เปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่ามุมสวน ให้เป็นสวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่น จัดเองง่ายๆ แบบฉบับตามใจฉัน

หากท่านเป็นผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยจักรยานแล้ว ปัญหาที่หลายๆ บ้านพบก็คือ การที่จะต้องแบกจักรยานมาเก็บไว้ในบ้าน อย่างทุลักทุเล หากจะเก็บไว้ข้างนอกก็กลัวจะหายเพราะราคาของจักรยานบางคันเหยียบแสนบาทเลยทีเดียว

วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำไอเดียจัดสวนของคุณ กระท่อมน้อยริมบึง ที่ได้ทำการเปลี่ยนพื้นที่ว่างข้างบ้านให้มีทางเดินสโลปสำหรับจักรยานเพื่อเก็บในบ้าน แถมจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นตกแต่งบ้านไปพร้อมกันในตัวอีกด้วย ซึ่งใช้งบไปเพียงห้าพันกว่าบาทเท่านั้น ตามไปดูกันเลย

 

เปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่ามุมสวน ให้เป็นสวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่น จัดเองง่ายๆ แบบฉบับตามใจฉัน

(โดย กระท่อมน้อยริมบึง)

จขกท. ปกติวันธรรมดาก็ทำงานในสำนักงาน จับคอมฯ,กระดาษ,ปากกา บ้านหลังนี้ของ จขกท. เป็นบ้านหลังที่ 2  อยู่ ตจว. ด้านหลังบ้านต่อเติมเป็นครัวโล่ง, ไม่ทำผนัง ด้านหนึ่งทำเคาเตอร์ครัว กลางๆ วางโต๊ะทานข้าว อีกด้านใช้จอดจักรยานยนต์ จักรยาน และวางราวตากผ้า หน้าบ้านใช้จอดรถยนต์

การเข็นรถจักรยานยนต์จากสนามหญ้าขึ้นสู่พื้นครัว ต้องออกแรงนิดหน่อย เลยมีความคิดจะวางพื้น Slope เพื่อให้เข็นรถจักรยานยนต์ได้ง่าย ลองขีดๆ เขียนๆ ร่างแบบในกระดาษ ไหนๆ จะได้ทำพื้นแล้ว ลองจัดสวนหินเล็กๆ ร่วมด้วยเลยดีกว่า

 

เนื่องจากมีเวลาทำเฉพาะช่วงวันหยุด และหลังเลิกงานนิดหน่อยเป็นบางวัน ส่วนมากทำเช้า/เย็น แดดร้อนก็พัก
สวนนี้เลยใช้ระยะเวลาในการทำนานหน่อย ตั้งแต่ 8 เมษายน ถึง 30 เมษายน เลยครับ

เริ่มต้นก็วัดขนาดวัสดุวางแปลนในกระดาษคร่าวๆ แล้วลงมือวัดระยะวางผังบนพื้น ขุดหญ้าออกเสียหน่อย ส่วนที่จะทำพื้น Slope นี้จะใช้หินทรายขนาด 60×30 ร้านแถวบ้านผมหาซื้อได้ที่ราคาก้อนละ 70.- ครับ

.

 

จากนี้ก็ปรับพื้นทำ Slope ด้านสนามหญ้าก็ลองวางหินทรายดู ขุดปรับพื้น กะว่าวางหินแล้ว ให้ขอบบนของหินเสมอกับพื้นหญ้า เวลาเข็นรถจักรยานยนต์จะได้เข็นสะดวก

ด้านที่เป็นพื้นบ้านก็ถมทราย กะว่าวางหินแล้ว ให้ขอบบนของหินเสมอกับพื้นกระเบื้องครัวครับ

จากนั้นก็วางตาข่ายพลาสติก กันกรวดจมครับ หญ้าส่วนใหญ่ผมไม่ได้ขุดออกนะครับ เกรงว่าจะมีผลต่อระดับพื้น และจะใช้เวลาในการปรับอีก ผมจะใช้วิธีกำจัดหญ้าโดยใช้ถุงขยะดำปิดทับป้องกันไม่ให้หญ้าสังเคราะห์แสงเอา

 

