ชาวเน็ตรีวิว “ประสบการณ์ตรวจบ้านหลังแรก” กับบริษัทตรวจรับบ้าน บริการประทับใจจนต้องบอกต่อ

การจะเลือกซื้อบ้านหลังแรกนั้น สิ่งสำคัญมากๆ เลย คือการ ตรวจรับบ้าน ตั้งแต่มีการส่งมอบครั้งแรก โดยส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปมักจะไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการตรวจบ้านนัก ทำให้มักจะพลาดจุดบกพร่องของบ้านเป็นส่วนมาก ทั้งรอยร้าว หลังคารั่ว และอีกมากมาย ซึ่งคนที่เสียความรู้สึกก็ไม่ใช่ใครนอกจากตัวเองที่ได้งานไม่มีคุณภาพกลับไป

ครั้งนี้ ในบ้าน จึงนำประสบการณ์ของคุณ สมาชิกหมายเลข 2665982 ที่ได้ทำการใช้บริการจากบริษัทรับตรวจบ้าน มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเป็นวิทยาทาน ข้อดีของการใช้บริการรับตรวจบ้านนั้นจะมีอะไรบ้าง มีความจำเป็นแค่ไหน และจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ เราตามไปหาคำตอบกันในบทความเลยค่ะ ^_^

 

แชร์ประสบการณ์ตรวจบ้านหลังแรกกับบริษัทตรวจรับบ้าน

(โดย สมาชิกหมายเลข 2665982)

สวัสดีครับเพื่อนๆผมมีประสบการณ์ และความรู้ดีๆมาฝากเพื่อนที่ซื้อบ้านหลังแรกกันครับ เริ่มด้วยตัวเราเองกับแฟนค่อนข้างที่จะมีเวลาและความรู้น้อยครับพนักงานบริษัทด้วยกันทั้งคู่กว่าจะเก็บเงินซักก้อนเพื่อสร้างอนาคตก็เหนื่อยสายตัวแทบขาดครับ

ได้ทำเลและโครงการที่ชอบล่ะครับตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคารอยู่ครับซึ่งตั้งแต่เริ่มตัดสินในซื้อบ้านแล้วครับเราเลือก บริษัท Blue Home เป็นที่ปรึกษาเริ่มจากการเลือกทิศทางของบ้าน (พี่เค้าบอกว่าให้เราไปเลือกซื้อบ้านตอนประมาณบ่ายโมงครับจะรู้เลยว่าแดดจะล่องเข้าบ้านจะร้อนมากไหม)

สาเหตุที่เลือกที่นี้ก็เพราะ Pantip นี้ล่ะครับเห็นเพื่อนๆแนะนำกันเยอะ ประกอบกับพี่ๆที่ทำงานใช้บริการกับที่นี้กันหลายคนเลยครับ ทางเราได้รับเอกสารจากทางโครงการให้เข้าไปตรวจรับมอบบ้าน ก็งงๆครับว่าทำไมรีบจังทางธนาคารนั้นยังไม่อนุมัติสินเชื่อเลย

จึงคิดว่าหากผมกู้ธนาคารไม่ผ่านแล้วเราจะทำอย่างไรคงเสียค่าตรวจฟรีหรือป่าว แต่ก็เอาครับพอดีช่วงนี้มีวันหยุดยาวประกอบกับกำลังมีอาการเห่อบ้านใหม่ เอาไงกันกันครับนัด Blue Home ตรวจบ้านเลยล่ะกัน

ก่อนถึงวันจริงล่วงหน้า 1 วันเจ้าหน้าที่ติดต่อมาแล้วครับโทรเข้ามาเพื่อรายงานตัวแล้วนัดเจอที่หน้าบ้านเลยครับเจ้าหน้าที่มากันสามท่านอุปกรณ์เครื่องมือพร้อมครับ ส่วนทางโครงการก็เตรียมน้ำ – ไฟไว้ให้เราตรวจสอบงานระบบเช่นกันครับ

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ Blue Home เน้นย่ำเลยครับว่าน้ำ-ไฟต้องพร้อมเพราะเป็นหัวใจหลักของบ้านครับ แนะนำตัวอธิบายขั้นตอนพร้อมลุยครับส่วนเรามีหน้าที่ยืนดูครับ 5555 เจ้าหน้าที่ดูเป็นงานแยกย้ายทำหน้าที่ทันทีครับ

.

