สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน พบกันเป็นประจำพร้อมแบบบ้านที่น่าสนใจกันอีกเช่นเคย วันนี้เรามีไอเดีย บ้านไม้เฉลียงกว้าง ที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่ให้ความสวยงามและกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกนามว่า Shaun Lockyer ไปชมบ้านหลังนี้กันเลยครับ

Casa Hinterland ลักษณะบ้านโครงสร้างไม้ ผนังบ้านเปิดโล่ง ให้ความโปร่งสบาย สามารถรับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติรอบข้างได้เป็นอย่างดี ตัวบ้านมุงด้วยหลังคารูปทรงหน้าจั่วพร้อมชายคาที่ยื่นยาว มุงด้วยเมทัลชีท เพดานเปิดโล่งเผยให้เห็นโครงสร้างของหลังคา

 

ด้านหนึ่งของตัวบ้านออกแบบด้วยโครงสร้างผนังปูนแบบเตี้ย ตกแต่งด้วยหินธรรมชาติในโทนสีครีม ตัวบ้านตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเชิงเขา จึงให้มุมมองธรรมชาติในมุมสูงได้รอบทิศทาง

 

ด้วยลักษณะของพื้นที่ลาดเชิงเขา จึงทำให้ต้องวางฐานของบ้านลึกลงไปในพื้นดิน เพื่อให้บานของบ้านทั้งหลังมีความเสมอกัน ด้านหลังของบ้านยังคงตกแต่งด้วยผนังลวดลาดหินธรรมชาติที่ลดหลั่นขนาดตามลักษณะการใช้งาน

 

พื้นที่ด้านบนของบ้านออดแบบให้เป็นที่จอดรถขนาดสองคัน และเมื่อมองจากมุมนี้จะเห็นลักษณะเนินเขาได้อย่างชัดเจน และมองเห็นตัวบ้านที่ถูกแวดล้อมไปด้วยสนามหญ้าสีเขียว พร้อมต้นไม้น้อยใหญ่รอบบริเวณ ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด

 

เฉลียงของบ้านที่เปิดโล่ง ยาวกินพื้นที่เท่าขนาดความยาวของบ้าน ปูพื้นด้วยไม้ โครงสร้างตัวบ้านและหลังคา เผยให้เห็นส่วนของโครงสร้างไม้ที่ให้ความสวยงามและเป็นธรรมชาติ ให้บรรยากาศที่กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม

 

พื้นที่บริเวณชานบ้านยังถูกตกแต่งให้เป็นห้องนั่งเล่น ด้วยการจัดวางชุดเก้าอี้และโต๊ะรับแขก ซึ่งเป็นวัสดุจากไม้บุด้วยนวม และด้วยลักษณะของพื้นที่ที่เปิดโล่งโปร่งสบายจึงช่วยสร้างบรรยากาศของการพบปะพูดคุยได้เป็นอย่างดี

 

บริเวณห้องครัว เลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวไม้โทนสีน้ำตาล พร้อมติดตั้งอุปกรณ์และชุดทำครัวที่ครบครันและทันสมัย ให้ความสะดวกสบายแก่การทำอาหาร ตัวผนังของห้องครัวเปิดโล่งช่วยให้สามารถระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี

 

ไม่ไกลจากห้องครัวถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับการรับประทานอาหาร ตกแต่งด้วยมินิบาร์ ใกล้กันเป็นโต๊ะรับประทานอาหารที่ใช้วัสดุจากไม้ สวยโดดเด่นด้วยโคมไฟระย้า และพัดลมเพดาน

 

ภายในห้องน้ำตกแต่งอย่างหรูหรา ภายในกว้างขวาง ปูพื้นด้วยกระเบื้องโทนสีครีม ผนังตกแต่งด้วยโทนสีเขียวอ่อน ตกแต่งด้วยชั้นวางและม้านั่งไม้ พร้อมกระจกบานใหญ่ และหน้าต่างกระจกใสแต่งขอบไม้สีน้ำตาล

 

มาชมแบบบ้านกันเลยครับ จากพื้นที่หน้าบ้านที่เป็นโรงจอดรถ เมื่อเดินเข้ามาภายในจะพบกับห้องครัวด้านขวามือ ด้านหน้าและซ้ายมือเป็นห้องนั่งเล่น ทางด้านขวาเป็นห้องนอนทั้งสามห้องและห้องน้ำ ด้านบนสุดของแบบเป็นพื้นที่เฉลียงที่ทอดยาวขนาดเท่าตัวบ้าน

 

สำหรับบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พร้อมพื้นที่ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารสองส่วน และพื้นที่จอดรถขนาด 2 คัน พร้อมพื้นที่ใช้สอย 350 ตารางเมตร

ที่มา: archdaily

สถาปนิก : Shaun Lockyer Architects

ถ่ายภาพ : Scott Burrows Photography

.

 

.

.

 

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?