รีวิว “ทำบันไดใจกลางบ้าน” เปลี่ยนโฉมบันไดเก่า ให้ดูโดดเด่นด้วยบันไดสไตล์โมเดิร์น

เมื่อเวลาล่วงเลยไปหลายสิบปี โครงสร้างของบ้าน รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ของบ้านก็ย่อมทรุดโทรมไปตามกาลเวลา คงถึงเวลาที่ควรจะได้รับการปรับปรุงดูแล เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เหมาะสมกับสถานการณ์หรือความต้องการในปัจจุบันที่สุด

วันนี้ ในบ้าน มีเรื่องราวการต่อเติม และปรับปรุงบ้านในส่วนของ “บันได” ของคุณ Last Stand โดย การทำบันไดใจกลางบ้าน เป็นการรีโนเวทบันไดแบบเก่าๆ ให้กลายเป็นบันไดที่มีความโมเดิร์น โดยจะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น ไปชมกันเลยค่ะ

รีวิว ทำบันได ใจกลางบ้าน

(โดย คุณ  Last Stand)

เป็นบ้านทาวเฮ้าท์ 3 ชั้น อายุ มากกว่า 20 ปี (แน่นอน) เป็นบันไดปูนเก่าๆ ปูด้วยแผ่นยาง ราวบันได้เป็นราวไม้ เจอครั้งแรกก็จะดูหล่อนๆ หน่อยเพราะไม่มีคนอยู่มานาน มีโอกาสไปปรับปรุงใหม่ ทำให้อยากได้บันไดที่ดู modern หน่อยแต่ที่สำคัญ

1. ต้องมีไม้เป็นส่วนประกอบหลัก

2. อยากได้ลูกนอนบันไดที่กว้างกว่านี้ สัก 11-12 นิ้ว จะได้เหยียบได้เต็มเท้าหน่อย

3. ราวบันไดต้องเปลี่ยน (ตอนนั้นยังนึกไม่ออกว่าจะทำยังงัย) มาดูสภาพเดิมๆ กันก่อน

.

 

ปัญหาที่เจออีกประเด็นคือบันไดลูกตั้งมีมุมเฉียงหน่อย

 

สิ่งแรกที่ผมเริ่มก่อนเลยคือหารูปบันไดสวยๆ ใน pinterest และเอามาดัดแปลงกับบันไดบ้านเราได้ ของเดิมเป็นบันไดปูนหล่อ อย่างไรเสียก็ไม่สามารถทุบทิ้งได้นอกจากเอาวัสดุใหม่มาดัดแปลงให้เข้ากัน สุดท้ายสิ่งที่อยากได้ทำไม่ได้ทั้งหมด นั้นคือ หน้ากว้างของบันไดลูกนอนที่ขนาดเท่าเดิมไม่สามารถทำให้กว้างกว่านี้

 

มาดูสภาพหลังจากรื้อของเก่าออกมากัน

 

พอรื้อออกมาถ้าทำแบบไม่มีราวบันไดก็ดูโปร่งสวยไปอีกแบบ แต่มีโอกาสพลัดตกได้สูงเลยต้องออกแบบให้เส้นกลางราว บันไดมีจำนวนน้อยจะได้ดูโปร่งๆ

.

 

ต่อมาจะทำอย่างไรให้ช่างเข้าใจว่าเราอยากได้ยังไง ก็ต้องทำแบบให้เขาดูคร่าวๆ กว่าจะได้ก็แก้แบบกันไปหลายรอบ
มาดูแบบที่อยากได้กันก่อน เป็นตัวร่างที่เราอยากได้แต่ต้องมาดัดแปลงเอาให้เข้ากับบ้าน

 

Advertisement

สุดท้ายมาได้แบบของเราเอง นั่งวาดกันอยู่หลายวันกว่าจะออกมาได้ตั้งแต่วาดลงกระดาษ แล้วไปวาดใน cad

.

 

แล้วมาทำลงใน cad

 

ตอนแรกอยากได้ราวบันไดแบบนี้ ติดปัญหาช่องระหว่างบันไดแคบไปทำให้ปรับแบบไปบ้าง

 

สุดท้ายมาลงตัวที่ราวบันไดเหล็ก

.

 

หลังจากคุยกับช่างเรียบร้อย เราเข้าใจตรงกัน ก็ไปหาวัสดุกัน อย่างแรกคือบันไดลูกนอน ตอนแรกจะเอาไม้ยางพาราผสาน ช่างแนะนำบอกว่าอย่าเลยพี่ไปหาซื้อบันไดไม้เก่ามาทำดีกว่า ลดปัญหาในอนาคต

สุดท้ายก็ไปหาร้านไม้เก่าทั่วกรุงเทพเลย (ใช้ 40 ชิ้น) ส่วนใหญ่มีไม่ถึง สุดท้ายได้ที่โรงไม้ใกล้ที่ทำงานเจอโดยบังเอิญ เป็นไม้เต็งใช้ทำแท่นเครื่องจักรเก่า อายุสัก 20 กว่าปี คราบน้ำมันเคลอะเลยต้องเปิดหน้าไม้กันอีกรอบส่วนราว

 

บันไดใช้เหล็กกล่องลงสีดำด้าน ไปดูรูปไม้กันดีกว่า

 

ส่วนชานพักปรับแบบใหม่ ไม่ใช้ไม้เปลี่ยนไปใช้กระเบื้องแทนเนื่องติดปัญหาเรื่องไม้ เลยต้องปรับแบบอีกนิดหน่อย ช่างก็ขัดไม้ใหม่ให้ใสกิ๊กกว่าเดิม ตอนแรกจะลงสีโอ๊คก็เสียดายลายไม้ขัดออกมาซะลายสวยมาก ช่างแนะนำให้
ใช้แบบใสจะได้เห็นเนื้อไม้ชัดๆ

ส่วนลูกตั้งใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดมาทำเพราะต้องปรับลูกตั้งให้ตั้งฉาก โครงปูนเก่าจะแบบเฉียงๆ ไม่ค่อยชอบ สุดท้ายก็ได้ตามใจที่ต้องการบ้างไม่ได้บ้าง ระหว่างติดตั้งก็ไม่ได้ถ่ายเอาไว้ แต่ช่างทำงานนี้ฝีมือดีมาก เก็บรายละเอียดทุกเม็ด เพราะเคยบอกกับช่างว่าบันไดเป็นหัวใจของบ้าน ไปดูรูปตอนเสร็จแล้วกันดีกว่า

 

ระหว่างติดตั้งลูกตั้งลูกนอน

.

 

เดินมาได้ครึ่งทางแหละรอการติดตั้งราวบันได้เพราะต้องมาวัดหน้างานอีกรอบ

.

 

ถึงเวลาวัดเพื่อติดตั้งราวบันไดพบว่าไม่สามารถยึดด้านข้างบันไดได้ต้องยึดบนหน้าขั้นบันไดลูกนอน แต่ก็ ok ไม่เสียหายอะไรมากเพราะเสาน้อย

.

.

.

.

 

เสร็จเรียบร้อยสำหรับบันไดใจกลางของบ้าน เขียนไว้เผื่อเป็น Guide Line เป็นนาวทางในการออกแบบสำหรับมือสมัครเล่นอย่างเราๆ ส่วนใหญ่ผมจะเป็นครูพักลักจำมาจากใน pinterest และรายการบ้านและสวน ชอบมากดูย้อนหลังแทบทุกตอน

ที่มา : Last Stand

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...