 

เจ้าหน้าที่ท่านนี้ปีนขึ้นใต้หลังคาครับซึ่งช่างบอกว่าตามมาตรฐานโครงการแล้วจะต้องมีช่องเซอร์วิสสำหรับปีนขึ้นเพื่อซ่อมบำรุงพื้นที่ใต้หลังคา โดยช่างก็บอกครับว่ามีเจอบ้านบางหลังครับที่มีช่องเซอร์วิสจริงแต่ก็ไม่สามารถปีนขึ้นไปได้ครับเนื่องจากตำแหน่งการจัดวางไม่เหมาะสม  แต่บ้านเราสามารถขึ้นได้สบายๆครับ สอบถามช่างมาครับขึ้นไปดูอะไรบ้างมีรายละเอียดประมาณนี้ครับ (เท่าที่จำได้)

1. ตรวจสอบการเดินท่อร้อยสายไฟฟ้า (สายไฟต้องไม่โผล่)
2. ตรวจสอบความแข็งแรงโครงสร้าง
3. ตรวจสอบการรั่วซึมของหลังคา
4. ตรวจสอบฉนวนกันความร้อน
5. ตรวจสอบสายทีวี

แล้วที่สิ่งที่ผมไม่อยากเจอก็มาแล้วครับหลังคาน้ำรั่ว ซึ่งพี่ช่างก็ถ่ายรูปเก็บไว้ระบุตำแหน่ง และโรยแป้งฝุ่นไว้ครับ นี้แค่เริ่มน่ะครับจะไหวไหมเนี่ย

.

.

 

ตอนนี้ใจเริ่มไม่ค่อยดีแล้วล่ะครับไม่รู้ว่าจะไม่อะไรหนักๆอีกไหมซึ่งพี่ๆเค้าจะมีสติกเกอร์แปะตามจุดต่างๆที่เป็น defect เยอะแยะมากมายซึ่งแฟนของผมหน้าเริ่มเปลี่ยนสีแล้วครับ ที่น่าแปลกคือทำไมตอนเราเข้ามาดูตอนแรกจึงไม่สังเกตเห็น แต่พอมาดูพร้อมกับ บริษัทตรวจบ้านจึงได้เห็นพร้อมๆกัน

โดยบางจุดก็ใหญ่อยู่น่ะครับแต่เราไม่เจอ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตรวจบ้านบอกกับเราว่าโดยส่วนใหญ่ลูกค้าตอนเข้ามาดูบ้านจะมีอารมณ์ปิติกับการได้มีบ้านใหม่จึงอาจทำให้มองข้ามรายละเอียดลักษณะนี้ไปครับ (ก็น่าจะจริงน่ะครับ555) นี้คือตัวอย่างครับบานประตูห้องน้ำล่างบุบซ่ะขนาดนั้น

 

ถัดมาครับเห็นช่างอีกท่านกำลังปั้นดินน้ำมันปิดบริเวณช่องท่อน้ำทิ้ง ช่างบอกว่าเดี๋ยวสักพักจะขังน้ำเพื่อดูการรั่วซึมครับ ห้องน้ำ, ระเบียง, กันสาดขังทั้งหมดครับ

.

 

ส่วนรูปนี้ช่างบอกว่าเอาอุปกรณ์ต่อพ่วงบริเวณบล็อกไฟเพื่อที่จะตรวจสอบสายไฟน้ำอุ่น ซึ่งจะดูการใช้งานของระบบสายดิน และระบบตัดไฟ เซฟทีคัท ครับ โดยบ้านผมสายไฟจะเป็นสีเหลือง, สายดินสีเขียว และสายนิวตรอนจะเป็นสีฟ้าครับ(ช่างบอกไว้ได้ความรู้อีก 1 เรื่องครับ)

.

