พบกันเป็นประจำกับ ในบ้าน คราวนี้เราจะพาชาวเว็บทุกท่านไปชม แบบบ้านสวนริมน้ำ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งเรียบง่ายสะท้อนกลิ่นอายบ้านไทยสมัยก่อน ตัวบ้านโอบล้อมด้วยธรรมชาติ มาพร้อมเฉลียงรับลมชมวิวรอบทิศ ผลงานจากคุณ Cheguevara Aom เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านยกพื้นสูง โครงสร้างทั่วไปก่ออิฐฉาบปูน ผนังภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ตัดกับตัวฐานกรุกระเบื้องหินเทียมสีเทาเข้ม หลังคามุงกระเบื้องว่าวทรงจั่วกึ่งปั้นหยา ก่อเกิดเป็นความสวยงามตามแบบบ้านไทยประยุกต์

 

ตัวบ้านลึก 16.50 เมตร กว้าง 12.00 เมตร พื้นที่ข้างบ้านมีเป็นเฉลียงไม้แนวยาว ก่อม้านั่งไว้ตลอดแนว เหมาะสำหรับเป็นมุมรับแขกและนั่งจิบกาแฟยามเช้า

 

ด้านหลังมีเฉลียงไม้ขนาดพอเหมาะยื่นออกมาจากตัวบ้าน โอบล้อมบ่อน้ำกว้าง จัดเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลมระหว่างวัน ท่ามกลางวิวบ่อน้ำหลังบ้านและป่าธรรมชาติ

 

นอกจากนี้ตัวบ้านยังติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้แสงสว่างส่องผ่านเข้าไปได้อย่างทั่วถึงแล้ว ยังเผยให้เห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

 

บ้านสวนริมน้ำชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 163 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้า-หลังบ้าน เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่เหมาะสำหรับก่อสร้างในต่างจังหวัด ในป่าเขาธรรมชาติ หากใครกำลังมองหาแบบบ้านตากาอากาศอยู่ล่ก็ ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ที่มา : Cheguevara Aom

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)