Higashimatsuyama House บ้านแห่งอดีตและปัจจุบัน สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น อายุ 300 ปี พร้อมพื้นที่ใหม่เพื่อรุ่นถัดไป

เพื่อนๆ เคยสังเกตกันหรือเปล่าคะว่าบ้านแต่ละประเทศนั้นจะมีคาร์แรคเตอร์ที่คล้ายๆ กันเป็นส่วนใหญ่? หนึ่งในบ้านที่เราจะยกตัวอย่างมาวันนี้ คือ บ้านสไตล์ญี่ปุ่นบนที่ดินที่มีการส่งต่อรุ่นสู่รุ่นตลอดระยะเวลา 300 ปีที่ผ่านมาค่ะ ซึ่งตัวบ้านนั้นเรียกได้ว่าฉีกแนวความเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นสมัยเก่าออกไปหมด และกลายเป็นบ้านที่เรียกได้ว่าแตกต่างจริงๆ

Higashimatsuyama House คือชื่อของบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ที่จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นผลงานการออกแบบของบริษัทสถาปนิก Kohei Kudo & Associates ที่ได้ออกแบบอาคารเพิ่มเติมให้กับสองสามีภรรยาคู่หนึ่งที่อาศัยอยู่ในตัวบ้านหลังเก่าบนที่ดินแห่งนี้

ซึ่งบ้านหลังเก่าที่ว่านั้นเป็นบ้านที่ถูกส่งต่อมาสองรุ่นแล้ว และพวกเขาเองก็ต้องการที่จะเพิ่มอาคารสองหลังเข้าไปภายในที่ดินเดียวกัน เผื่อว่าในอนาคตลูกสาวและครอบครัวของเธอจะได้มาพักผ่อนและกลับมาเยี่ยมเยือนอีกครั้ง

 

อาคารที่ถูกต่อเติมออกมาจากบ้านหลังเก่า เน้นการออกแบบในสไตล์โมเดิร์น โดยถูกออกแบบให้มีความเรียบง่ายของรูปทรงและวัสดุ แต่สร้างความแตกต่างด้วยหลังคาไม้ที่มีลักษณะเป็นมุมเหลี่ยมและเป็นเหมือนคลื่นด้านบนบ้าน

โดยอาคารหลังนี้ถูกออกแบบให้เป็นเรือนพักผ่อนที่หันออกมาทางสวนด้านนอก อีกทั้งมีทางเดินที่ถูกเชื่อมระหว่างอาคารหลังนี้กับบ้านหลักให้กลายเป็นอีกพื้นที่หนึ่ง ซึ่งสร้างความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดีให้กับคนในครอบครัว

 

อีกพื้นที่หนึ่งที่ถูกเพิ่มขึ้นมาใหม่ คือ ศาลาด้านนอกที่มีการออกแบบของหลังคาไม้ที่โดดเด่นมาก และด้วยโครงเสาขนาดเล็กสี่ต้นแบบนี้ทำให้ดูเหมือนกับหลังคาดูมีความเบา และกำลังลอยตัวอยู่ ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้จะเน้นเป็นมุมพักผ่อนแบบกลางแจ้ง รับลมธรรมชาติได้เต็มที่ เหมาะออกมาจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ภายในครอบครัว หรือจะนั่งชิวๆ ก็เหมาะ

Advertisement

.

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะรู้สึกได้ถึงความโปร่งโล่ง ด้วยรูปทรงของหลังคา และการวางหลังคาเน้นให้เห็นเป็นร่องก็ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้ อีกทั้งหน้าต่างบานกว้างรอบห้องก็ช่วยเสริมให้มีทิศทางแสงสว่างเข้ามามากขึ้นอีกด้วย

 

มุมถัดไปจะเป็นพื้นที่ทำครัว โดยเน้นการออกแบบที่เรียบๆ และฟังค์ชันการใช้งานที่ดูไม่วุ่นวาย ซึ่งสังเกตได้ว่าจะมีเพียงเคาน์เตอร์ ซิงค์ล้างจาน และเตาไฟฟ้าเท่านั้น เหมาะกับการทำอาหารง่ายๆ และมื้ออาหารที่ไม่หนักมาก

 

หากเดินตรงไปจะเป็นโถงทางเดินที่เชื่อมกันระหว่างบ้านหลังเก่ากับบ้านหลังใหม่ โดยจะมีการโชว์โครงเหล็กของหลังคา และลดทอนความดิบด้วยการทาสีขาวเข้าไป อีกทั้งยังดูเข้ากันดีกับผนังไม้ และห้องนี้ก็ไม่ได้ถูกปล่อยทิ้งให้เป็นทางเดินโล่ง แต่ยังมีการนำเก้าอี้และโซฟาเดี่ยวมาตั้งไว้นั่งอ่านหนังสือ รับแสงแดดอันอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว

.

 

ต้องบอกเลยว่าถึงแม้ว่าบ้านหลังเก่าและที่ดินแห่งนี้จะมีความเป็นมาที่ยาวนาน แต่เจ้าของบ้านก็ไม่กลัวที่จะสร้างความแตกต่างให้กลายเป็นบ้านที่ความเป็นยุคสมัยใหม่ เพื่อที่จะส่งทอดต่อไปให้กับรุ่นลูกรุ่นหลานจริงๆ ค่ะ ^^

ที่มา : decoist

สถาปนิก : Kohei Kudo & Associates

ถ่ายภาพ : Kai Nakamura – Shinkenchikusha

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...