หากคุณต้องการเพิ่มบรรยากาศความร่มรื่นให้กับพื้นที่รอบๆ บ้าน การจัดสวนหิน คือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ และยิ่งถ้ามี บ่อน้ำเล็กๆ แทรกอยู่ด้วยล่ะก็ รับรองได้เลยว่าจะต้องเป็นพื้นที่พักผ่อนที่ดูสดชื่นเป็นที่สุดอย่างแน่นอน

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม รีวิวการจัดสวนหินและทำบ่อปลาคาร์ฟ ของคุณ hug mom เปลี่ยนจากสนามดินโล่งๆ ให้กลายเป็นสวนสวยพร้อมเลี้ยงปลาสวยงามอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาไอเดียจัดสวนกันอยู่ ตามมาเก็บไอเดียกันได้เลย

 

แบ่งปันไอเดีย “จัดสวนหินและทำบ่อปลาคาร์ฟ” สร้างพื้นที่แห่งความสุขเพื่อทุกคนในครอบครัว

(โดย hug mom)

สวัสดีเพื่อนพี่น้องนะคะ^^

ตามหัวข้อเลยคะ จัดสวน ทำบ่อปลา คิดและทำกันสองคนกับคุณสา หาไอเดียในนี้เยอะเลยคะ^_^

ค่อยๆ ทำกันมา กว่าจะเสร็จ สมบูรณ์ เกือบปี ขัดแย้งกันตลอดๆ แต่ทำเสร็จ จะยิ้มทุกๆ ครั้งที่ออกมารดน้ำต้นไม้ มีความสุขมากมายคะ

มาดูกันนะคะ เผื่อเป็นไอเดีย สำหรับคนที่อยากทำให้บ้านตัวเอง

 

เริ่มเลยคือขุดบ่อ อันนี้จ้างคะ

 

ปูกระเบื้องในบ่อ ขอบบ่อ ส่วนไม้เทียม ใช้ยึดตรงปูนที่เทไว้ เป็นทางเดิน และ ตรงช่องบ่อกรอง รวม 6 ช่อง จะเป็นตัว L ค่ะ

กระเบื้องและไม้เทียม ซื้อที่ เมกะโฮม จ้างช่างปู เค้าคิดเป็นตารางเมตร ส่วนไม้เทียม คุณสามีลงมือปูเอง กลัวช่างทำแล้วไม่ถูกใจ

ช่างที่ให้ทำ ทำตามสั่ง เพราะแกจะไม่ค่อยเก็ท ก่อนทำ และ หลังทำ สักเท่าไหร่ แต่แกปูกระเบื้องโอเคค่ะ

 

 

มาต่อกันในส่วนของ สวนหิน เริ่มจาก วางขอบปูนทางเท้า แซ่ะร่องนำพอประมาณ แล้ววางขนานกันเป็นตัว L

.

 

 

จัดแผ่นปูทางเดิน มาลงก่อน วางตามไอเดียเลยค่ะ อันนี้ ไอเดียงบจะน้อยๆ หน่อย ^^ ก็จะออกมาแบบนี้

 

ก่อนจะลงหิน ปูกันหญ้าขึ้นด้วย ถุงขยะเอาแบบอย่างหนาๆ หน่อย แล้วใช้มีดกรีดๆ ช่วยระบายน้ำตอนฝนตกอีกหน่อยค่ะ ปูเต็มพื้นที่ไม่มีช่องเลยค่ะ

 

หินที่ใช้เป็นหินสำหรับงานก่อสร้างเลย ขนาด 3/4 ร้านที่ไปซื้อเป็นร้านขายเกี่ยวกับงานก่อสร้างเลยค่ะ มีสีขาว และ สีปูนเข้มไป แบบ จขกท ใช้ ก็จะเป็นคิวละ 700 รวมค่าจัดส่ง ให้เค้าใส่กระสอบให้ก็สะดวกดีค่ะ เพราะเราหิ้วมาเท สะดวกกว่าเยอะเลย

 

สุดท้ายด้วยภาพที่เสร็จแล้วค่ะ

อาจจะอธิบายไม่ละเอียด รีวิวไม่อาชีพ แต่ถ้ามีคำถาม ก็สามารถตอบได้ เพราะทำเองทั้งหมด และหวังว่า กระทู้นี้จะเกิดไอเดียเล็กๆ น้อยๆ กับเจ้าของบ้านท่านอื่นๆ นะคะ

 

ที่มา : hug mom

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