ตัดถุงดำมาวาง และนำหินทรายมาวาง ผมวางผังให้มีช่องว่างระหว่างแผ่นราวๆ 4-5 ซม. ส่วนนี้จะใช้กรวดโรย ตรงช่องว่างนี้หญ้าจะเจริญเติบโตได้ถ้าได้รับแสง ผมจึงใช้ถุงขยะวางปิดป้องกันครับ(ถ้าจะสะดวกในการวางหน่อย ก็ซื้อถุงดำวางเต็มพื้นที่  ไม่ต้องตัดก็จะดีนะครับแต่จะใช้ทุนสูงขึ้นไปอีกหน่อย)

 

วางไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก ขั้นตอนนี้ออกแรงเยอะหน่อย อาการปวดหลัง ปวดแขน จะถามหาตอนกลางคืนบ้าง

 

โรยกรวดในร่องระหว่างแผ่นหินมุมนี้มองจากฝั่งครัวในบ้านครับ

 

ตามแปลนที่วาง จะมีพื้นที่เล็กๆ ด้านชิดรั้ว ที่จะทำเป็นสวนหิน ก็ขุดหญ้าออกเสียหน่อย

 

ปรับพื้นให้เรียบแล้วปรับให้นูนตรงกลางๆ ด้วยทราย น้ำจะได้ระบายออกด้านข้าง ปรับขอบด้วยทรายให้ได้ระดับ
ส่วนขอบนี้จะวางด้วยหินศิลาแลง ก้อนละ 50.- วางแผ่นถุงขยะดำก่อนวางหินศิลาแลง

.

 

ต้นไม้ที่จะใช้สนมังกร (คิดว่าถ้าหลายปีถ้าโตมากก็จะขุดเปลี่ยนเอา) และแก้วแคระ

Advertisement

 

ส่วนตะเกียงหิน ซื้อแบบสูงมาไปๆ มาๆ แมวแถวนี้เยอะ เต้นกระโดดขึ้นรั้วบ้านบ่อยๆ ตะเกียงหินเป็นแบบแยกชิ้น วางซ้อนๆ กัน คงพังครืนสักวัน เลยลดขนาดจะวางแค่ไม่กี่ชิ้นเอา น่าเสียดาย ถ้าซื้อขนาดเตี้ยๆ แต่แรก
จะใช้งบราวๆ 600.- แบบสูงนี้จะราคา 1,500.- แต่ก็เก็บส่วนที่ไม่ได้ใช้ไว้ เผื่อได้เปลี่ยนไปใช้ที่อื่น

.

 

วางหินศิลาแลงเป็นขอบสวน เอาก้อนหินทราย (ได้จากไร่อ้อยใกล้ภูเขาแถวบ้านครับ) เอาต้นไม้ มาลองกะวางระยะให้เหมาะสม

 

ตำแหน่งที่จะวางก้อนหินก็ขุดเป็นหลุมลงสักหน่อย เพื่อให้มั่นคงและดูเหมือนว่าหินโผล่เป็นธรรมชาติ จำนวนก้อนหินที่วาง เห็นในตำราจัดสวนญี่ปุ่นบอกว่าให้วางเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3,5,7… เป็นจำนวนเลขคี่ พื้นที่ตรงนี้น้อย เลยวางกลุ่มละ 3 ก้อนครับ

.

 

ก็จะได้ตำแหน่งวางหิน ตำแหน่งปลูกต้นไม้ และตำแหน่งวางตะเกียงหิน (ตรงท่อ PVC)

 

ท่อ PVC ที่วาง ผมวางเพื่อให้ความมั่นคงกับชิ้นส่วนตะเกียงหินไม่ได้วางเป็นท่อน้ำ หรือท่อสายไฟนะครับ แต่ถ้าวางท่อเป็นท่อสายไฟ ติดตั้งหลอดไฟข้างในด้วย ก็คงจะดูดีกว่านี้ไม่น้อย แต่ต้องลงทุนเพิ่มอีกครับ

วางแผ่นกระเบื้องที่เหลือจากทำบ้าน วางไม่ให้แผ่นกระเบื้องเอียงก็กะๆ ด้วยสายตาเอานะครับ ตะเกียงหินแบบเตี้ยคลาดเคลื่อนนิดหน่อยคงไม่เป็นไร ถ้าตะเกียงแบบสูง ควรจะปรับระดับครับ

การปรับระดับ เนื่องจากผมยังไม่มีเครื่องปรับระดับน้ำ เลยใช้โทรศัพท์มือถือ ปรับโหมดปรับระดับพื้น ใช้แทนได้แก้ขัด วางปรับระดับให้คลาดเคลื่อนจาก 0 (ศูนย์) น้อยที่สุดครับ ผมปรับได้ -1 องศา  OK รับได้

 

ตำแหน่งต่างๆ ลงตัวแล้วแดดร้อนก็พักก่อน

.

