แบบบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น ด้วยการออกแบบที่มีเสน่ห์ สะท้อนศิลปะดั้งเดิมของโลกตะวันออก

หากจะพูดถึงแบบบ้านสวยๆ นั้น บ้านไม้ ก็เป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นที่ใครหลายคนชื่นชอบ เนื่องจากเส้นสายงานไม้ที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ และความทนทาน หยืดหยุ่นในสภาพอากาศที่หลากหลาย บ้านไม้จึงเป็นแบบบ้านที่ครองใจคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับแบบบ้านไม้ สไตล์ญี่ปุ่น ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ พร้อมการออกแบบภายในที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งบ้านหลังนี้สร้างขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ลองตามไปชมรายละเอียดของบ้านกันเลยดีกว่า

 

ลักษณะภายนอกเป็นแบบบ้านชั้นเดียวหลังคาทรงจั่ว ตัวบ้านจะยกสูงจากพื้น มองจากภายนอกจะพบเห็นรั้วไม้เรียงยาว ทางขึ้นด้านหน้าหล่อด้วยปูน พร้อมต้นไม้สีเขียว และหญ้าโดยรอบดูสดชื่น มีชีวิตชีวา

 

ด้านหน้าตัวบ้านจะมีพื้นที่สำหรับจัดทางเดินหินเพื่อการดูแลรักษาง่าย สำหรับคนไม่ค่อยมีเวลา และปลูกค้าไม้พันธุ์เล็ก – ใหญ่ ให้ความร่มรื่น ร่มเงา แก่บ้านได้อย่างดีเยี่ยม

 

ชานบ้านสำหรับพักผ่อนขนาดกว้าง เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยได้ชื่นชมบรรยากาศสวนสวยอย่างเต็มอิ่ม อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับบริบทภายในผ่านผนังกระจกได้อย่างลงตัว

 

เข้ามาชมการออกแบบภายในบ้านกันบ้าง ตัวบ้านจะเน้นการโชว์งานไม้ทั้งโครงหลังคาให้เห็นคนไม้ที่เรียงสวยเป็นระเบียบ รวมถึงผนังกระจกใสขนาดใหญ่ ให้การถ่ายเทแสง ลม จากภายนอกได้ดี และยังช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งสบาย

 

สำหรับห้องนอนนั้นผนังเพดานใช้สีขาวเรียบๆ แต่ดูโล่งโปร่งด้วย ประตูบานใหญ่เป็นกระจกใสสี่เหลี่ยมจัตุรัส ช่วยให้ดูสว่าง สบายตามากขึ้น และเตียงปูด้วยผ้าขนนุ่มสีเทา ดูแล้วน่านอนหลับฝันดีได้อย่างมีความสุข

 

เนื่องจากบ้านนี้เป็นแบบญี่ปุ่น จึงคงความเป็นเอกลักษณ์ของประตูบานเลื่อนแต่งด้วยกระดาษ และช่องของกระจก ให้ความผ่อนคลายในทุกการพักผ่อน ซึ่งในห้องพักนี้มักจะใช้โต๊ะและเบาะนั่งกินกับพื้น จิบชา กาแฟ แบบดั้งเดิม

 

นับว่าบ้านไม้หลังนี้ได้ถูกออกแบบมาในแบบญี่ปุ้นประยุกต์ ให้เข้ากับความทันสมัย และความเป็นอยู่ของคนในปัจจุบัน ที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน หากเพื่อนๆ ชื่นชอบ ลองชมแล้วนำไอเดียไปปรับใช้ได้เลย

Advertisement

ที่มา : okunotakashi

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...