กลับมาพบกันคราวนี้ ในบ้าน มีไอเดียการสร้างบ้านหลังเล็กจากคุณ สมาชิกหมายเลข 2612554 ซึ่งเป็นบ้านโครงสร้างปูนที่มีกลิ่นอายเหมือนบ้านน็อคดาวน์ รายล้อมไปด้วยบรรยากาศสวยงามจากธรรมชาติ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย รับรองว่าใครได้เห็นเป็นต้องอยากได้เป็นเจ้าของ ลองมาชมกันเลยครับ

 

สร้างบ้านเดี่ยวชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์นสุดทันสมัย พร้อมกลิ่นอายธรรมชาติแสนสดชื่น

(โดย สมาชิกหมายเลข 2612554)

ผมตัดสินใจเลือกช่างสร้างบ้าน (เพราะ บ้านน็อคดาว์น รถเครนส่งไม่ได้) ประเมินราคา 1.6 แสน มีห้องน้ำในตัว แต่ผมว่ามันแคบ กินพื้นที่ห้อง เลย ขอให้เพิ่มออกมาด้านนอกตัวบ้าน เพิ่ม งบ อีก 1 หมื่น

 

ช่างก็ดีครับ ฝีมือดี อ่อนน้อมถ่อมตน สัมมาคารวะ สู้งาน (ไม่หลบเหมือนช่างคนก่อน หาย ไป 2-3 วัน  เป็นอาทิตย์ก็มี ต้องโทรตาม)

ตกลงราคาปุ๊บ วันรุ่งขึ้น ลงงานเลย บ๊ะ เร็วโคตร  ผ่านมา 6 วัน ขึ้นเสาแล้ว ถ้า 7 วันคงขึ้นอาทิตย์แน่ เฮ้ย มุขชัดๆ

..เริ่มงานเลย วันแรก (วันที่ 6 เดือน เมษายน 2560)

.

.

 

วันที่ 7 (วันที่ 12 เดือน เมษายน 2560) ลงเสาเรียบร้อย

 

นัดเข้างาน 16 เม.ย. ช่างไปเที่ยวกลับถึง กทม. 2 ยาม มาถึง2 โมงเช้ามาถึงหน้างานเป๊ะ ส่วนผม แวะชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ ม เกษตรกำแพงแสน ช่วงนี้สวยจริงๆ ดอกดกหนาแน่น คนก็เยอะ รื่นเริงจริงๆ ปกติเห็นบานหลังหนาวราว กุมภา แต่นี่บานเมษา กลบความเหลืองสพรั่งของดอกราชพฤกษ์เลย กลับมาถึงบ้านก็บ่ายสาม 555 ….ช่างขึ้นโครงหลังคาเหล็กหลังคาแล้ว …เรื่องช่างก็คิดว่าดีอยู่นะ(ต้องรอจนจบ) บางวันผมอยู่ก็ซื้อส้มตำ ไก่ย่าง  น้ำแดง เฉาก๊วย ขนมจีน เลี้ยงคนงาน แล้วแต่จะมีอะไร ผมแค่อยากเลี้ยงพวกเค้าเอง..เค้ามาทำให้เราเนอะ ค่าแรงก็คงวันละ300…ค่าจ้างเค้าก็เบิกตามงวดที่วางไว้ ผมจัดตามนั้น เค้าจะได้คล่องๆ ช่างชื่อหน่อง อายุรุ่นเดียวกับผม (ดูหน้าที่โปรไฟล์) ปีระกา … ภรรยาผมก็ถามว่าจะวางอะไรตรงไหน ..ผมว่าให้เสร็จก่อนเถอะ..ห้องมันก็เล็กวางอะไรมากก็ไม่ค่อยได้ กั้นนั่นนี่ถาวร มันก็จะแคบไป..ใจผมอยากปล่อยให้โล่ง ยังคิดไม่ออกจะกั้นจะวางยังไง

 

แสนหกตอนนี้บานไปแสนแปด555 คาดว่ารวมอุปกรณ์ตกแต่ คง 2 แสนกว่าเป็นแน่

.

