สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะขอเอาใจสายหวานด้วย บ้านแนวร่วมสมัยชั้นเดียว ดีไซน์เรียบง่าย ตกแต่งในโทนสีชมพูอ่อนหวานดูละมุนตา พื้นที่ใช้สอยภายในก็ปลอดโปร่ง และมีพร้อมทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต เป็นผลงานจากคุณ โน สุชาติ พันธุ์หอ รับเหมา เราไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดนครพนม ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างบ้านปูนตกแต่งด้วยโทนสีเบจ แซมด้วยแผ่นไม้เทียมสีชมพู บริเวณใต้หลังคากรุแต่งด้วยช่องลมช่วยในการระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคาทรงจั่วเล่นระดับ

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม มาพร้อมหลังคากันสาดป้องกันแดดและฝน เหมาะสำหรับจัดเป็นมุมพักผ่อน นั่งรับลมเย็นระหว่างวัน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ห้องโถงกลางปลอดโปร่ง ฝ้าเพดานสเต็ปซ่อนไฟแต่งแต้มด้วยสีขาว รับกับผนังสีชมพูสดใส ฝ้าเพดานสเต็ปซ่อนไฟ พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกใสโดยรอบ เพื่อเปิดรับแสงสว่างและอากาศจากธรรมชาติ

 

ห้องครัว ตกแต่งด้วยสีเขียวอ่อน เคาน์เตอร์ครัวก่อปูนกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายไม้ มีพื้นที่ใช้สอยรูปตัวแอล มาพร้อมซิงค์ล้างจาน ช่องเก็บของ และเตาหุงต้ม โดยมีเครื่องดูดควันช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

ห้องน้ำตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีขาว ผนังกรุกระเบื้องสีขาว เพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องโมเสคโทนสีแดง พื้นที่ใช้งานจัดแบ่งระหว่างโซนเปียกและโซนแห้งได้อย่างเป็นสัดส่วน ช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 106 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเบ็ดเสร็จ 9.2 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) นี่ก็เป็นแบบบ้านอีกหนึ่งหลังที่ตอบโจทย์ครอบครัวขนาดกลางได้เป็นอย่างดี เพื่อนๆ ก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : โน สุชาติ พันธุ์หอ รับเหมา

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)