 

หลังจากนั้นก็เดินมาดูพี่ช่างอีก 2 ทางเดินแปะสติ๊กเกอร์ว่าไปถึงไหนกันแล้ว เผลอแปบเดียวสติ๊กเกอร์แก้ไขเต็มบ้านเลยครับละเอียดสุดๆเก็บทุกเม็ดจริงๆผมว่าแฟนผมกับผมละเอียดแล้วน่ะครับพี่เค้าดูให้ทุกจุดจริงๆเล็กๆน้อยๆก็ไม่ปล่อยครับ (น้ำตาจะไหล สติ๊กเกอร์เต็มบ้านเลย)

ผมยกตัวอย่างให้ดูบางส่วนน่ะครับ ที่เห็นเป็นแสงรอดออกมานั้นคือตีนของบานประตูครับโอโห้!!!!!สูงมากครับพี่ช่างบอกว่าโดยปกติแล้วความสูงจะไม่เกิน 0.5 -0.7 เซนติเมตร แต่บ้านผมวัดแล้วครับ 2.5 เซนติเมตรสรุปว่าผมได้บานประตูห้องนอนใหม่ 3 ห้อง

ตอนแรกโครงการบอกว่าจะไม่เปลี่ยนให้ครับแต่ดีที่มีเจ้าหน้าที่ Blue Home ช่วยคุยให้ครับผม (สรุปได้บานประตูห้องนอนใหม่ 3 บาน และบานประตูห้องน้ำอีก 1 บานที่บุบ คุ้มแล้วครับกับค่าจ้าง)

 

สำหรับรายการแก้ไขนี้คงไม่ต้องบรรยายน่ะครับบริเวณหลังตู้ไฟเราไม้ได้สังเกตเลยมันอยู่สูง แต่พี่เค้าปีนดูทุกจุดครับ

Advertisement

 

รายการแก้ไขข้อนี้หนักครับสำหรับห้องน้ำชั้น 2 ที่เห็นตามรูปชักโครกดูเหมือนใช้งานปกติน้ำครับพี่ช่างแกลองนั้งให้ดูเลยครับแล้วก็บิดซ้าย – บิดขวาได้เรื่องเลยครับผลปรากฏว่าหลุดติดก้นเลยครับ (อันนี้เห็นคา 2 ตาเลยครับ)

 

ขอบพื้นหน้าห้องน้ำก็เช่นกันครับพี่ช่างก้มดูทุกจุดครับตามรูปที่พบคือมีรูช่างบอกว่าที่จะซีลซิลิโคนปิดครับ หากปิดด้วยปูนยาแนวเวลาเหยียบปูนยาแนวจะแตกหลุดครับ

 

สำหรับรูปนี้คือรอยแตกร้าว และความเรียบร้อยบริเวณผนังโดยทั่วไปครับซึ่งมีเยอะหลายจุดมากเลยครับ

.

.

 

กระเบื้องผนังก็เช่นกันครับแตกร้าวลักษณะนี้หลายสิบแผ่นมากครับซึ่งผมเองมองไม่เห็นจนตอนตรวจงานพี่ช่างเค้าเปิดน้ำจากฝักบัวฉีดใส่ผนัง รอยแตกขึ้นมาให้เห็นเลยครับ หากความเป็นจริงผมตรวจบ้านเองคงไม่เจอแต่จะเจอตอนที่ผมอาบน้ำซินะ  เนื่องจากผนังที่แตกส่วนมากจะอยู่ด้านส่วนที่ยืนอาบน้ำครับ

 

ระหว่างที่เดินดูพี่ช่างตรวจบ้านด้านในสังเกตว่ามีพี่ช่างอีกท่านเริ่มฉีดสเปย์น้ำเพื่อตรวจสอบการรั่วซึมของหน้าต่างจึงเดินออกมาดูครับ พี่เค้าบอกว่าต้องปรับหัวฉีดให้เป็นฝอยให้ดูเหมือนฝนตกให้ได้มากที่สุดครับ

.

.

.

.

 

และแล้วมันก็เกินขึ้นจริงครับรั่วครับรั่ว หายจุดกันเลยครับ เคยเห็นแต่ Blue Home ถ่ายคลิปวิดีโอบ้านหลังอื่นลงในเฟสไม่คิดว่าจะเจอกับบ้านเรา

ถึงตอนนี้เพื่อนบ้านเริ่มเข้ามาดูบ้านเรากันแล้วครับ คงจะคิดว่าเล่นไรกัน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยครับว่าเดียวจะกลับไปดูบ้านตัวเองบ้าง เพราะตอนตรวจรับบ้านไม่ได้จ้างตรวจดูกันเอง หุหุหุ เพื่อนบ้านอิจฉากันเลยที่เดียว

.

.