 

ซื้อของจำพวกนี้ บ้านโสนด โคราช ถูกเหลือเชื่อ

 

มันไม่เล็กน่ารักแบบน็อคดาวน์แล้วเนี่ย วันที่ 19 เมษา 60 (วันที่ 11) ก่อกำแพงครบแล้ว ให้ขยับอ่างล้างหน้านิดนึง ใส่บล็อคแก้วเพิ่มแสงสว่างอีก 6 ก้อน และพัดลมดูดอากาศจุ๊บๆ คือดูที่ร้านมันใหญ่นะ พอติดตั้งแล้วมันเล็กไปเลย

รูปนี้ให้บุญถาวรออกแบบให้ดู สวยงาม

 

หลังคาเมทัลชีดมุงเรียบร้อย เหลือหลังคาห้องน้ำ แต่ทำช่างชิดริมสังกะสีไปเลยจะให้ขยับเข้าไป เพราะ มีโอกาสโดนน้ำและเป็นสนิมง่าย

 

หลังคาเมทัลชีดมุงเรียบร้อย เหลือหลังคาห้องน้ำ แต่ทำช่างชิดริมสังกะสีไปเลยจะให้ขยับเข้าไป เพราะ มีโอกาสโดนน้ำและเป็นสนิมง่าย

 

วันที่20 เมษา60(วันที่12ของการสร้างบ้าน) หลังจากผมกลับมาจากทำงาน ก็พบว่าร้านเฮียบุญที่ไปสั่งกระเบื้องไว้ เอาของมาส่ง ฟรีค่าส่ง ก็จัดไปสิครับ (เจ้าอื่นคิดตังค์) ผมเลือกแกรตนิตโต้สีงาเป็นพื้นบ้าน (เซลล์พอดีชอบของถูก) จริงๆชอบลายไม้แต่แพงจัง แหมท่าน เซฟจาก7-8พัน เหลือ 2 พันกว่าเอง (3×6ม.) รับได้ ส่วนกระเบื้องพื้นห้องน้ำ เป็นกระเบื้องลายไม้ ขนาด 1.5×2.0 ม. ผนังใช้กระเบื้องสีอ่อนเพราะห้องเล็ก เพิ่มบล็อกแก้วเป็น 6 ช่อง เพิ่มความสว่าง
ภาพด้านล่างแบบ 3D เฮียบุญออกแบบให้ดูฟรี พัดลม 6 นิ้ว (เท่ากันเยย)

 

วันนี้แก้งานเจาะช่องน้ำทิ้งใหม่ เพราะที่เดิม น้ำอาบมันจะไหลผ่านชักโครก ทำให้เกิดคราบได้ง่าย เลยให้ช่างแก้เจาะใหม่ เผื่อใช้ม่านผ้ายางกันน้ำ

 

จะแพงก็ตรงสุขภัณฑ์นี่แหละ ชักโครก 4,490 บาท ช่องน้ำล้างเป็นแบบรูฝักบัว น้ำลงตรงๆ ไม่หมุนลง ไม่มีซอก กลัวงูมาแอบฉกไข่ เป็นระบบกดแบบกระบอกไม่ใช่โซ่ สามารถจ่ายน้ำได้2 แบบ ฉี่กดปุ่มเล็ก 3 ลิตร หนัก กดปุ่มใหญ่ 4 ลิตร ฐานไม่มีซอกหลืบให้อะไรซ่อน ล้างขัดง่าย ไม่รู้ล่ะ คนล้างก็ผมนี่แหละ (ล้างง่าย แพงช่างมัน) อ่างเลือกอีกยี่ห้อ ทรงตรงขอบมน แบบโค้งกินเนื้อที่ สรุปทั้งกระเบื้องพื้นห้องใหญ่ ห้องน้ำ ผนัง สุขภัณฑ์ อ่าง ก็อกน้ำ ท่ออ่าง ปูนกาว ยาแนว ผมจ่ายไป 14,000 กว่าบาท

ผนังด้านในฉาบเรียบเพื่อทาสีขาว

 

ปูนเหลือช่างเอาไปอุดช่องมองตรงกำแพงให้

 

วันที่ 23 ช่างไฟมาเดินสายลงตามจุดต่าง

วันนี้ 24 เมษายน 60 ช่างปูกระเบื้องแล้ว ผมใช้กระเบื้องแบบ super grossy พระเจ้า  ท่าทางลื่นน่าดู ถ้าลื่นต้องเอาเสื่อน้ำมันมาปูทับซะละมั้งเนี่ย

.

.