 

เตรียมวัสดุปลูกมาพวกสนต่างๆ จะชอบดินที่ระบายน้ำดี เลยเตรียม กาบมะพร้าวสับ , ขุยมะพร้าว, แกลบเผา, ปุ๋ยคอก, ใบฉำฉา มาใช้เอง

 

ขุดหลุมปลูกต้นสน รองพื้นด้วยกาบมะพร้าวสับ, ปุ๋ยคอก/ใบฉำฉา, ขุยมะพร้าว, แกลบเผา ถอดกระถาง วางต้นสนลงปลูก ใช้ดินปลูกแบบถุงโรยด้านข้างให้เต็ม

.

.

.

 

ขุดวางหิน ปลูกต้นไม้ทั้ง 2 ต้นเสร็จ จากนั้นวางแผ่นถุงขยะดำ กันหญ้าเติบโต แล้ววางทับด้วยตาขายพลาสติกแบบถี่ๆมากๆ (เพราะจะใช้กรวดขนาดเล็กสุดโรยอีก) ก็จะได้สวนหินเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้วครับ

.

.

 

จากนั้นก็โรยกรวดแบบเม็ดเล็กสุด เรียงกรวดโคนต้นไม้ วางตะเกียงส่วนที่เหลือ

.

 

ก็จะได้สวนหินกลิ่นอายญี่ปุ่น ขนาดเล็ก แบบง่าย ใช้น้ำน้อย ไม่ค่อยสวย แต่ภูมิใจที่ได้ลงมือทำเอง ไว้นั่งชมตอนจิบกาแฟยามเช้าที่ครัวหลังบ้าน จักรยานยนต์ก็เข็นเข้าจอดได้ง่ายอีกด้วยครับ

.

.

.

.

 

สำหรับงบประมาณ วัสดุเหล่านี้ผมซื้อไว้ในคราวเดียวโดยวางแผนใช้จัดสวนและวางทางเดินข้างบ้านรวม  3-4 แห่งรอบตัวบ้าน บางรายการซื้อเยอะก็ต่อรองราคาได้ เช่น หินทรายแผ่น  แผ่นละ 75.- เหลือ 70.-
กรวด 3 ถุง 100.- เป็นต้น

ถ้าคิดงบประมาณเฉพาะส่วนที่จัดตามนี้ก็

 

ส่วนที่เป็นสวนญี่ปุ่น

– ตะเกียงหิน 1,500.- (แต่ถอดใช้แค่ครึ่งเดียว พอๆกับแบบราคา 600.- เลยครับ)

– ศิลาแลง 8 ก้อน 400.-

– ต้นแก้วแคระ 250.-

– ต้นสนมังกร 150.-

– กรวดเม็ดเล็ก 5 ถุง 165.-

– กรวดสีน้ำตาล 1 ถุง 35.-

– ตาข่ายพลาสติกกันกรวดจม 150.-

– ถุงขยะดำ 50.-

– วัสดุปลูก 50.-

– ก้อนหินทรายหาจากไร่

รวมเป็นเงิน 2,750.

 

ส่วนที่เป็นพื้นทางเดิน

– หินทรายแผ่น 26 แผ่น 1,820.-

– ตาข่ายพลาสติก 300.-

– กรวดสีขาว 8 ถุง 320.-

– กรวดสีน้ำตาล 2 ถุง 70.-

– ถุงขยะดำ 50.-

รวมเป็นเงิน 2,560.-

รวมทั้งสองส่วนเป็นเงินประมาณ 5,310.- ครับ

ที่มา : กระท่อมน้อยริมบึง

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...