หากพูดถึงเมนูคู่บ้านชาวไทยที่ขาดไม่ได้เลยก็คงจะเป็น น้ำพริก กินกับข้าวสวยร้อนๆ ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี และหนึ่งในน้ำพริกที่น่าจะติดปากติดใจใครหลายคน ก็คงจะหนีไม่พ้น “น้ำพริกกากหมู” ด้วยรสสัมผัสที่กรุบกรอบ มีความเผ็ดร้อนจากพริกคั่วและหอมหอมเจียว จึงทำให้ถูกใจหลายๆ คนอีกไม่น้อย

โดยสูตร น้ำพริกกากหมู สำหรับวันนี้ จะสาธิตวิธีการทำโดย คุณ Mai’s Kitchen วิธีการทำก็ง่ายสุดๆ และเพื่อนๆ สามารถเก็บไว้กินได้อีกหลายมื้อเลยล่ะค่ะ ไม่เพียงเท่านั้นสูตรนี้ไม่ใช้ผงชูรสอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วตามไปชมกับ ครัวในบ้าน กันได้เลย

 

วัตถุดิบ

1. มันหมูล้วน 1 กิโลกรัม

2. น้ำเปล่า 2 ถ้วย หรือ 500 มล.

3. เกลือ 1/3 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำกากหมู

4. หอมแดงซอย 300 กรัม

5. กระเทียมไทย 150 กรัม

6. พริกแห้งคั่วแล้วตำเป็นพริกป่น ใช้ 3 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

8. เกลือ 1 ช้อนชา สำหรับปรุงขั้นตอนสุดท้าย

 

วฺิธีทำ

1. หั่นมันหมูเป็นชิ้นที่ต้องการ นำหอมแดงมาซอย และนำกระเทียมไทยมาโขลกทั้งเปลือกให้พอหยาบ จากนั้นจะนำพริกแห้งไปคั่วในกระทะเพื่อทำพริกป่นเอง

2. ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อเพิ่มความหอมให้กับพริก หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบคั่วแห้งๆ สามารถทำได้ตามชอบ

 

3. จากนั้นตำพริกให้ได้ตามภาพ (กลิ่นพริกแห้งจะหอมทะลุทะลวงมากๆ)

 

4. เมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่กากหมูลงไปในกระทะ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) จากนั้นเติมน้ำเปล่า และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำฝามาปิดไว้เพราะการเจียวกากหมูน้ำมันระเบิดมาก

.

.

 

5. สังเกตว่าเมื่อมันหมูถูกรีดเอาน้ำมันออกมาแล้ว จะมีขนาดเล็กลงและสีเริ่มเหลือง ให้ลดไฟเป็นไฟกลางแล้วเจียวกากหมูต่อไปจนเหลืองกรอบตามที่ต้องการ

.

 

หน้าตาของกากหมูที่เสร็จเรียบร้อย

 

6. จากนั้นเจียวหอมต่อ โดยใช้น้ำมันที่ทำกากหมูเมื่อสักครู่ (ใช้ไฟอ่อน) ตอนใส่หอมไปช่วงแรกจะมีฟองฟู่ ถ้ารอสักพักฟองเริ่มหายแสดงว่าหอมเจียวใกล้ได้ที่แล้ว บางท่านที่ชำนาญจะใส่กระเทียมลงไปเจียวต่อเลย แต่สำหรับมือใหม่แนะนำให้เจียวแยกกันจะดีกว่า

 

หอมเจียวเรียบร้อย

 

7. จากนั้นนำกระเทียมที่โขลกไว้มาเจียวในกระทะต่อจากหอม กระเทียมจะสุกง่ายกว่าหอม ตรงนี้จะใช้เวลาสักพัก

 

8. เมื่อได้วัตถุดิบที่เจียวครบทั้ง 3 อย่างเรียบร้อยแล้ว กากหมูเจียว หอมเจียว และกระเทียมเจียว ขั้นตอนสุดท้ายง่ายมากๆ คือการเอาทุกอย่างมาคั่วและผสมเครื่องปรุงในกระทะ (ใช้ไฟอ่อน)

9. เริ่มจากใส่น้ำมันหมูลงไปก่อน 1 ทัพพี แล้วตามด้วย กากหมูเจียว หอมเจียว กระเทียมเจียว น้ำตาล พริกป่น และเกลือ จากนั้นคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน พอได้ที่อย่านานมาก (ความร้อนของกระทะก็จะช่วยให้เครื่องปรุงละลายและเกาะติดเครื่องเจียวของเรา)

 

คลุกเคล้าเสร็จแล้วยกขึ้นตักใส่ภาชนะได้เลย

 

พร้อมรับประทาน

.

 

วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ

 

ที่มา : หัดเข้าครัว

Facebook Page : facebook.com/maidiaryy

twitter : twitter.com/maidiaryy

Youtube Chanel : Mai’s Kitchen

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?