมีขนมขบเคี้ยวๆ อร่อยๆ ก็เพเิ่มความสุขให้เราได้ไม่น้อย

วันนี้ ในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำ “ขนมปังเคลือบคาราเมล” หรือ “กรูตองซ์ (Croutons)” สูตรจากคุณ Ame Yameru ของว่างรสชาติอร่อยหวานมันที่สามารถทำได้ไม่ยาก สามารถเก็บไว้รับประทานเวลาดูภาพยนต์ หรือมีปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

1. ขนมปังอย่างหนา 2 แผ่น ตัดเป็นลูกเต๋า (บ้านไหนมีอย่างบางอยู่แล้วก็ใช้ได้)

Advertisement

2. น้ำตาลทรายขาว 25 กรัม

3. น้ำเปล่าปริมาณพอให้น้ำตาลเปียก

4. เนยเค็ม 15 กรัม

5. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน นำขนมปังที่ตัดเป็นลูกเต๋าเทใส่กระทะ ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆ อย่าให้ไหม้ ขั้นตอนนี้เป็นการไล่ความชื้นออกจากตัวขนมปัง ทำให้ขนมปังกรอบ เมื่อขนมปังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน คนขนมปังต่อไปอีกสัก 2 นาทีระวังอย่าให้ไหม้เป็นอันใช้ได้ เทออกมาผึ่งไว้ให้เย็น

 

2. ขั้นตอนต่อไปมาเตรียมซอสคาราเมล ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายขาวลงในกระทะ ตามด้วยน้ำเปล่าปริมาณพอให้น้ำตาลเปียกทั่วถึง เคี่ยวและคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลในกระทะเปลี้ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ปรับไฟให้อ่อนลง ใส่เนยลงไปคนให้เนยละลายดี แล้วใส่นมลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับซอสคาราเมล

 

3. นำขนมปังลูกเต๋าที่เย็นตัวลงแล้วเทใส่กระทะคนให้ซอสคาราเมลเคลือบขนมปังลูกเต๋าให้ทั่วถึง ขั้นตอนนี้ตัวขนมปังลูกเต๋าจะเกาะติดกันเป็นก้อน ค่อยใช้ไม้แยกออกจากกัน นำขึ้นจากกระทะแยกเป็นชิ้นๆ ผึ่งให้เย็นบนกระดาษไข(ต้องให้เย็นตัวก่อนแล้วค่อยทาน)

ปล. ถ้าทานไม่หมดเก็บใส่ภาชนะสูญญากาศเก็บได้ประมาณ 1 อาทิตย์ก็ยังคงความกรอบอยู่

 

ที่มา : Ame Yameru

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
“Home is the starting place of love, hope and dreams.”

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...