กล้วยน้ำว้าเชื่อม เมนูขนมหวานของไทย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานกล้วยเป็นชีวิตจิตใจ กลมกล่อมไปกับน้ำเชื่อมรสหวาน รับประทานง่าย ถึงแม้จะเป็นเมนูที่ใช้เวลาในการทำนานไปสักนิด แต่รับรองว่าปริมาณและรสชาติที่ได้มันช่างคุ้มยิ่่งกว่าคุ้ม

และวันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรและขั้นตอนการทำ กล้วยน้ำว้าเชื่อม มาแบ่งปันเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน เป็นสูตรของคุณ maekwansri ขั้นตอนการทำง่ายๆ บวกกับการใช้เวลาอีกนิดหน่อย ก็ได้กล้วยรสชาติหอมหวานมาทานแล้วค่ะ เอาล่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า ^_^

 

กล้วยน้ำว้าเชื่อม…สีแดงธรรมชาติสวยงาม ได้ใจมากกกกก

(โดย maekwansri)

ขนมหวานแบบไทยๆ ที่นับวันจะหากินยากขึ้นทุกที เพราะต้องใช้เวลาในการเชื่อมนานมาก เพื่อจะให้ได้สีแดงสวย น่ากิน หลายๆ คนอาจมีปัญหาในการเชื่อมแล้วกล้วยสีไม่แดง เท่าที่ทำมาสรุปได้ว่า คือ 1.ต้องใจเย็นมากกกกกก 2.ใช้ไฟกลางไปทางอ่อนเคี่ยว 3. เวลาในการเชื่อมต้องไม่น้อยกว่า 1.45 – 2 ชม.จ้าาา มาทำกินกันค่ะ

 

วัตถุดิบ

1.กล้วยน้ำว้าเปลือกสีออกเขียวๆเหลืองๆ

2. น้ำตาลปี๊บ และ น้ำตาลทราย

3. น้ำมะนาว เกลือ น้ำปูนใส ใบเตย

 

ขั้นตอนการทำ

1. หั่นกล้วยเป็นชิ้นแช่น้ำปูนใสประมาณ 1 ชม. ล้างให้สะอาดพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ

 

2. ต้มน้ำกับใบเตยให้เดือดปิดไฟตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายลงไป เติมเกลือ ใส่น้ำมะนาวเพื่อความใสของน้ำเชื่อม (อย่าใส่มากเกินนะคะเดี๋ยวเปรี้ยว)

 

3. ใส่กล้วยลงไปต้มพอเริ่มเดือดให้หรี่ไฟแล้วเคี่ยวไปจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง (ประมาณ1.45-2ชม.) และชุ่มฉ่ำด้วยน้ำเชื่อมนะคะ ปิดไฟจัดใส่ จานได้เลยค่ะ

ปล.สูตรนี้ใช้วิธีกะปริมาณตามชอบค่ะ

.

.

ที่มา : maekwansri

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)