 

เดินกลับมาด้านในครับพี่ช่างตรวจบ้านทำการจดบันทึกเก็บ และถ่ายรูปเพื่อสรุปเป็นรายงานครับ ซึ่งพี่ช่างบอกว่าในทุกๆรายการนั้นจะมีรูปภาพประกอบด้วยเสมอ  เพื่อง่ายต่อการเก็บแก้ไขงาน และข้อมูลนั้นจะเก็บเป็นห้องๆไปครับ

.

.

.

.

 

ช่วงท้ายแล้วครับเป็นการตรวจสอบระบบไฟฟ้า,ประปาและสุขาภิบาล พี่ช่างตรวจบ้านได้ตรวจสอบทุกจุดทุกวงจรให้เรียบร้อย แบบละเอียดยิบยิบเลยครับ โดยช่วงท้ายๆนี้เราเริ่มเกรงใจพี่เค้าครับไม่กล้าไปถามเยอะเพราะเราถามแทบทุกจุดตั้งแต่ช่วงเริ่มงานเห็น

ช่วยท้ายเห็นพี่ช่างเริ่มเหนื่อยกันแล้ว แต่สิ่งที่ได้รับคือพี่ช่างนั้นเรียกเราเพื่อเข้าไปอธิบายการใช้งานของงานระบบต่างๆครับ 555 พี่ช่างตรวจบ้านอธิบายไว้ครบถ้วนเลยครับ

เช่น ตำแหน่งของการติดตั้งแอร์ , การทำงานขอบระบบตัดไฟ ,ระบบท่อน้ำทิ้ง ,การใช้งานถังบำบัด และบ่อดักไขมัน ซึ่งผมจำได้ค่อนข้างเยอะเลยครับดีที่พี่ช่างตรวจบ้านเค้าไม่ใช้ศัพท์ช่างมากแกอธิบายเป็นภาษาบ้านๆครับ

.

.

.

.

.

 

เมื่อพี่ช่างตรวจบ้านเก็บข้อมูลแล้วเสร็จถึงช่วงการสรุปงานแล้วครับ โดยเชิญพี่ช่างโครงการเข้ามารับข้อมูลครับช่วงนี้ผมว่าสำคัญเลยน่ะครับ เนื่องจากมีหลายรายการที่พี่ช่างโครงการพยายามหาเหตุผมมาหักล้างเพื่อที่จะให้เกิดรายการแก้ไขให้ได้น้อยที่สุด

ซึ่งพี่ช่างตรวจบ้านของเรานั้นก็พยายามเต็มที่เพื่อที่จะให้โครงการเก็บแก้ไขงานให้ได้เยอะที่สุดครับ แต่พี่เค้ามีวิธีการพูด และมีจิตวิทยาดีครับผมว่าน่ะโดยสังเกตุเห็นน่ะครับมีรอยยิ้มกันตลอด ทั้งนี้ผมคิดว่าหากว่าคนของเราไม่เก่งก็คงจะแย่เหมือนกันน่ะครับ

.

.

 

สุดท้ายนี้ข้อมูลที่ผมรีวิวนั้นผมหวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆพี่ๆที่กำลังจะมีบ้านใหม่ทุกๆท่านกันน่ะครับ ซึ่งสำหรับผมนั้น ใช้บริการ Blue Home ในการตรวจบ้านในครั้งนี้ก็ด้วยเห็นว่าใน Pantip มีคนพูดถึงและใช้บริการกันเยอะ รวมไปถึงพี่ๆที่ทำงานก็ใช้บริการที่นี้หลายคนจึงทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยาก

โดยส่วนตัวผมจ่ายเงินค่าจ้างไป 5,500 บาท สำหรับให้ Blue Home เข้ามาบริการ ผมว่าคุ้มมากๆครับ (คุ้มตั้งแต่ได้บานประตูใหม่แล้ว) แต่อย่าเอาราคาของผมไปอ้างอิงน่ะครับเนื่องจากราคาขึ้นอยู่กับขนาดของบ้าน และระยะทางครับ ลองเข้าไปดูน่ะครับหากใครสนใจ https://www.bluehomethai.com/

เดี๋ยวจะมีงานผ้าม่าน และมุ้งลวดของที่นี้เค้ารับทำหมดหากได้ใช้บริการต่อผมจะมาลงข้อมูลให้ชมกันน่ะครับ
ฝากรูปสุดท้ายไว้สำหรับสวนสวยๆของบ้านผมน่ะครับ

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2665982

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...