เรียกได้ว่าคงไม่มีบ้านไหนที่จะไม่มี เตาแก๊ส เพราะนับว่าเป็นอุปกรณ์หลักที่เราใช้สำหรับการประกอบอาหาร ซึ่งวัสดุชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ทำเตาแก๊สกันก็คือ กระจก

เตาแก๊สกระจก ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากความสวยงามและการทำความสะอาดที่ง่ายกว่าแบบสแตนเลส แต่ก็มีหลายคนที่ต้องประสบกับอุบัติเหตุ กระจกเตาแก๊สระเบิด ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ

 

เช่นเดียวกับคุณ SoulMate777 สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ที่ได้เล่าให้เพื่อนๆ ชาวเว็บท่านอื่นฟังว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2560 เวลาสามทุ่มครึ่ง จู่ๆ ก็เกิดเสียงระเบิดขึ้นในห้องครัวที่บ้านของตัวเอง จึงได้รีบเข้าไปสำรวจที่เกิดเหตุ

โดยในทีแรกนั้น เจ้าตัวนึกว่าหนูวิ่งชนขวดแก้วจนทำให้แก้วแตก แต่พอเข้าไปในครัว กลับพบว่า กระจกเตาแก๊สแตกระเบิดเป็นรอยร้าว พร้อมทั้งมีเศษแก้วหล่นกระจายไปทั่ว แต่โชคดีที่ในขณะนั้น ไม่มีใครอยู่ในห้องครัว สมาชิกในครอบครัวจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

 

คุณ SoulMate777  จึงได้ทำความสะอาดและก็ได้ทำการเช็คดูว่า เตาแก๊สนั้นปิดสนิทดีแล้วหรือไม่ ซึ่งก็พบว่าปิดไว้ดีอยู่แล้ว จึงได้ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้??

 

สำหรับเตาแก๊สที่แตกระเบิดไป คุณ คุณ SoulMate777 เล่าว่า เพิ่งซื้อมาจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในราคา 3,000 กว่าบาท และก็ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น เพราะก่อนหน้าหนี้ประมาณ ชั่วโมงกว่า (1 ทุ่ม) ยังใช้ประกอบอาหารได้อย่างปกติอยู่

.

 

ซึ่งในเรื่องนี้ คุณมิสเตอร์ D I Y สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com อีกท่านหนึ่ง ได้เผยเอาไว้ว่า สาเหตุนั้น น่าจะเกิดจากการที่ผู้ประกอบอาหาร มักจะวางหม้อเกินกว่าวงกลมของเตา ความร้อนจึงถูกส่งผ่านลงข้างล่างพื้นกระจก จนกระจกสะสมความร้อนมากเกินไป และเมื่อเวลาผ่านไปกระจกเย็นตัวลงอย่างกระทันหัน ทำให้มีโอกาสแตกระเบิดได้

 

นอกจากนี้ ในเรื่องของคุณภาพสินค้าก็มีผลมากเช่นกัน ในบ้าน ขอแนะนำเพื่อนๆ ชาวเว็บว่า หากอยากจะใช้เตาแก๊สกระจกจริงๆ ควรเลือกแบบที่มีคุณภาพ และเวลาประกอบอาหาร ก็ควรวางเตาไว้ไม่เกินพื้นที่วงกลมของเตาครับ

ที่มา : SoulMate777มิสเตอร์ D I Y

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