cozy old house renovation review (1)

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง หนทางการได้มาซึ่งบ้านสักหลังนั้นต้องใช้เงินทุนและเวลามากมาย แต่สำหรับคนที่มีบ้านร้างเก่าๆ อาจจะเป็นมรดกของพ่อแม่หรือปู่ย่าตายาย ก็อาจจะสบายหน่อย หากมีความคิดที่จะรีโนเวทปรับปรุงบ้านเก่า ให้กลายเป็นบ้านของเราที่อบอุ่นน่าอยู่อีกครั้ง

ใครที่มีบ้านเก่าๆ และกำลังมองหาแนวทางการรีโนเวทอยู่ล่ะก็ คราวนี้ลองมาชมรีวีว “เปลี่ยนบ้านร้างให้กลายเป็นบ้านเรา” จากคุณ แซนด์วิช หมูหยอง-ทูน่า กันครับ โดยจะเป็นการเปลี่ยนสภาพบ้านเก่าที่ไม่มีใครอยู่อาศัยมานานแล้ว ให้กลับมามีชีวิตชีวา อบอุ่นน่าอยู่อีกครั้งหนึ่ง ลองไปชมกันได้เลยครับ


Renovate : “เปลี่ยนบ้านร้างให้กลายเป็นบ้านเรา” คืนชีวิตชีวาให้บ้านเก่าๆ กลับมาอบอุ่นน่าอยู่อีกครัง
(โดย  แซนด์วิช หมูหยอง-ทูน่า)

ตั้งแต่เรียนจบ เริ่มทำงาน ความฝันหนึ่งอย่างที่อยากจะทำคือ ปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่ เหมือนครั้งที่ครอบครัวเราพร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งเราเชื่อว่า เป็นความฝันของลูกทุกๆคนที่อยากทำบ้านให้พ่อ แม่

วันนี้เรามีโอกาสได้ปรับปรุงบ้านแล้ว แม้จะปรับปรุงได้ไม่ดีนัก ไม่ได้เปลี่ยนโฉมให้ดูดี แต่ก็ภูมิใจ ที่ได้เห็นบ้านกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
บ้านหลังนี้อยู่ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี แถวๆวัดห้วยทรายใต้  มาติดตามกันได้เลยค่ะcozy old house renovation review (1)
Before ก่อนการปรับปรุง บ้านหลังเดิมมีแค่ 2 ห้องนอน ผ่านการต่อเติมมาเมื่อ 15-16 ปีที่แล้วก่อนแม่เสีย โดยต่อเติมส่วนข้างบ้านและหลังบ้าน (ครัว+ห้องน้ำ )

ช่างที่ต่อเติมเป็นช่างที่พอจะทำก่อสร้างได้ ไม่ใช่ผู้รับเหมารับสร้าง ต่อเติมบ้านโดยตรง บ้านที่ส่วนต่อเติม เลยออกมาเป็นบ้านแบบ แค่พอใช้งานได้ ไม่มีความหรูหรา หรือมี Function การใช้งานอะไร

ปัญหาที่พบ
เวลาผ่านไป ส่วนตัวที่ต่อเติมก็แยกออกจากตัวบ้านหลัก
หลังคารั่วทั้งหมดในส่วนที่ต่อเติมเนื่องจากสมัยก่อนใช้ ปูนอุดรอยต่อเติม เวลาผ่านไปปูนมีการแตกกร่อน ทำให้น้ำรั่ว
ผนัง และผ้ามีคราบเชื่อรา จากน้ำรั่ว
พื้นกระเบื้องเสียหายจากคราบน้ำ
ท่อประปาน้ำดี แตกใต้บ้าน เนื่องจากตัวบ้านที่ต่อเติมทำให้ ต้องตัดน้ำที่เข้าบ้าน
ห้องน้ำมีน้ำรั่วซึมออกมาที่ผนัง
สวนรกน่ากลัวจากต้นมะม่วงปกคลุม มะม่วงหล่นทำให้หลังคาแตกร้าว
ร่มไม้ทำให้หญ้าตายเนื่องจากไม่ได้รับแสงแดด
ฯลฯ
มาดูภาพบ้านก่อนปรับปรุงค่ะ   เหมือนบ้านร้างมากๆ
จริงๆของเยอะกว่านี้มากๆค่ะ เราเก็บออกไปหลายรอบ ที่เหลือคือเท่าที่น่าจะใช้ต่อได้ นอกนั้นทิ้งค่cozy old house renovation review (3) cozy old house renovation review (2) cozy old house renovation review (4) cozy old house renovation review (6) cozy old house renovation review (5) cozy old house renovation review (8) cozy old house renovation review (7) cozy old house renovation review (10) cozy old house renovation review (9) cozy old house renovation review (12) cozy old house renovation review (11) cozy old house renovation review (13)
เราให้โจทย์ช่างทีมเดิมจากที่ทำให้บ้านที่บางแสน ว่า อยากแค่ปรับปรุงให้ดูน่ามอง อยู่อาศัยได้ อะไรที่พอใช้ได้ก็ยังไม่ต้องเปลี่ยน เพื่อ ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะงานรีโนเวทยากกว่างานสร้างใหม่ เพราะไม่รู้จะเจออะไรที่หน้างานบ้าง ไม่สามารถคาดเดาได้เลย ซึ่งปัญหาที่พบอาจจะทำให้งานล่าช้าออกไป ซึ่งงานนี้เราให้ผู้รับเหมาของเราจัดทีมช่างไปอยู่ที่บ้านเลยค่ะ ใช้เวลาในการทำ 2 สัปดาห์ และเก็บงานอีก 2 วัน โดยเราออกค่าของทั้งหมด และคิดงานเป็นรายวันไม่ใช่งานเหมา

