ซาลาเปา เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแป้งก้อนสีข้าว สอดไส้ด้วยผัก เนื้อสัตว์ เป็นต้น เดิมทีซาลาเปาเป็นอาหารคาวที่ถูกรับประทานเป็นมื้อหลัก แต่ในปัจจุบันมีการประยุกต์ และพัฒนาสูตรการทำซาลาเปาขึ้นมากมาย ทำให้บางสูตรทำให้ซาลาเปากลายเป็นของหวานด้วยการสอดไส้ครีม หรือรสชาติอื่นๆ

วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำเอาสูตรการทำซาลาเปามาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำดูกัน โดยจะเป็น “ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด” ซาลาเปาในฐานะของหวาน ที่สามารถทานเล่นได้ไม่รู้เบื่อ จะทำทานเองก็ได้ หรือจะเป็นช่องทางในการสร้างอาชีพ และรายได้เสริมก็ได้ ไปชมขั้นตอนการทำได้เลียครับ

 

สูตรนี้ทำได้าลาเปา 25 ลูก

ส่วนผสม ส่วนที่ 1 แป้งเชื้อ

1. น้ำอุ่น 200 ml.

2. น้ำตาลทราย 2 ชต.

3. ยีสต์ 1 ชต.

4. แป้งซาลาเปา วันนี้ใช้แป้งสาลีอเนกประสงคค์ ตราบัวแดง 375 กรัม

 

ส่วนที่ 2 แป้งโดว์

5. น้ำ 40 ml.

6. น้ำตาลทราย 100 กรัม

7. เกลือ 1 ชช.

8. แป้งซาลาเปา ตราบัวแดง 150 กรัม

9. ผงฟู 2 ชต.

10. เนยขาว 25 กรัม

11. น้ำมันพืช 50 กรัม

12. เอสพี 10 กรัม

 

ส่วนผสมไส้ครีมคัสตาร์ด

1. ไข่ไก่ 4 ฟอง

2. เนยจืด 1 ถ้วย

3. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

4. นมสดจืด 1/2 ถ้วย

5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ชต.

6. แป้งข้าวโพด 2 ชต.

7. ผงคัสตาร์ด 2 ชต.

8. วนิลา 1 ชช.

9. นมผง 2 ชต.

 

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่อ่างผสม 4 ฟอง ตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำตาลทราย คนด้วยตะกร้อมือให้น้ำตาลละลาย

 

2. ใส่ แป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์  ผงคัสตาร์ด  และ นมผง จากนั้น คนต่อให้เข้ากันดี

 

3. จากนั้น จะเติมกลิ่นวนิลา แบบน้ำ หอมมากเลย แล้วคนให้เข้ากันดี นำมาใส่กระชอนกรอง ให้เนื้อไข่และเศษของแป้งต่างๆ แยกจากกัน เนื้อครีมคัสตาร์ดจะได้เนียนดี

 

4. กรองเสร็จ ก็จะมาทำการตุ๋น โดยต้มน้ำเดือดใส่หม้อ 1 ใบ และก็นำภาชนะที่เราใส่ครีมที่กรองไว้มาตั้งบนหม้อที่มีน้ำร้อนเดือด ทำการคน ตลอด พร้อมกับนำเนยละลาย ค่อย ๆ เทใส่ในครีมคัสตาร์ดที่เราตุ๋น กวน จนข้น ตามต้องการ จะเห็นว่าเมื่อได้ที่จะเห็นเส้นของตะกร้อและเนื้อครีมจะข้นเหมือนแป้งเปียก

 

5. กวนเสร็จแล้ว ให้เทใส่ถ้วย ปิดด้วยฟลาสติก วิธีปิดพาสติกขอให้กดลงให้ติดกับเนื้อครีม แบบไม่ให้อากาศ เข้าออกด้วยนะคะ แล้วตำเข้าตู้เย็นพักให้เย็นสนิท

 

6. ขั้นแรกทำแป้งเชื้อก่อน นำน้ำอุ่น มาผสมน้ำตาลทราย แล้วเทยีสต์ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที นำแป้งตราบัวแดงมาใส่อ่างร่อนก่อน แล้วนำยีสต์ที่พักไว้มาเทลงในอ่างผสม ผสมให้เข้ากัน จะนวดด้วยเครื่อง หรือนวดมือก็ได้

 

7. นวดไปซัก 20 นาที ถ้านวดมือก็ 30 นาทีะ จนแป้งเข้ากันเนียนดี นำพลาสติก ปิดให้เรียบร้อย แล้ววางในห้องธรรมดา ส่วนตานำไปพักไว้ในเตาอบ แต่ไม่ต้องเปิดเตา พักไว้ 1 ชั่วโมง

.

