ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อนๆ หลายคนอาจจะใช้เวลาว่างในการออกนอกบ้านไปท่องเที่ยว หรือซื้อของ แต่ก็ยังมีเพื่อนๆ อีกหลายคนที่ชอบที่จะอยู่บ้านกับครอบครัว พร้อมกับดูภาพยนต์เรื่องโปรด และเพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมภาพยนต์ การมีขนมขบเคี้ยวๆ อร่อยๆ ก็เพเิ่มความสุขให้เราได้ไม่น้อย

วันนี้ ในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำ “ขนมปังเคลือบคาราเมล” หรือ “กรูตองซ์ (Croutons)” สูตรจากคุณ Ame Yameru ของว่างรสชาติอร่อยหวานมันที่สามารถทำได้ไม่ยาก สามารถเก็บไว้รับประทานเวลาดูภาพยนต์ หรือมีปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

1. ขนมปังอย่างหนา 2 แผ่น ตัดเป็นลูกเต๋า (บ้านไหนมีอย่างบางอยู่แล้วก็ใช้ได้)

2. น้ำตาลทรายขาว 25 กรัม

3. น้ำเปล่าปริมาณพอให้น้ำตาลเปียก

4. เนยเค็ม 15 กรัม

5. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน นำขนมปังที่ตัดเป็นลูกเต๋าเทใส่กระทะ ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆ อย่าให้ไหม้ ขั้นตอนนี้เป็นการไล่ความชื้นออกจากตัวขนมปัง ทำให้ขนมปังกรอบ เมื่อขนมปังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน คนขนมปังต่อไปอีกสัก 2 นาทีระวังอย่าให้ไหม้เป็นอันใช้ได้ เทออกมาผึ่งไว้ให้เย็น

 

2. ขั้นตอนต่อไปมาเตรียมซอสคาราเมล ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายขาวลงในกระทะ ตามด้วยน้ำเปล่าปริมาณพอให้น้ำตาลเปียกทั่วถึง เคี่ยวและคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลในกระทะเปลี้ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ปรับไฟให้อ่อนลง ใส่เนยลงไปคนให้เนยละลายดี แล้วใส่นมลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับซอสคาราเมล

 

3. นำขนมปังลูกเต๋าที่เย็นตัวลงแล้วเทใส่กระทะคนให้ซอสคาราเมลเคลือบขนมปังลูกเต๋าให้ทั่วถึง ขั้นตอนนี้ตัวขนมปังลูกเต๋าจะเกาะติดกันเป็นก้อน ค่อยใช้ไม้แยกออกจากกัน นำขึ้นจากกระทะแยกเป็นชิ้นๆ ผึ่งให้เย็นบนกระดาษไข(ต้องให้เย็นตัวก่อนแล้วค่อยทาน)

ปล. ถ้าทานไม่หมดเก็บใส่ภาชนะสูญญากาศเก็บได้ประมาณ 1 อาทิตย์ก็ยังคงความกรอบอยู่

 

ที่มา : Ame Yameru

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?