After หลังจากปรับปรุง
เปลี่ยนปลังคาเป็น Metal Sheet ลดรอยต่อและป้องกันการรั่วซึมได้ 100 %
ทาสีใหม่ทั้งหลัง
เจาพื้นค่อยๆเลาะกระเบื้องออกเพื่อหารอยรั่วของน้ำดีที่เข้าบ้าน
เปลี่ยนโถสุขภัณฑ์
และใช้ช่างที่เราจ้างตัดหญ้าเดือนละครั้ง ทำสวนโดยปูหญ้าและ จ้างปลูกต้นโมกโดยขนไปจากบางแสน เพราะราคาถูกกว่ามาก

เปลี่ยนแผน
หลังจากที่ช่างทำเสร็จ บ้านก็ดูดูขึ้นสามารถอยู่อาศัยได้เหมือนบ้านทั่วๆไป เราได้ไปเดินดูเฟอร์นิเจอร์มือสองแถวบ้านเรา ปรากฎว่าเจอเฟอร์นิเจอร์โรงแรม 5 ดาวชื่อดัง สวยๆและยังสภาพดี เลยมีความคิดที่จะ อัพเกรดบ้านตัวเอง เลยจัดเฟอร์มาทั้งหลังเลยค่ะ  และเปลี่ยนไฟโดยเพิ่มไฟหลุม จากไฟนีออนหลอดยาวๆ
ห้องรับแขก 1 ห้อง
ห้องนอน 2 ห้อง
มุมนั่งเล่น 1

ซึ่งโดยรวมออกมาโอเคเลยค่ะ ชอบมากๆ เหลือที่ยังไม่ค่อยเข้ากันก็คือ กระเบื้องพื้นบ้านทั้งหลัง ห้องน้ำและห้องครัว ที่รอแปลงโฉม ในอนาคต ไว้เก็บเงินได้เมื่อไหร่ จัดแน่นอนค่ะ

สีภายนอกอยากได้แนวประมาณเท่ห์ลอฟต์ๆ เพราะมีเสาอิฐแดงของเดิมอยู่

ตอนกลางวันcozy old house renovation review (14) cozy old house renovation review (16) cozy old house renovation review (15)
ตอนกลางคืน
cozy old house renovation review (17) cozy old house renovation review (18) cozy old house renovation review (20) cozy old house renovation review (19)
มาดูภายในตัวบ้านกันบ้างค่ะ โดยรวมๆของยังใช้ได้ค่ะ ไม่ได้เปลี่ยนอะไร แค่ทาสีใหม่
ภายในจริงๆอยากได้เทาอ่อน แต่สี นิปอน ออกเป็นเป็นเทาๆของเขียวๆ ซะงั้น

ผ้าม่านซื้อมาจากโรงเกลือ ทั้งหลังใช้ลายเดียวกันขนาดเท่ากัน แม่ค้าชาวเขมรใช้เวลาในการตัด 2 ชม 22 ผืน โอ้วว รวดเร็วมากๆ ลายผ้าก็โอเคค่ะ ราคาก็ถูกใจเพียงชุดละ 500 บาทรวมรางแล้ว
โจทย์แรกคืออยากได้ม่านธรรมดา แต่ไปๆมาๆ เสียดายที่ไม่เอาม่านโปร่งด้วย ถ้ามีจะทำให้ดูดีกว่านี้ ทำไงได้ โจทย์เปลี่ยนตอนหลัง ใครที่จะปรับปรุงบ้านคิดดีๆนะคะ ซื้อมาแล้ว เปลี่ยนใหม่เสียดายเงินนะ

