คาราเมล คือ น้ำตาลที่ผ่านความร้อนจนได้อุณหภูมิที่เหมาะสม และจะเริ่มเปลี่ยนสีเข้มขึ้นพร้อมทั้งมีรสชาติที่ซับซ้อนมากขึ้นตามระดับอุณหภูมิ โดยเรามักใช้คาราเมลในการเพิ่มรสชาติให้กับขนมหวาน เช่น ขนมปัง มูส ไอศกรีม เป็นต้น ต่อมามีการพัฒนาปรับปรุงสูตรคาราเมลให้เป็นซอสคาราเมลที่มีรสชาติหวานมัน และอร่อยยิ่งขึ้น

วันนี้ ในบ้าน จึงจะมาชวนเพื่อนๆ มาทำ “โฮมเมดซอสคาราเมล” จากคุณ แม่นกกะอันนา เพื่อใช้สำหรับทานคู่กับขนมปังในตอนเช้า หรือจะใช้ตกแต่งหน้าเค้ก หรือไอศกรีม โดยมีวัตถุดิบ และวิธีทำที่ไม่ซับซ้อน เราลองไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม สำหรับ  ปริมาณ 240 ml.

1. 180 ml. วิปปิ้งครีม …ต้องเป็นวิปปิ้งครีมสด Dairy เท่านั้น

2. 100 กรัม น้ำตาลทราย

3. 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า

4. 1/8 ช้อนชา ครีมออฟทาร์ทาร์

5. 60 กรัม เนยจืด

6. 1/2 กลิ่นวานิลลา

 

วิธีทำ 

1. ตั้งหม้อใบที่ 1 บนเตาไฟ เปิดไฟร้อนปานกลาง เทวิปปิ้งครีมลงไป ต้มจนกระทั่งวิปปิ้งครีมเดือด เบาไฟลงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้วิปปิ้งครีมเดือดจัดจนล้นออกนอกหม้อ ต้มไว้ก่อน

 

2. ตั้งหม้อใบที่ 2 บนเตาไฟ เปิดไฟร้อนปานกลาง  หม้อต้องมีขนาดใหญ่พอสมควร เทน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า ยกหม้อขึ้นเล็กน้อยเอียงไปมาเพื่อให้น้ำกระจายทั่วน้ำตาลทราย ต้มจนกระทั่งสังเกตุเห็นน้ำเดือด

 

3. ใช้แปรงจุ่มน้ำ ทาขอบหม้อรอบๆ 2 ครั้ง โดย ทาครั้งที่ 1 พักประมาณ 1 นาที แล้วใช้แปรงจุ่มน้ำ ทาขอบหม้อรอบที่ 2

4. รอจนกระทั่งน้ำตาลค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองๆ ทอง ๆ ถ้าน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ๆ แค่ 1 จุด ให้หมุนหม้อ เอาจุดที่น้ำตาลยังเป็นสีขาวอยู่หมุนไปวางที่จุดที่มีไฟร้อน ทำซ้ำๆ จนได้สีน้ำตาลทั่วหม้อ

ถ้ามีสีน้ำตาลเข้มมากๆ เพียงจุดเดียว ใช้วิธีการ ยกหม้อขึ้นจากเตาไฟ แล้วก็เอียงๆ หม้อเล็กน้อย เพื่อผสมให้สีของน้ำตาลเท่าๆ กันทั้งหม้อ ห้ามคนนะคะ เพราะถ้าเราคนน้ำตาล น้ำตาลก็จะเกาะตัวกันเป็นก้อนๆ ใช้ไม่ได้

5. เมื่อน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเหลืองๆ ทองๆ ตามที่เราต้องการแล้ว ก็เทวิปปิ้งครีมที่ต้มไว้ร้อนๆ ลงไป วิปปิ้งครีมจะต้องร้อนๆ เพื่อจะได้ผสมกับคาราเมลง่ายๆ คาราเมลจะไม่จับเป็นก้อนๆ ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วก็ยกออกจากเตาทันที

6.เติม ครีมออฟทาร์ทาร์ กลิ่นวานิลลา ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

7. เติม เนยจืดลงไป คนๆ ให้เนยละลายและให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อ

 

8. เทซอสคาราเมลใส่กระปุก ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร และ วางให้ซอสเย็นตัวลง จะใช้ซอสทำเมนูอื่นๆ ใช้ได้ทั้งตอนที่ซอสยังอุ่นอยู่หรือรอให้เย็นก่อนก็ได้

9. ซอสคาราเมลที่ใส่กระปุก ปิดฝาให้สนิท สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้มากกว่า 2 อาทิตย์ อีกทั้งยังแช่ช่องแข็งได้นานถึง 2 เดือน

สำหรับคาราเมลที่แช่แข็ง ก่อนนำมาใช้ เอาออกจากช่องแข็ง ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน ถ้าซอสเย็นอยู่ เนื้อครีมแข็ง อุ่นด้วยไมโครเวฟ หรือ ตั้งบนไอน้ำร้อนจนกระทั่งซอสเหลวขึ้น

 

Youtube Chanel : คัพเค้กง่ายๆ สไตล์ ครูนก

ที่มา : แม่นกกะอันนา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?