สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านร่วมสมัยชั้นเดียว มาฝากค่ะ เป็นบ้านขนาดกลาง โดดเด่นด้วยโครงรูปทรงเพิงหมาแหงน แต่งแต้มด้วยโทนสีสดใสที่ขับให้ตัวบ้านดูสะดุดตา มาพร้อพื้นที่พักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน ก่อสร้างที่จังหวัดหนองคาย เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Tiwa Serngsoongnoen ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกสูงจากพื้นเล็กน้อย ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเขียวอ่อนแซมด้วยสีเขียวสดขับให้ตัวบ้านดูสว่างตา เพิ่มลูกเล่นเดวยเสากรุกระเบื้องลายหินสีอาอน มุงหลังเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ก่อม้านั่งปูนไว้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นและใช้เป็นมุมทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝนซัดสาดเข้าตัวบ้าน

 

ผนังโดยรอบถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส ซึ่งมันเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง ช่วยสร้างบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลายได้ตลอดการพักผ่อน

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยหลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องพระ และเฉลียงหน้าบ้าน พื้นที่ใช้สอย 132 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 880,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Tiwa Serngsoongnoen

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)