สวัสดีครับชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน กลับมาพบกันคราวนี้ จะพาไปชมแบบบ้านทรงใต้ถุนสไตล์ไทยประยุกต์ หลังนี้ให้อารมณ์แบบบ้านไทยโบราณได้ดีทีเดียวครับ จะแตกต่างก็คือบ้านแบบโบราณจะใช้วัสดุไม้ แต่บ้านหลังนี้มีวัสดุของยุคใหม่ผสมผสานเข้าไปด้วย และภายในก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัย รองรับชีวิตคนรุ่นนี้ได้สบายๆ เลยครับ

ตัวบ้านออกแบบเป็นทรงใต้ถุน โครงสร้างทำจากวัสดุคอนกรีตฉาบปูนเรียบทาสีขาว ผนังภายนอกที่ชั้นบนแต่งด้วยไม้ ให้อารมณ์แบบบ้านไทยเก่าๆ เสริมด้วยหลังคาทรงมนิลาที่หันจั่วไปสองด้าน มุงด้วยกระเบื้องสีเขียวประกายมุก เป็นสีสันที่ช่วยเสริมความเป็นธรรมชาติให้บ้านดูเข้ากับสภาพแวดล้อมยิ่งขึ้น

contemporary thai house with basement (1)

พื้นที่ใต้ถุนปูด้วยไม้พื้น กั้นบริเวณรอบบ้านด้วยพุ่มไม้เตี้ยเป็นรั้วหยาบๆ ออกแบบห้องครัวแบบเปิด และโต๊ะทานข้าวไว้ที่ด้านล่าง พร้อมด้วยพื้นที่พักผ่อนโล่งๆ สามารถจัดเก้าอี้เอนนั่งเล่นสบายๆ ในวันพักผ่อนได้

contemporary thai house with basement (2)

บริเวณทางเข้าบ้านจะต้องเดินขึ้นบันไดไปยังเฉลียง เมื่อเดินเข้ามาภายในจะพบกับห้องโถงแนวยาวที่มีมุมโซฟานั่งเล่นอยู่ ถัดเข้าไปด้านในจะเป็นห้องนอนและห้องน้ำ

contemporary thai house with basement (3)

บ้านหลังนี้มีเพียง 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ กับพื้นที่ใช้สอยประมาณ 80 ตารางเมตร คิดเป็นงบก่อสร้างจะตกอยู่ที่ราว 860,000 – 1,060,000 บาทโดยประมาณครับ (ราคานี้ยังไม่รวมงบตกแต่งนะ) ทั้งนี้เพื่อนๆ ชาวเว็บสามารถปรับย่อขยายแบบแปลน เพื่อให้ได้บ้านที่มีขนาดพอเหมาะและราคาไม่แพงได้เองเลยครับ

ที่มา : scgbuildingmaterials

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