.

 

8. ใส่ของแห้งทั้งหมดรวมกันในโถ มี ผงฟู เกลือ  แล้วนำโถนวดไปเข้าเครื่อง ส่วนถ้าจะนวดมือก็ได้ แต่จะนวดใช้เวลานานซักหน่อย ใส่เอสพีด้วย แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ แล้วนำเครื่องเดินเครื่องนวด

 

9. นำน้ำกับน้ำตาลในส่วนของแป้งโดมาผสมกันให้ละลาย ระหว่างที่นวด ก็ทะยอยใส่เนยขาว น้ำมันพืช และน้ำที่ผสมน้ำตาล นวด ให้เข้ากันได้ดี ใช้เวลาเครื่องนวด 20-25 นาที เปิด เบอร์ 1 ถึงเบอร์ 3 ค่อยๆ ตะล่อมแป้งในโถด้วยช่วยให้แป้งเข้ากัน แล้วนวดต่อไป จนดูว่าเนื้อเนียน

.

.

 

10. หลังจากเราพักแป้งที่ผสมนวด จากการใช้แป้งเชื้อ รวมกับแป้งส่วนที่ 2 ก็จะขึ้นเป็น 2 เท่าแบบที่เห็น
จากนั้นให้ใช้มือต่อย ทุกเบาๆ ไล่อากาศ แล้วนำออกมานวดมืออีกนิดหน่อย ถ้าแป้งติดมือ ให้ใช้แป้งนวล แป้งทามือนิดหน่อย แล้วนวด แต่จากการที่ทำ แป้งจะไม่ติดมือแล้ว และเห็นว่าแป้งเนื้อจะเป็นใยๆ นุ่มๆ

 

11. เมื่อนวดนิดหน่อย เนียนมือแล้วให้นำมาตัดแบ่งเป็นก้อน เล็กๆ  ก้อนละ 30 กรัม จะได้ประมาณ 25 ก้อน แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมนำใส่ถาด ปิดด้วยผ้าขาวบาง พักไว้อีก 15 นาที

 

12. ระหว่างรอแป้งอีก 15 นาที เราจะนำไส้ครีมคัสตาร์ด ออกจากตู้เย็น ตอนนี้จะเซทตัวแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลม วันนี้ใช้ที่ตักไอศครีม มาเป็นตัวช่วย ก็ประมาณ ถ้าจะชั่งก็ 20 กรัมจะกำลังดี หรือมากกว่านั้นก็ได้นิดหน่อย แต่กลัวแป้งซาลาเปาจะปิดไม่มิด ปั้นเตรียมใส่ถาดพักไว้

 

13. หลังพักแป้งซาลาเปา 15 นาที ทุกอย่างเตรียมพร้อมแล้วก็มาขึ้นลูกซาลาเปากันเถอะ นำแป้งมาใช้ไม้คลึงเป็นแผ่นกลม

วางไส้ครีมคัสตาร์ด ลงตรงกลาง บีบแป้งให้เข้าหากันปิดให้มิด และคว่ำ ลูกซาลาเปา ใช้มือคลึงให้เป็นลูกกลม วางในกระดาษไขที่ตัดเป็นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้

 

14. แล้วนำซาลาเปาไปวางในซึ้งได้เลยค่ะ วางให้ห่างกันอย่าติดกันมาก ให้มีพื้นที่ไอความร้อนขึ้นมาด้วย พักซาลาเปาในซึ้งอีก 10-15 นาที ก่อนนำไปนึ่ง

 

15. ตั้งน้ำให้เดือดจัด นำซาลาเปา ที่พักไว้ นำมาขึ้นตั้งบนซึ่งที่มีน้ำเดือด วันนี้ ตานึ่ง 2 ชั้นเลยค่ะ นึ่งประมาณ 20 นาที

 

16. หลังนึ่ง 20 นาที ซาลาเปาก็สุก น่ากินมากเลย ให้นำซาลาเปาออกจากซึ่งทันที วางบนตะแกรงที่มี ด้านใต้ซาลาเปาจะไม่แฉะน้ำ

.

.

.

.

ที่มา : tukata001

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?