ผักกาดขาวมีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารและลำไส้ รักษาสมดุลย์ของน้ำในร่างกายรวมถึงระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงของมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งยังช่วยให้เจริญอาหารรวมถึงดับกระหายอีกด้วย จึงเป็นผักที่เหมาะกับนำมาทำอาหาร

วันนี้ กินในบ้าน จึงจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนู “ผักกาดขาวยัดไส้” สาธิตวิธีทำโดยคุณ เสือตะหลิว เป็นเมนูจานเด็ดที่ใช้ผักกาดมาห่อเนื้อหมูปรุงรส ซึ่งเป็นอาหารจานสุขภาพ เราลองมาชมวิธีทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

1. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาล 1 ช้อนชา(ถ้าชอบหวานก็ช้อนโต๊ะ)

4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

5. ไข่ขาว 1/2 ฟอง

6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

7. เห็ดหอมสดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

8. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

9. ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

10. ผักกาดขาว

 

วิธีทำ

1. คลุกผสมรวมให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง

 

2. แกะผักกาดขาวออกมาเป็นใบ ๆ ล้างให้สะอาด

 

3. ลวกผักกาดขาวในน้ำเดือด ๆ ผสมเกลือกับผงฟูเล็กน้อย ลวกแค่พอให้แกนเริ่มนิ่มจนพอม้วนได้

 

4. ลวกเสร็จก็แช่ผักกาดขาวในน้ำเย็นจัดๆเพื่อให้ผักกาดขาวพอแข็งตัวไม่เปื่อยจนเกินไป

 

5. เริ่มห่อกันเลย เอาไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะมาวางตรงฐานใบ จากนั้นก็ม้วนขึ้นไปจนถึงประมาณครึ่งใบ ตลบใบผักกาดด้านข้างเข้ามานิดหนึ่ง จากนั้นก็ม้วนต่อไปอีกจนสุดใบ

 

6. ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าไส้หรือใบผักกาดจะหมดกันไปข้างหนึ่ง

 

7. เอาผักกาดยัดไส้ที่เตรียมเสร็จแล้ว มานึ่งในซึ้งน้ำเดือด ๆ เอาเห็ดหอมสดโปะหน้าสักหน่อยเพื่อความหอม แล้วปิดฝานึ่งประมาณ 10 นาที

 

8. ทำน้ำราดแบบง่ายๆ แค่ต้มน้ำซุปกระดูหมูจนเดือด ใช้น้ำซุปก้อนง่ายๆก็ได้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลแบบง่าย ๆ เอาให้รสออกเค็มๆหวาน ๆ กำลังดี ใส่น้ำละลายแป้งมันลงไปสักหน่อย เคี่ยวไปจนเริ่มข้นก็เป็นอันเสร็จ

 

9. ประกอบร่างเลย แค่จัดผักกาดขาวยัดไส้ที่พึ่งนึ่งเสร็จมาเรียงใส่จานให้สวยๆ เห็ดหอมโปะหน้า ใครมีต้นหอมซอยหรือพริกชี้ฟ้าซอยก็เอามาวางทับอีกทีหนึ่งก็ได้ และที่สำคัญอย่างลืมราดน้ำซุปข้นๆลงไปให้พอชุ่มก็เป็นอันเสร็จพิธี

เรียบร้อยแล้วครับกับเมนู ‘ผักกาดขาวยัดไส้’ หรือจะให้เรียกว่า ‘ผักรักชาติยัดไส้หมูเห็ดหอมทรงเครื่อง’ ก็ฟังดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ หมูสับหมักปรุงรสเนื้อเด้งๆหนึบๆถูกห่อหุ้มไปด้วยผักกาดขาวรสหวานกรุบ กลิ่นหอมน้ำซุปกระดูกหมูและเห็ดหอมอวล ๆ กินแล้วทำให้รู้สึกเจริญอาหารดีแท้

 

ที่มา : เสือตะหลิว

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?