วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมไอเดีย บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ที่ออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยรูปทรงเลขาคณิตแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นผลงานการจาก Studio MK27 โดยฝีมือการออกแบบของสถาปนิกนามว่า Marcio Kogan และ Diana Radomysler

Casa Toblerone ตั้งอยู่ที่เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ลักษณะบ้านสองชั้น ออกแบบด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โครงสร้างหลักเป็นเสาจำนวน 14 ต้น แข็งแรงทนทาน ชั้นล่างออกแบบโปร่งโล่งด้วยผนังกระจกใส และมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง เหมาะแก่การทำงานหรือการพักผ่อน

 

ชั้นบนออกแบบตัวผนังด้วยผนังระแนงไม้แบบบานพับ สามารถให้แสงภายนอกลอดผ่านในช่วงกลางวันได้อย่างพอดี แต่ก็ยังให้ความมิดชิดเป็นส่วนตัวแก่ผู้พักอาศัย นอกจากนั้นยังสามารถเปิดกว้างได้ตามต้องการ ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

พื้นที่เฉลียงด้านล่างออกแบบเป็นมุมพักผ่อนแบบเปิดโล่ง ใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียวของสวนและสนามหญ้าของบ้าน พร้อมทั้งติดตั้งเตาผิงสีดำรูปทรงทรงโดดเด่นเพื่อให้ความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว

 

การออกแบบบ้านหลังนี้ยังให้ความสำคัญกับต้นไม้ดั้งเดิมของพื้นที่ โดยการก่อสร้างให้มีช่องที่ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตได้ โดยไม่ต้องตัดหรือทำลายทิ้ง นอกจากจะเป็นการอนุรักษณ์ต้นไม้ดั้งเดิมของพื้นที่แล้ว ยังได้มุมสำหรับพักผ่อนที่ร่มรื่นเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

พื้นที่ห้องรับแขกออกแบบกว้างขวาง ภายในตกแต่งด้วยชุดรับแขกหลากหลายโทนสี ประกอบไปด้วยชุดโซฟารับแขก เก้าอี้บุนวม รวมไปถูกชุดโต๊ะไม้ยาวพร้อมเก้าอี้ที่อยู่บริเวณหลังโซฟาตัวใหญ่

 

มุมนี้ออกแบบให้เป็นพื้นที่นั่งทำงานส่วนตัว โดยก่อโต๊ะไม้ยาวติดผนัง ส่วนด้านบนติดตั้งชั้นวางหนังสือบิวท์อินเรียงตัวยาวไปตาแนวผนัง เรียกว่าเป็นการใช้โยชน์จากพื้นที่ว่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ  นอกจากนั้นยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้ตรงด้านหลัง เพิ่มแสงสว่างที่เพียงพอตลอดการใช้งาน

 

ห้องนอนออกแบบกว้างขวาง ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ซึ่งประกอบไปด้วยเตียงนอน โต๊ะกลม และเก้าอี้บุนวม ผนังห้องเป็นผนังระแนงไม้บานพับ ที่สามารถเปิดปิดได้อย่างอิสระ ช่วยสร้างบรรายากาศผ่อนคลาย สำหรับการพักผ่อนได้อย่างดีเยี่ยม

 

จากแผนผัง พื้นที่ชั้นล่างเป็นโถงใหญ่ จะแบ่งออกเป็น ห้องรับแขก ห้องอ่านหนังสือ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และมุมพักผ่อนบริเวณชานนอกบ้าน

ชั้นบนประกอบไปด้วย ห้องนอน 3 ห้องและห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น พร้อมผนังระแนงไม้ที่สามารถเปิดกว้างได้อย่างอิสระ

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ประกอบไปด้วย 3 ห้องน้ำ 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 2 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องรับแขก ซึ่งทั้งหมดถูกออกแบบอย่างเป็นสัดส่วนด้วยพื้นที่ใช้สอยขนาด 590 ตารางเมตร ซึ่งเป็นบ้านที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ทั้งการพักผ่อน หรือแม้กระทั่งเป็นโฮมออฟฟิศ

ที่มา: plataformaarquitectura

ออกแบบ: Marcio KoganDiana Radomysler

ถ่ายภาพ: Nelson Kon

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?