 

หายไปหลายวันกลับค่ำออกเช้า คุยกันกับช่างทางโทรศัพท์เอา

เมื่อวาน 27 เมษา 60 ช่างมาติดโครงประตูหน้าและหน้าต่างบานยาว ช่างปูพื้นกระเบื้องด้านหน้า แต่งด้วยไม้ระแนง จริงมันถูก แต่คนขาย แนะแต่ของแพงๆให้ สีทาบ้านมันก็แนะของแพง เราก็เลินเล่อเรื่องราคา เค้าแนะนำ เอาหมด (เค้าทำยอดขายไม่รู้เรื่อง) ช่างมันเหอะซื้อมาแล้ว

.

.

 

ห้องน้ำก็ปูพื้นแล้ว รอเขาเอาชักโครกมาส่ง

 

ตรงมุมบ้านใช้ไม้ระแนงแต่งเป็นริ้วยาแนวอุดนิดนึง

 

28 เม.ย.60 ช่างก็ใส่กระจกบานอลูมิเนียมเสร็จ

.

 

งานวันนี้ 10 พ.ค. 60 จวนเสร็จแล้ว มัวแต่เพิ่มโน่น นั่นนี่ เดี๋ยวต่อรั้ว ต่อกำแพง ก็อยากให้เรียบร้อยดูดีนะครับ งบก็อัพไปเรื่อย แต่ช่างเขาคิดไม่แพง ห้องน้ำใหม่ครับ ยังไม่ได้ใช้ เพิ่งต่อท่อน้ำเสร็จ

.

.

 

คิดว่า เคลียร์ขยะออก เทปูนทางเดิน ก็คงพอก่อน ค่อยตามมาทำใหม่

.

.

.

 

 

เดี๋ยวรอสรุปบัญชี ทั้งหมดอีกรอบครับ พอดี สุนัขเพื่อนยากมาตายจากไป ช่วงเที่ยงคืนวันที่ 14 พอดี

ดีนะให้ช่างขุดหลุมรอไว้ก่อนตั้งแต่ 13 ไม่งั้นต้องขุดทั้งน้ำตาแน่เลย แต่ตอนฝัง ฝนตกลงมาห่าใหญ่จนผมเปียกอ่ะ ฝังเสร็จ ฝนหยุด เฮ้อ ประหนึ่งเทวดา กลับสู่สวรรค์ จริงๆนะ กลางคืนผมรู้ว่ามันจะตาย ผมเลยไปล่ำลา ต่างๆนา (นอนที่ห้องแม่)สวดมนต์แผ่เมตตาให้ พอออกมา แม่สวดมนต์พระปริต ต่อ ช่วงสวดส่งเทวดาใกล้จะจบ เค้าหายใจ สองเฮือก แล้วก็จากไป… พอฝังฝนก็ตกดุจเทวดา โปรยทิพย์มนต์ให้..สู่สุขติเถิด “อโนทัย” เพื่อนยาก

 

ค่า ก่อสร้างโครงร้างที่ต้องจ่ายให้ช่างตามสัญญา 5 งวด  175000 (มีการเพิ่มห้องน้ำ 1×2 เมตร ต่อเติมออกนอกตัวพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน4×6)

(ที่มีคือ ตอม่อ คาน แผ่นคอนกรีตปูพื้น เทพื้นปูนทับ บานอลูมิเนียมกระจก ประตู หน้าต่าง หลังคาเมทัลชีสต์ ผนังพร้อมฉาบ)

ส่วนค่าซื้อของวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและตกแต่งอื่นๆ เช่น กระเบื้องปูพื้น ผนัง สุขภัณฑ์(บุญถาวร) 14000  อุปกรณ์ไฟฟ้าหลอด โครงไฟ แอมป์สวิท+ช่าง 5000  ปูนยาแนว สี แอร์ไดกิ้น 18000 btu 31000  พัดลมดูดอากาศ เหมารั้วระแนงขนาด ยาว10 ม.xสูง 1.20 ม. (แรง4500+ของ5500) เหมาเติมกำแพงปูนต่อจากเดิม 4ก้อน ยาว20 เมตร 9500 เทพื้นปูนหน้าบ้าน 15 ตรม. 3000 หญ้าเทียม 12 ตรม. 2100 ชุดที่นอนดัลลอบ 22000 ม่าน homepro 5000 ก็ราว 1.3 แสนครับ รวมแล้ว 3 แสนเศษครับ

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2612554

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