บ้านรูปทรงร่วมสมัย เป็นบ้านที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน เนื่องจากมีรูปทรงที่สวยงามโดดเด่น และมีช่างฝีมือที่มีความชำนาญในการสร้างบ้านลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับ บ้านทรงปั้นหยาดีไซน์ร่วมสมัย ที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมกันวันนี้ เป็นผลงานการก่อสร้างโดยคุณ นรินทร์ พรมมาอินทร์‎ สร้างขึ้นที่อำเภาเขาชะเมา จังหวัดระยอง ไปชมกันเลยครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างคอนกรีต ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีออกน้ำตาล ซึ่งมอบบรรยากาศดีและความรู้สึกที่อบอุ่น ให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่ หลังคาออกแบบด้วยรูปทรงปั้นหยาเล่นระดับ มุงด้วยกระเบื้องลอนสีน้ำตาล บริเวณหน้าบ้านกรุแต่งด้วยประตูไม้โอ๊คแดง รับกับโทนสีของบ้านได้เป็นอย่างดี

 

ผนังโดยรอบติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส แต่งวงกบอลูมิเนียมสีขาว ซึ่งให้ความสวยงามโดดเด่น ทั้งยังให้แสงสว่างและความโปร่งสบายภายในบ้าน

 

พื้นที่ระเบียงหน้าบ้านออกแบบเปิดโล่ง เสาบ้านบริเวณระเบียงตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินทรายสีน้ำตาลธรรมชาติ และติดตั้งโคมไฟผนังที่ออกแบบอย่างสวยงามคลาสสิคดึงดูดสายตา

 

บันไดยาวตรงทางขึ้นออกแบบทรงยาว ขนาดไปกับผนังบ้าน ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายร่วมสมัยโทนสีม่วงเข้ม

 

บริเวณพื้นที่ระเบียงปูพื้นด้วยกระเบื้องโทนสีน้ำตาลอ่อน ประตูบ้านเลือกใช้ประตูไม้สีน้ำตาลแบบบานเลื่อนขนาดใหญ่ พร้อมกระจกใส

 

พื้นที่ภายในบ้านออกแบบโปร่งโล่ง ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้ธรรมชาติสีน้ำตาล ผนังเลือกใช้สีชมพูอ่อน ทางเข้าบริเวณห้องครัวไร้ประตูปกปิด แต่เลือกก่อช่องเว้าเป็นทรงโค้งแทน เพื่อให้สะดวกต่อการเข้าออกห้องครัว

 

เพดานสเต็ปตกแต่งด้วยโทนสีขาว รับกับผนังสีชมพูอ่อน ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายสวย ปรับบรรยากาศห้องให้ดูอบอุ่นและมีสีสัน

 

ห้องครัวตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องโทนสีเทา ปูพื้นด้วยกระเบื้องโทนสีขาว เล่นลวดลายสีเข้ม ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวรูปทรงตัวแอลปูด้วยกระเบื้องสีเทาเข้ม พร้อมติดตั้งอ่างล้างจานและช่องเก็บของไปในตัว

 

ห้องน้ำออกแบบการตกแต่งภายในด้วยลักษณะและโทนสีที่คล้ายกันกับห้องครัว ภายในกั้นพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียกอย่างเป็นสัดส่วน พร้อมติดตั้งสุขภัณฑ์ที่เหมาะแก่การใช้งาน

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 84 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.1 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ชื่นชอบบ้านหลังนี้สามารถนำแบบไปปรึกษากับช่างได้ตามสะดวกเลยครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: นรินทร์ พรมมาอินทร์

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?