สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านเพิงหมาแหงน มาให้ทุกท่านได้ชมกัน ดีไซน์บ้านชั้นเดียวขนาดกลาง เน้นการตกแต่งเรียบง่ายไม่หวือหวา ลงตัวไปกับหลังคาเพิงหมาแหงน ครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย มาพร้อมโรงจอดรถและเฉลียงหน้าบ้าน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก เกร์ ณภัทร เกร์ บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตมีรูปทรงหน้ากว้าง ผนังภายนอกแต่งแต้มในโทนสีขาว แซมด้วยสีเทาอ่อน หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน บริเวณข้างบ้านต่อเติมหลังคากันสาดยื่นออกจากตัวบ้าน เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับจอดรถในร่ม

 

หน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว ก่อม้านั่งพร้อมพนักพิงไว้มุมหนึ่งของราวเหล็ก มีพื้นที่โล่งกว้างสำหรับทำกิจกรรมอเนกประสงค์ และจัดเป็นมุมพักผ่อนรับลมนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางตกแต่งในโทนสีขาวทั้งหมด เริ่มจากฝ้าเพดาน มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ ขับให้ห้องดูสว่างและเย็นสบายมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ช่วยให้ห้องดูโล่งและมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น

 

ในส่วนของห้องนอนด้านใน ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งในโทนสีพื้นเรียบง่าย ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเข้าไปยังพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

สุดท้ายนี้คือมุมทำครัว ห้องครัวสีขาวก่อเคาน์เตอร์ครัวแนวยาวชิดผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนปูท็อปสีดำ มาพร้อมอุปกรณ์ใช้งานครบครัน และมีหน้าต่างช่วยในการระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

 

บ้านเพิงหมาแหงนชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 111 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 870,000 (รวมรั้วและประตู) หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบไปประยุกต์กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เกร์ ณภัทร เกร์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)