บ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์รัสติค ดีไซน์พื้นที่ใช้สอยรูปตัวแอลมีเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยวัสดุจากธรรมชาติ

วัสดุชิ้นเก่า ที่หลายใครคนทิ้ง บางทีมันอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่คิดนะคะ เพราะนอกจากมันจะนำไปดัดแปลงเป็นของตกแต่งบ้าน หรือขอใช้อเนกประสงค์แล้ว มันยังสามารถนำมารียูสเป็นองค์ประกอบสำคัญๆ ในการก่อสร้างบ้านได้ด้วยนะคะ

เช่นเดียวกับ La Arboleda บ้านชั้นเดียวสไตล์รัสติค หลังนี้ เป็นโปรเจ็กต์การออกแบบจาก Reclaimed Space ที่ได้เปลี่ยนวัสดุเหลือรีเคลม เช่น แผ่นสังกะสี ไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่า ให้กลายเป็นบ้านไม้สไตล์รัสติค ที่ให้ทั้งความอบอุ่นและบรรยากาศน่าอยู่ ดูลงตัวไปกับสภาพแวดล้อมธรรมชาติ

 

บ้านรูปตัวแอลยกพื้นสูง โครงสร้างไม้ทั้งหลัง ตัวฐานและผนังกรุแต่งด้วยแผ่นสังกะสีชิ้นเก่า แฝงคราบสนิมไว้เล็กน้อย ให้ความรู้สวยงามแบบดิบๆ บริเวณหน้าบ้านปูพื้นเฉลียงด้วยไม้ตลอดแนว กว้างขวางมากพอที่จะจัดวางโต๊ะและเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อน อีกทั้งยังเชื่อมต่อพื้นที่ภายในและภายนอกไว้ด้วยกัน ผ่านการติดตั้งประตูกระจกเลื่อนที่เผยวิวธรรมชาติได้อย่างถนัดตา

 

เข้ามาภายในจะพบกับบ้านไม้ขนาดย่อม เน้นใช้การตกแต่งด้วยวัสดุรีเคลมทั้งหมด เริ่มตั้งเพดานกรุสังกะสี ผนังไม้สีอ่อน และพื้นไม้ ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่าที่นำมาขัดเรียบและทาสีเพิ่มความสวยงาม ผสมผสานเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์คลาสสิค ซึ่งสะท้อนกลิ่นอายการตกแต่งสไตล์รัสติคได้เป็นอย่างดี

Advertisement

 

ตัวบ้านดีไซน์ไม้ ประกอบกับโคมไฟแขวนโบราณที่สะท้อนแสงสีส้มสลัว ยิ่งเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลายมากขึ้นอีกเท่าตัว ในขณะเดียวกัน ภายในบ้านก็ดูปลอดโปร่งไม่อึดอัด เนื่องจากมีประตูกระจกบานใหญ่ที่คอยเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้ตลอดทั้งวัน

 

พื้นที่ใช้งานภายในห้องโถงกลางจะแบ่งออกเป็นสามส่วนคือ มุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว มีการจัดสรรได้อย่างเป็นสัดส่วนแม้จะอยู่ในพื้นที่ขนาดไม่กว้างนัก สำหรับมุมทำครัวจะอยู่ชิดในสุดของผนัง ตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวไม้บิวท์อินและชั้นไม้ยึดผนัง โดยมีเคาน์เตอร์บาร์เป็นพื้นที่สำหรับประกอบอาหารและติดตั้งซิงค์ล้างจานในตัว

 

ห้องนอน ยังคงเน้นการตกแต่งด้วยไม้เช่นเคย ผนังไม้ที่ประกอบขึ้นจากไม้ชิ้นเก่าหลากหลายรูปแบบและหลายสีสัน ลงตัวไปกับพื้นไม้ ประดับเพิ่มลูกเล่นด้วยผ้าถักทอและภาพวาดสีน้ำ โดยมีหน้าต่างกระจกเปิดให้เห็นพื้นที่ใช้งานตรงห้องโถง

 

และนี่ก็คือหน้าตาของ บ้านสไตล์รัสติคชั้นเดียว ที่มีองค์ประกอบเป็นวัสดุรีเคลมทั้งหลัง หากเพื่อนๆ มีวัสดุชิ้นเก่าและยังไม่รู้จะนำไปทำอะไรดี ก็ลองดูไอเดียสร้างบ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างได้นะคะ เป็นการใช้วัสดุเก่าให้มีประโยชน์ แถมยังได้บ้านพักอาศัยที่ดูโดดเด่นไม่เหมือนใครอีกด้วย

ที่มา : reclaimedspace

.

.

.

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...