บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล โปร่งโล่งและเรียบง่าย เชื่อมต่อพื้นที่ใช้ชีวิตในบ้านอย่างลงตัว ควบคู่ไปกับบริบทของธรรมชาติ

บ้านที่ดูเรียบง่าย ทันสมัย มีความโปร่งโล่ง และมีพื้นที่ใช้สอยที่มีเอกลักษณ์แต่ไม่ซับซ้อน คือเสน่ห์ของ D9 House บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลสำหรับคนรุ่นใหม่ จากนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ผลงานการออกแบบโดย Group A architects ทีมสถาปนิกจากเวียดนามครับ

สำหรับบ้านหลังนี้ สถาปนิกมีแนวคิดตกแต่งในรูปแบบมินิมอล เน้นเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น พร้อมด้วยเส้นสายเรขาคณิตที่ไม่เน้นรายละเอียดที่ซับซ้อนมากนัก

 

มุมมองแรกจากนอกรั้วบ้าน

 

ผนังของบ้านตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด พร้อมติดตั้งด้วยผนังกระจกโปร่งแสง ช่วยให้บ้านรับแสงธรรมชาติและสร้างการหมุนเวียนของอากาศที่ดีให้กับพื้นที่ใช้สอยภายใน

 

 

แปลนชั้น 1

พื้นที่ชั้นแรกทั้งหมด เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตสำหรับสมาชิกในครอบครัว ประกอบไปด้วยพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโต๊ะรับประทานอาหาร ทุกฟังก์ชันถูกจัดสรรในแบบ Open Plan เชื่อมต่อทุกการใช้ชีวิตอย่างลงตัว เรียบง่าย และเป็นอิสระ

 

ทางเข้าบ้านที่เต็มไปด้วยพืชพรรณสีเขียวขนาบทั้งสองข้าง

 

บรรยากาศภายในห้องโถงของชั้นแรก

ผนังด้านหนึ่งของโซนนั่งเล่นเลือกใช้วัสดุหินธรรมชาติโทนสีดำ ซึ่งแม้ว่าจะดูเป็นสีทึบๆ แต่บริบทภายในก็ยังดูโปร่งโล่งและมีแสงสว่างเพียงพอด้วย

 

สำหรับการตกแต่งภายในนั้น จะเน้นความเรียบหรูในรูปแบบมินิมอล สังเกตได้จากการจัดวางองค์ประกอบการตกแต่งต่างๆ อย่างโปร่งโล่ง ของตกแต่งแบบเรียบๆ ไม่เน้นสีสันและลวดลาย

 

โดดเด่นด้วยโคมไฟแชนเดอร์เลียแขวนเพดาน

 

สถาปนิกได้จัดวางมุมพักผ่อนที่เชื่อมต่อกับสวนหลังบ้านโดยตรง ประกอบไปด้วยต้นไม้สีเขียว และสระน้ำ สร้างบรรยากาศการพักผ่อนสุดผ่อนคลาย

 

นอกจากนี้ โรงจอดรถที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้สอยชั้นแรกโดยตรง ยังสามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมได้อีกด้วย

 

ชั้นสองประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน ส่วนชั้นสามมี 1 ห้องนอน ทุกห้องนั้น สามารถมองเห็นพืชพรรณสีเขียวภายนอกผ่านผนังกระจก เพิ่มความร่มรื่นที่ภายใน

Advertisement

แปลนชั้น 2

 

บันไดทางขึ้นค่อนข้างแคบ แต่ด้วยโทนีขาวของบันได ผนัง และฝ้า แถมด้วยหลอดไฟแขวนตรงชานบันได ทำให้บริเวณนี้ดูไม่อึดอัดแม้แต่น้อย

 

เดินขึ้นมาตามบันได จะพบกับมุมห้องทำงานบนชั้น 2

.

 

แปลนชั้น 3

 

บรรยากาศภายในห้องนอน มองเห็นพืชพรรณบนกำแพงได้อย่างชัดเจน

 

ผู้อยู่อาศัยยังสามารถมองเห็นสวนสวยๆ ของชั้นแรก ได้จากห้องนอนชั้นบนด้วยเช่นกัน

 

.

 

หรือจะออกมานั่งเล่นตรงระเบียงแคบๆ นี้ก็ยังได้

 

นับได้ว่าเป็นบ้านที่มีความสมบูรณ์แบบทั้งการจัดวางองค์ประกอบที่เน้นความโปร่งโล่งสะดวกสบาย โทนสีที่ดูสบายตา พร้อมทั้งการสอดแทรกกลิ่นอายธรรมชาติจากพืชพรรณสีเขียวตามจุดต่างๆ ของบ้าน คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยของบ้าน

การจัดวางองค์ประกอบที่เน้นความสะดวกสบาย การเลือกใช้โทนสีที่ดูเรียบๆ ไม่รกสายตา และการสอดแทรกกลิ่นอายธรรมชาติตามจุดต่างๆ องค์ประกอบเหล่านี้คือคุณสมบัติที่ทำให้บ้านจากเวียดนามหลังนี้เป็นบ้านที่อยู่สบายสุดๆ หวังว่าเพื่อนๆ ชาวเว็บจะได้ไอเดียและแรงบันดาลใจดีๆ ติดไม้ติดมือกลับไปนะครับ ^^

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Group A architects

ถ่ายภาพ : Hiroyuki Oki

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...