ในปัจจุบัน แม้การออกแบบสร้างบ้านสักหลังหนึ่งเจ้าของบ้านมักจะคำนึกถึงโครงสร้างและวัสดุที่มั่นคง มีความแข็งแรงสูง ซึ่งก็ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ขณะเดียวกัน หลายคนกำลังมองหาบ้านที่สร้างด้วยวัสดุธรรมชาติง่ายๆ ราคาไม่แพง และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้ม วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาไปชม กระท่อมไม้ตกอากาศ ที่ใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติกันครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงมีพื้นที่ใต้ถุนบ้าน วัสดุที่ใช้ก่อสร้างเป็นไม้ บ้านหลังนี้มาพร้อมพื้นที่ระเบียงบริเวณหน้าบ้าน ด้วยตัวบ้านที่ยกสูง จึงออกแบบให้มีบันไดสูงเพื่อขึ้นไปยังบริเวณบ้าน หลังคารูปทรงปั้นหยายกเพดานสูง มุงด้วยสังกะสีและปูทับด้วยใบจากธรรมชาติ

 

ใต้ถุนบ้านยกสูงทำให้มีพื้นที่สำหรับใช้สอย โดนใต้ถุนถูกจัดวางด้วยโต๊ะไม่ธรรมชาติและเก้าอีกหวาย เพื่อให้เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจรับลมธรรมชาติเย็นสบาย

 

พื้นที่ระเบียงด้านบน ปูพื้นด้วยไม้ขัดเงา ตกแต่งด้วยชุดม้าโยก รอบระเบียงตกแต่งด้วยผ้าม่านสีขาวโปร่งที่ช่วยลดแส่งแดดร้อนแรงในช่วงกลางวัน

 

ภายในห้องนอนเทพื้นด้วยพื้นคอนกรีตขัดมัน ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องสีอ่อนลวดลายดอกไม้ พร้อมเฟอร์นิเจอร์จากวัสดุไม้ธรรมชาติ ด้วยลักษณะหลังคาสังกะสีที่แม้จะมีความร้อนในช่วงกลางวัน แต่ในช่วงกลางคืนก็ให้อุณหภูมิที่เย็นสบาย

 

อีกมุมหนึ่งของห้องนอนเป็นชุดโซฟารับแขกสีขาว ด้านหลังเป็นหน้าต่างที่เปิดโล่งกว้างเพื่อถ่ายเทอากาศและให้มุมมองภายนอกได้อย่างถนัดตา

 

ห้องน้ำของบ้านถูกสร้างแยกออกมาต่างหาก ผนังภายนอกตกแต่งด้วยหินธรรมชาติ หลังคายังคงเลือกใช้หลังคาที่มุงด้วยสังกะสี เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ สำหรับตกแต่งเลือกใช้วัสดุจากไม้เป็นหลัก

 

ภายในห้องน้ำออกแบบอย่างเรียบง่ายด้วยการก่ออ้างล้างมือจากปูน และเฟอร์นิเจอร์ไม้ธรรมชาติ ภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาวที่ให้ความสว่างในการใช้งาน

 

สำหรับบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมพื้นที่ระเบียงและพื้นที่ใต้ถุนบ้าน ออกแบบการก่อสร้างด้วยวัสดุหลักจากธรรมชาติ ทำให้มีความสวยงามและใกล้ชิดกับธรรมชาติ นับเป็นบ้านที่สวยงามน่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยครับเพื่อนๆ

ที่มา: bloglovin

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?