การอยู่อาศัยในคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์นั้น ต้องคำนึงถึงเรื่องของพื้นที่ใช้สอยเป็นพิเศษ เพราะการจัดสรรฟังก์ชั่นการใช้งานภายในพื้นที่จำกัด อาจจะต้องใช้เทคนิคและไอเดียเล็กน้อย มิเช่นนั้น ก็อาจจะมีปัญหาในการใช้งานที่ไม่สะดวกได้

เหมือนกับอพาร์ทเมนต์สุดเจ๋งที่ ในบ้าน นำมาให้ชมกันในวันนี้ เป็นอพาร์ทเมนต์แคบๆ ตั้งอยู่ในประเทศบราซิล มีขนาดสองชั้น พื้นที่ใช้สอยเพียง 52 ตารางเมตร ซึ่งถึงแม้จะแคบ แต่ก็มีความเจ๋งตรงที่การจัดวางองค์ประกอบ ทำได้อย่างกะทัดรัดและลงตัวมากๆ ครับ

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-cover

 

จากเดิม เป็นบ้านออกแบบก่อสร้างโดย Oscar Niemeyer ในปี 1950 ซึ่งได้ถูกรีโนเวทปรับปรุงโดยสถาปนิก Marcelo Alvarenga ในปี 2015 ได้เสริมความทันสมัยเข้าไปให้มีดีไซน์ที่ทันยุค และรองรับการใช้งานไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

คุมโทนด้วยสีขาวเรียบบริเวณผนังและฝ้าเพดาน สร้างเสริมกลิ่นอายธรรมชาติที่แสนอบอุ่นด้วยพื้นไม้ปาร์เก้ เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินโทนสีไม้ และของตกแต่งจุกจิกที่ทำมาจากวัสดุไม้อย่างโต๊ะกาแฟ หรือโต๊ะทำงาน

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-2

 

พื้นที่ห้องครัวและห้องนั่งเล่นนั้นอยู่ในโซนเดียวกัน แบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างเป็นระบบ โดยมีการปูพื้นสีดำบริเวณที่ทำครัว เป็นการแบ่งพื้นที่หยาบๆ ที่สร้างความแตกต่างได้อย่างน่ามองทีเดียว

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-1

 

ด้วยพื้นที่ขนาดแคบนั้น จะมีข้อดีตรงที่การทำความสะอาดที่ง่ายดาย ไม่ค่อยมีมุมซอกหลืบให้เราต้องตามไปล้วงทำความสะอาดให้เหนื่อย

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-3

 

เดินลงมาชั้นล่างจะเป็นทางลงไปสู่ห้องน้ำครับ ซึ่งหน้าห้องน้ำจะมีกระจกแขวนไว้อยู่

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-4

 

ห้องน้ำขนาดแคบที่มีความสวยงามตรงลูกเล่นผนังอิฐสีขาว โชว์ขอบแนวสีดำ ถึงแม้จะแคบมากๆ แต่ก็ได้สีขาวช่วยดึงให้รู้สึกไม่อึดอัดจนเกินไป

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-9

 

ส่วนทางเดินไปยังชั้นบน จะเป็นห้องนอน มีราวบันไดแบบฝังผนังที่มีดีไซน์ล้ำสมัย ช่วยดึงดูดสายตา

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-7

 

ห้องนอนตกแต่งด้วยโทนสีขาวดำ เปลี่ยนบรรยากาศฉีกแนวจากห้องนั่งเล่น ช่วยให้ดูไม่น่าเบื่อจำเจ

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-8

 

อีกหนึ่งไอเดียตกแต่งอพาร์ทเมนต์ที่น่าสนใจไม่น้อย หรือใครอยากจะนำไปเป็นแนวทางแต่งบ้านขนาดเล็กก็ได้นะครับ หวังว่าอพาร์ทเมนต์สัญชาติบราซิลนี้ จะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันไม่น้อยนะ ^_^

ที่มา : casa.abril

 

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-5

 

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-6

 

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-10

 

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-11

 

cool-small-apartment-by-oscar-niemeyer-12

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