การจัดสวนด้วยบ่อปลานั้น เป็นที่นิยมสำหรับบ้านหลายๆ หลัง เพราะว่าเหมาะกับอากาศร้อนๆ ในเมืองไทย หากมีมุมสระน้ำไว้เลี้ยงปลา ก็พอจะช่วยให้คลายร้อนไปได้บ้าง แถมยังเป็นงานอดิเรกที่มีประโยชน์ต่อบ้านอีกด้วย

ซึ่งบ่อปลาแต่ละบ่อก็มักจะมีรูปแบบดีไซน์ที่แตกต่างกันไป และคราวนี้ ในบ้าน ก็มีรีวิวการทำบ่อปลาคาร์ฟด้วยตัวเองของคุณ สมาชิกหมายเลข 2994241 ที่ได้เปลี่ยนมุมว่างๆ หน้าบ้าน ให้กลายเป็นบ่อปลาคาร์ฟที่ติดตั้งน้ำตกเข้าไปด้วย งานนี้มีค่าเสียหายราวๆ 3,000 บาท ลองไปชมกันเลยครับว่ามีขั้นตอนยังไงกันบ้าง

 

เปลี่ยนมุมว่างๆ หน้าบ้าน ให้เป็นบ่อปลาคาร์ฟฉบับทำเอง ด้วยงบประมาณ 3 พันบาท

(โดย สมาชิกหมายเลข 2994241)

3k bht carp fish pond review (1) สวัสดีค่ะ…ประเดิมกระทู้แรกอยากแชร์ประสบการณ์บ่อปลาคาร์ฟปูนขนาดเล็กทำกันเอง 2 คนกับแฟน ด้วยความที่หลังเลิกงานพ่อบ้านและแม่บ้านชอบนั่งเล่นระเบียงหน้าบ้าน ได้แต่มองต้นไม้ปลิวลมไป-มาดูมันเจริญเติบโต (ช้าจัง) จึงอยากได้บ่อปลาเล็ก ๆ ไว้นั่งดูสิ่งมีชีวิตเคลื่อนไหวบ้างอะไรบ้าง ทีแรกตั้งงบไว้ซัก 5,000 บาท แต่จบลงที่ประมาณ 3,000 บาทค่ะ

ป.ล. แม่บ้านมีหน้าที่เป็นกำลังใจและลูกมือ ส่วนหน้าที่หนัก เอ้ย ! หลักเป็นของพ่อบ้านจ้า บอกเลยงานนี้เป็นครั้งแรกที่ผสมปูน ก่อ และฉาบ ^^

เล็งทำเลที่จะทำบ่อ นั่นก็คือมุมหน้าบ้านตรงนี้เลยค่ะ เริ่มด้วยถาง ๆ ๆ ต้นไม้ออก เหลือต้นหมากไว้ให้มีเทกเจอร์หน่อย ต่อไปมาลุยขั้นตอนการทำบ่อปลากันเล้ยย…

3k bht carp fish pond review (2)
1. ขุด ๆ ๆ ตั้งใจทำบ่อปลาเป็นรูปครึ่งวงกลม ให้มีความโค้งมน จะได้ดูไม่แข็ง วัดขนาดกว้างXยาว = 1.5X2 เมตร ลึก 1 เมตร คำนวณแล้วว่าหลังเทพื้นจะเหลือความลึกขอบบ่อปลาประมาณ 0.8 เมตรค่ะ พ่อบ้านขุด แม่บ้านช่วยขนดินไปเท3k bht carp fish pond review (3)
สำเร็จ !!! ใช้เวลาขุดไปเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ3k-bht-carp-fish-pond-review s
2. ดัดลวดเป็นฐาน เหมือนที่เขาทำแกนเสาอะ ตามรูปค่ะ อธิบายเชิงช่างไม่ถูก3k bht carp fish pond review (4)
แล้วก็เทปูนในร่องลวดเลยค่ะ3k bht carp fish pond review (6)
3. จากนั้นก็ซื้ออิฐบล๊อคก้อนละ 6 บาทนี่แหละ ที่แรกจะใช้อิฐบล๊อคสีแดง แต่ดูแล้วไม่ไหวจะก่อ ก่อขึ้นเป็นผนังบ่อชั้นในชั้นแรก จะทำ 2 ชั้นให้ขอบหนาหน่อย พ่อบ้านบอกว่าจะได้เอาไว้นั่งขอบบ่อได้
ร้อนค่ะ ถอดเสื้อลุยเลย 55
3k bht carp fish pond review (7)
สำเร็จละค่ะ ได้บ่อปลาแล้ว T_T มะช่ายยย พอดีฝนตกหนัก ได้ทดสอบเลยว่ากักน้ำอยู่ไม๊3k bht carp fish pond review (8)
4. ก่อขอบบ่อชั้นที่ 2 ความสูงก้อนเดียวค่ะขุดดินลงไปนิดนึง ใช้ดินนี่แหละเป็นฐาน3k bht carp fish pond review (10)
5.อัดดิน (ใช้ดินที่ขุดบ่อน่านแหละ) ลงในช่องระหว่างผนังชั้นให้แน่น แล้ววางอิฐบล๊อคปิดด้านบนแล้วฉาบร่องปูน3k bht carp fish pond review (9)

