สำหรับเมนูวันนี้ กินในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ ทำสุดยอดเมนูที่คนรักหมูสามชั้นห้ามพลาด นั่นก็คือ เมนู หมูโค๊ะ นั่นเองค่ะ ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูจากทางภาคใต้ และมีรสชาติที่กลมกล่อม ยิ่งเคี่ยวเนื้อยิ่งเปื่อย หอมอร่อยนั่นเอง

ส่วนขั้นตอนในการทำจะสาธิตโดย คุณ GIN-SEGA บอกเลยว่าไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน เหมาะไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ยังได้ และหากทานแกล้มคู่กับพริกขี้หนูสดล่ะก็ จะยิ่งเพิ่มความเด็ดของรสชาติขึ้นไปอีก!

 

วัตถุดิบ

1. หมูสามชั้นหั่น (ใครไม่ชอบมันใช้หมูส่วนอื่นได้เลยค่ะ)

2. รากผักชี

3. กระเทียม

4. พริกไทย

5. น้ำเปล่า

6. น้ำปลา

7. น้ำตาล(ไม่ทานหวานไม่ต้องใส่นะคะ)

8. ซีอิ๊วดำ(ไว้แต่งสีสวยงาม)

9. น้ำเปล่า

 

วิธีทำ

1. หั่นหมูสามชั้นให้ใหญ่นิดนึงนะคะเวลาสุกจะหดลงเยอะค่ะ ถ้าหั่นเล็กไปจะหดเล็กเวลาทานไม่เต็มปากเต็มคำ

2. จากนั้นโขลกกระเทียมพริกไทยรากผักชีให้ละเอียด (สามเกลอ) ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยค่ะ หมูจะนุ่ม คลุกนวดให้เข้ากัน แล้วหมักหมูไว้ 10-20 นาที

3. พอครบเวลา จุดไฟตั้งกระทะเลยค่ะใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมากนะคะ เพราะเดี๋ยวน้ำมันจะหมูสามชั้นจะออกมาอีกค่ะ

4. ผัดไปจนหมูเริ่มตึงๆ สุกประมาณ 40-50% ก็ใส่น้ำเปล่า แล้วปรุงรสเลยด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ (แต่งสี) น้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบให้รสออกกลมๆ เค็มนำตามหวานนิดเดียวนะคะ เพราะไม่ใช่หมูหวาน เอาหวานตัดรสพอให้ไม่เค็มโดด

5. จากนั้นปิดฝาค่ะ เคี่ยวจนน้ำเริ่มแห้ง เช็คดูว่าหมูนุ่มได้ที่หรือยังถ้ายังนิ่มไม่โดนใจเติมน้ำเคี่ยวต่อค่ะ เวลาน่าจะอยู่ที่ 40 นาที – 1 ชม. รอค่ะ รอๆๆๆๆ

6. พอได้เวลา ชิมดูรสอีกทีค่ะว่าชอบหรือยัง ถ้านุ่มได้ใจรสเข้าท่าแล้ว… ก็พร้อมรับประทานเลยค่ะ

เคล็ดลับ*** เวลาดูว่าหมูได้ที่น้ำแห้งพอหรือยังให้ดูที่น้ำมันค่ะมันออกมาเยอะจนแทบมองไม่เห็นน้ำที่เคี่ยวไว้เป็นวิธีดูสำหรับมือใหม่นะคะ

 

พร้อมเสิร์ฟ

 

ชมคลิปวิธีทำ

ที่มา : GIN-SEGA

Youtube Channel : กินข้าวกับอะไร

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?