เฟอร์ห้องนี้ได้มาจากร้าน ของมือสองทั้งหมดค่ะ เรียกว่าหมดตัวกันเลยทีเดียว armchair  นั่งสบายมากๆค่ะ ขอบอกcozy old house renovation review (22) cozy old house renovation review (21) cozy old house renovation review (23) cozy old house renovation review (25)
จากนั้นมาดูห้องนอนกันค่ะ มี 2 ห้องนอน เดิมเป็นห้องนอนของเรากับน้องชายคนละห้อง

ห้องด้านหน้ามีหน้าต่าง 2 ฝั่งค่ะ
รูปมีทั้งแบบที่ยังไม่ติดหัวเตียงและติดหัวเตียงนะคะ ตอนแรกที่ซื้อมาไม่มีหัวเตียงค่ะ เราเองก็ไม่ชอบหัวเตียง แต่คิดถึงเรื่องการใช้งานมีหัวเตียงดีกว่าค่ะ ผนังไม่เลอะด้วย เลยไปจัดมาครั้งหลัง เข้ากับผ้าสเกิร์ตcozy old house renovation review (24) cozy old house renovation review (26) cozy old house renovation review (28) cozy old house renovation review (27)
ห้องนอนอีกห้องค่ะ
ห้องนี้เดิมเป็นห้องเราเองค่ะ มีหน้าต่างด้านเดียวcozy old house renovation review (29) cozy old house renovation review (30)
ห้องน้ำค่ะ
ทายาแนวและเปลี่ยน โถสุขภัณฑ์ ประตูห้องน้ำcozy old house renovation review (32)
มาถึงห้องรับแขกกันบ้างค่ะ
เดิมเป็นห้องนอนพ่อ ซึ่งใหญ่มาก มีทั้งโต๊ะหมู่บูชาพระ ตู้เสื้อผ้า 3 ตู้ และเตียงนอน โต๊ะเครื่องแป้ง บัดนี้เราปรับมาเป็นห้องดูทีวีและรับแขกค่ะ

ได้เฟอร์จากโรงแรมชื่อดังมาช่วย และเปลี่ยนไฟ เพิ่มพรม ก็ดูดีกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ ใครสนใจสินค้าร้านมือสอง  ร้านอยู่เยื้องค่ายนเรศวรติดกับร้านเฟอร์นิเจอร์หวายมือหนึ่ง ริมถนนเพชรเกษม มี 2 ร้าน อยู่ใกล้ๆกันค่ะ

https://www.facebook.com/furniture2ndhand cozy old house renovation review (31) cozy old house renovation review (33) cozy old house renovation review (34) cozy old house renovation review (36) cozy old house renovation review (35)
มาดูที่สวนกันค่ะ

เมื่อก่อนบ้านเราก็ปูหญ้าค่ะ แต่เนื่องจากไม่ได้ดูแล หญ้าตายหมดค่ะ เลยปูหญ้าใหม่  และติดกิ่งมะม่วงที่พ่อรักนักรักหนาให้บางลง เพื่อให้แสงแดดรำไรส่องถึงหญ้า  ปลูกต้นโมกในแนวรั้วรอบบ้าน ทำให้สวนกลับมาเป็นมีชีวิตอีกครั้ง

ต้นไม้หลักๆก็ยังเก็บไว้ค่ะ เช่นต้นทับทิม มะม่วง กระถางบัว ชมนาดของพ่อ ยังอยู่ครบ ขาดแต่ต้นมะลิซ้อนและพุดซ้อนของแม่ที่ต้องไปหามาปลูกเพิ่มเนื่องจากต้นเดิมตายไป

และติดไฟหัวเสาในสวนเพิ่มแสงสว่างในตอนกลางคืนcozy old house renovation review (37) cozy old house renovation review (38) cozy old house renovation review (40) cozy old house renovation review (39) cozy old house renovation review (41) cozy old house renovation review (42)

cozy old house renovation review (43) cozy old house renovation review (45) cozy old house renovation review (44) cozy old house renovation review (47) cozy old house renovation review (46) cozy old house renovation review (48)หวังว่าเพื่อนๆของจะได้ประโยชน์จากกระทู้นี้ไม่มากก็น้อยนะคะ

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนมีความสุขในการตกแต่งบ้าน และขอเป็นกำลังใจให้ใครที่กำลังปวดหัวกับปัญหา เรื่องจุกจิกกวนใจ ในการสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน  สู้ๆค่ะ

“ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่”

ที่มา : แซนด์วิช หมูหยอง-ทูน่า

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