สำหรับคนที่รักการอ่าน การมีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับเก็บหนังสือดีๆ และมีมุมให้นั่งอ่านหนังสือท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบและสดชื่น ย่อมจะเป็นเหมือนสรวงสวรรค์ของคนรักการอ่านเลยทีเดียว

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม Casa Biblioteca บ้านที่ออกแบบเพื่อคนรักการอ่านโดยเฉพาะ ผลงานจากทีมออกแบบ Atelier Branco Arquitetura ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบในผืนป่าแห่งหนึ่งของประเทศบราซิลครับ

แนวคิดการออกแบบบ้านหลังนี้ ให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านที่มีอาชีพเป็นนักวิชาการ โดยภายในบ้านนั้นมีพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือที่ค่อนข้างกว้างขวาง ราวกับยกห้องสมุดมาไว้ในบ้านเลยทีเดียว

 

ตัวบ้านตั้งอยู่บนเนิบริเวณเชิงเขา ตัวบ้านจึงถูกออกแบบให้มีการเล่นระดับลดหลั่นตามแนวลาด ซึ่งมีพื้นฐานการออกแบบด้วยบ้านแบบโมเดิร์น ลอฟท์ จึงเน้นความดิบของโครงสร้าง และมีผนังที่โปร่ง สามารถรับแสงแดดจากภายนอกได้อย่างเต็มที่

 

จากมุมระยะไกล จะเห็นบันไดทางเดินด้านนอกที่ขนาบส่วนของห้องอ่านหนังสือทั้งสองด้าน โดยทอดยาวไปยังประตูทางเข้าที่อยู่บนเนิน ตามข้างทางให้ความสงบเงียบจากภูมิทัศน์อันเขียวขจี

 

บริเวณนี้คือห้องโถงเล่นระดับ เชื่อมต่อกับพื้นที่ของห้องสมุดอย่างเป็นอิสระ มีขนาดกว้างโปร่ง เลือกใช้ผนังกระจกโปร่งแสง สร้างความกลมกลื่นระหว่างบริบทธรรมชาติของภายนอก และบรรยากาศการใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างลงตัว

 

มุมนี้จะสามารถมองเห็นพื้นที่สำหรับนั่งอ่านนั่งสือ และนั่งเล่นได้จากมุมสูงของบ้าน ซึ่งถูกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบ mid century modern ซึ่งเป็นความชื่นชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้าน

 

เก้าอีโยกที่มีดีไซน์แปลกตา แต่สามารถให้ความผ่อนคลายได้ดี

 

การผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรง และดีไซน์ที่แตกต่างกัน

 

มาถึงจุดไฮไลต์ของบ้านซึ่งก็คือชั้นวางหนังสือนั่นเอง

มุมนี้เป็นส่วนหนึ่งของชั้นหนังสือที่วางอยู่ตลอดแนวของผนัง ซึ่งเลือกใช้วัสดุจากไม้สีอ่อน พร้อมกับของตกแต่งขนาดเล็กที่ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้าน

 

หากเมื่อยล้าจากการนั่งอ่านบนโต๊ะมาหลายชั่วโมง มุมนี้สามารถให้คุณเปลี่ยนบรรยากาศ อ่านหนังสือพลางเอนกายชมธรรมชาติภายนอก ไปด้วย

 

สำหรับห้องอาบน้ำ ถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย ด้วยให้กลิ่นอายลอฟท์ด้วยผนังปูนเปลือยแบบดิบๆ พร้อมกับเพดานแบบเปิดช่องให้แสงลอดผ่านได้อย่างพอดี

 

จากมุมนี้เราจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตัวบ้านนั้นใช้ผนังกระจกตลอดทั้งหลัง มีบันไดขนาบด้านข้างตัวบ้าน พร้อมกับห้อมล้อมด้วยแมกไม้ไว้อีกชั้นหนึ่ง

 

ต้นไม้ใหญ่ที่สูงกว่าตัวบ้าน นอกจากจะให้ความร่มรื่นแล้ว ยังเป็นฉากกั้นจากธรรมชาติที่ช่วยบดบังตัวบ้านจากภายนอกได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

ชั้นบนสุดของบ้านเป็นพื้นที่ของห้องนอน โดยยังคงไว้ซึ่งความโปร่งโล่งจากผนังกระจกใส จึงให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย แต่ก็อาจจะต้องแลกมากับความรู้สึกที่อาจจะไม้เป็นส่วนตัวสักหน่อย

 

ตัวบ้านยังมีพื้นที่ดาดฟ้าที่ถูกออกแบบเป็นลานโล่งแบบไร้รั้ว และสิ่งบดบังสายตา จึงเป็นมุมที่สามารถชื่นชมธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

 

ตัวบ้านที่ถูกโอบล้อมด้วยความสดชื่นของแมกไม้ พร้อมแสงแดดอ่อนๆ ที่สาดส่องเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิต

 

อีกมุมหนึ่งของดาดฟ้า

 

เหมาะกับการนั่งชมอาทิตย์อัสดง

 

แบบแปลนของบ้าน

.

.

.

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับไอเดียบ้านแห่งห้องสมุดหลังนี้ นอกจากจะเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยหนังสือแล้ว ยังเหมาะกับวันพักผ่อนสบายๆ เลยทีเดียว หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจ และช่วยสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ให้กับเพื่อนๆ นะครับ ^^

ที่มา : home-designing

ออกแบบ : Atelier Branco Arquitetura

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?