ใครที่ชอบเนื้อเค้กนุ่มๆ ละมุนลิ้น ไม่ควรพลาด “เค้กไข่ไต้หวัน” เมนูของหวานแสนอร่อย หลากหลายรสชาติ ทานคู่กับชาร้อนยามบ่าย เข้ากันได้อย่างลงตัว จะทำทานเองที่บ้านก็ได้ หรือจะทำขายก็สร้างรายได้ได้ด้วยนะ

วันนี้ ในบ้าน ได้นำวิธีทำ “เค้กไข่ไต้หวันรสกาแฟ” สูตรจากคุณ ป้ามารายห์ มาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ขั้นตอนการทำไม่ยาก ใครที่ชอบรสชาติของกาแฟและเนื้อเค้กนุ่มๆ ตามไปชมกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมพิมพ์ขนาด 7×7 นิ้ว 

ส่วนของไข่แดง

1. ไข่แดงเบอร์ 2 4 ฟอง

2. ไข่ไก่เบอร์ 2  1 ฟอง

3. น้ำมันรำข้าว 55 กรัม

4. นมข้นจืด 50 ml

5. เกลือป่น 1/4 ช.ช.

6.แป้งเค้ก 70 กรัม

7.กาแฟผงสำเร็จรูป 2 ช้อนชา+น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ

8.กลิ่นวานิลลา หรือกลิ่นกาแฟ 1 ช้อนชา

 

ส่วนของไข่ขาว

1.ไข่ขาวเบอร์ 2  5 ฟอง

2.น้ำตาลทราย 80 กรัม

3.ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว) 1 ช้อนชา

 

วิธีทำ

1. นำน้ำมันรำข้าวเข้าไมโครเวฟ 1 นาที  เทลงไปในชามผสม นำแป้งเค้กใส่ลงไป คนกันอย่างรวดเร็ว

 

2. ใช้ไม้พายคนให้คลายร้อนลงบ้างหลังจากนั้นใส่นมข้นจืดและน้ำกาแฟ(กาแฟผงสำเร็จรูป+น้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากัน)หลังจากนั้นคนหรือตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงและไข่ไก่ลงไปตะล่อมให้เข้ากัน เพิ่มควมหอมด้วยกลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นกาแฟ

 

3. ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่าและทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) ตีพอเข้ากัน  ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ) ตีจนตั้งยอด

 

4. ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน

 

5.เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (พิมพ์รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วยนะคะก่อนเอากระดาษไขรอง) เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก เค้กอบมาหน้าจะได้สวยๆไม่มีรูพรุนค่ะ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150-160 ํ C บนถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 60-70 นาที

 

6. พออบเสร็จนำเค้กออกจากพิมพ์ลอกกระดาษไขออกค่ะ

 

7. ตัดขอบด้านข้างออก

 

ตัดขนาดตามชอบ

 

พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : ป้ามารายห์

Youtube Channel : ครัวป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?