.

3k bht carp fish pond review (11)
นำท่อตัดพอดีขนาดขอบบ่อ ใส่ 2 อันเป็นท่อน้ำล้น ไว้ใช้ถ่ายน้ำค่ะ3k bht carp fish pond review (13)
6. ก่อน้ำตก และวางหินกาบที่ขอบบ่อให้ดูไม่เรียบเกินไป (หินกาบพ่อบ้านซื้อจากเมืองกาญจน์ ขายเป็นกิโลไม่แพงค่ะ)3k bht carp fish pond review (12)
7.  ฉาบปูนขอบนอก แม่บ้านหาดอกไม๊เซรามิกกุ๊บกิ๊บมาปักนิสนึง เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง หลังผ่านไปประมาณ 2 เดือน3k bht carp fish pond review (14)
8. ขั้นตอนนี้สำคัญค่ะ จากที่ศึกษาหาข้อมูลมาต้องทำให้สำเร็จในวันเดียวกัน คือฉาบปูนด้านในกับเทพื้นเพื่อให้ปูนสมานกัน จะได้ไม่แยกระหว่างพื้นกับผนังบ่อค่ะ อ่อ…แล้วก็ใส่ท่อสำหรับปั๊มน้ำเข้าบ่อกรองไว้ด้วย3k bht carp fish pond review (15)
9. รอปูนแห้งอีก 1 สัปดาห์แล้วก็ต่อปั๊มน้ำ ตัวกรอง และทำปลั๊กไฟนอกบ้าน เอาหยวกกล้วยหมักในน้ำอีก 1 เดือนก่อนลงปลา เพราะปูนจะได้ไม่กัดน้องปลาค่ะ โรยหินขอบบ่อนิดนึงปิดชายปูน
3k bht carp fish pond review (17)
ขั้นตอนสุดท้ายปล่อยน้องปลาคาร์ฟลงบ่อค่ะ เย้ ๆ ๆ (ซื้อน้องปลาคาร์ฟมาจากตลาดปลาสวยงามราชบุรี)3k bht carp fish pond review (16)
After…ภาพรวมสวนใหม่ บ่อปลาน้อย เลิฟเลย อันนี้ถ่ายหลังทำเสร็จ 3-4 เดือนค่ะ3k bht carp fish pond review (1)

 

จบ Review คร้าาา

ขอเป็นกำลังใจให้พ่อบ้านท่านไหนที่อยากทำบ่อปลาให้แม่บ้านนะคะ ฝากเคล็ดลับที่ได้จากไปฟาร์มปลาคาร์ฟอีกอย่าง คือไม่ต้องล่างบ่อบ่อยๆ ทิ้งน้ำให้ตระใคร่ขึ้นเป็นพรมเลย น้ำจะใสกิ๊ก (เพราะแรกๆเห่อบ่อปลาล้างทุกอาทิตย์ 3 วันน้ำขุ่นตลอดๆ ) แล้วก็ถ่ายหน้าน้ำให้น้ำล้นออกท่อน้ำล้นทุกวัน ไล่สิ่งสกปรกก็ช่วยได้เยอะค่ะ …จบจิงๆละ ขอบคุณค่าาา

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2994241

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