การจะสร้างบ้านสักหลังนั้นย่อมจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก จึงต้องพิถีพิถันในการเลือกแบบบ้านให้ดีที่สุด และวันนนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียวรูปทรงร่วมสมัย พร้อมระเบียงหน้าบ้านกว้างขวาง โดยเป็นผลงานการออกแบบโดย บ้านช่าง เชียงราย ไปชมกันเลยครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ตัวบ้านยกพื้นต่ำ ออกแบบด้วยรูปทรงแบบร่วมสมัย ให้ความสวยงามและโดดเด่น หลังคาของบ้านเลือกใช้หลังคารูปทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้องลอนเล็กสีเข้ม ผนังภายนอกของบ้านตกแต่งด้วยโทนสีเขียวอ่อน จึงให้บรรยากาศที่สวยงามสบายตา

 

พื้นที่บริเวณหน้าบ้านออกแบบให้เป็นระเบียงบ้านที่มีขนาดกว้าง ตกแต่งด้วยราวระเบียงเหล็ก เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน ประตูและหน้าต่างของบ้านเป็นกระจกใสแต่งกรอบสีขาว จึงให้ความโปร่งและสว่าง

.

 

สำหรับแบบแปลนภายใน จากระเบียงหน้าบ้าน เมื่อเข้ามาจะพบกับห้องรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องซักล้าง ทางด้านซ้ายของแปลนเป็นห้องนอนสามห้อง และห้องน้ำ

 

สำหรับแบบบ้านชั้นเดียวรูปทรงร่วมสมัยหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 นอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และห้องโถง พื้นที่ใช้สอยประมาณ 126 ตร.ม. งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ 1.3 ล้าน

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บ้านช่าง เชียงราย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?