กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านยกพื้นสไตล์คอนเทมโพรารี ดีไซน์บ้านชั้นเดียว ตกแต่งเรียบหรูในโทนสีพื้นสบายตา ภายในอบอวลไปด้วยบรรยากาศสุดสบายและปลอดโปร่ง มาพร้อมเฉลียงพักผ่อนรับลมธรรมชาตินอกบ้าน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการก่อสร้างจากคุณ พี่โมจิ กะ น้องวันใหม่ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างบ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าคราม เสริมด้วยเสากรุแต่งกระเบื้องหินทรายสีอ่อน หลังคามุงกระเบื้องนิวสไตล์ทรงปั้นหยาสีเทา สวยงามลงตัวไปกับโทนสีของบ้าน

 

ฝั่งหนึ่งของตัวบ้านมีเฉลียงโล่งกว้าง พร้อมหลังคาป้องกันแดดและฝน จัดเป็นมุมพักผ่อนสบายๆ นอกบ้าน และเป็นมุมทำกิจกรรมสำหรับสมาชิกตัวน้อย

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นโทนสีเย็นเป็นหลัก เริ่มจากฝ้าเพดานสีขาว มาจนถึงผนังสีฟ้า และพื้นกระเบื้องสีขาวลายหินอ่อน พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ ช่วยกระจายแสงสว่างให้ส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องโถงกลางจะแบ่งมุมใช้งานออกเป็นสองส่วน คือมุมรับประทานอาหาร และมุมโซฟานั่งเล่น เป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนกลางร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

.

 

ในส่วนของห้องครัว บริเวณทางเดินเข้าครัว ก่อเคาน์เตอร์ปูนยาวไปตามแนวผนัง เป็นพื้นที่สำหรับเก็บข้าวของเครื่องใช้ และปรับเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ไปในตัว

 

สุดท้ายคือห้องนอน ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งในโทนสีเรียบง่าย ผนังโดยรอบติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ช่วยในการระบายอากาศและเปิดให้แสงแดดถ่ายเทได้ดีระหว่างวัน เพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายได้คลอดการพักผ่อน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 175 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : พี่โมจิ กะ น้องวันใหม่

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)