พบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชมบ้านเดี่ยวกันบ้างดีกว่าค่ะ บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี จากประเทศฟิลิปินส์ ดีไซน์บ้านชั้นเดียว ออกแบบและตกแต่งได้คล้ายครึงกับประบ้านในประเทศไทย เรียบง่ายแต่ก็แฝงไปด้วยความสบาย พร้อมพื้นที่พักผ่อนเป็นส่วนตัว เราลองไปติดตามรายละเอียดกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นของคุณ Dave ลักษณะเป็นบ้านเดียวรอบล้อมด้วยรั้วเหล็ก บดบังการมองเห็นจากคนภายนอก สร้างความเป็นตัวให้กับผู้อยู่อาศัย ในส่วนของตัวบ้านมีโครงสร้างคอนกรีตแต่งแต้มผนังด้วยสีเขียวสด เพิ่มลูกเล่นด้วยเสาหินเทียมสีธรรมชาติ หลังคามุงแผ่นเมทีลทรงจั่วกึ่งปั้นหยา

 

บริเวณหน้าบ้านมีพื้นที่โล่งว่าง ก่อม้านั่งรูปตัวแอลไว้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน พร้อมจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ขนาดเล็กเพื่อเป็นพื้นที่รับแขกหรือจิบกาแฟยามเช้า

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลาง ประกอบไปด้วยมุมใช้สอยสามส่วน ได้แก่ มุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำอาหาร การตกแต่งมุ่งเน้นไปที่โทนสีขาวเป็นหลัก เพื่อปรับให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างปลอดโปร่งน่าพักผ่อน

 

มุมทำครัวเล็กๆ ก่อเคาน์เตอร์ปูนมาพร้อมซิงค์ล้งจานในตัว ด้านข้างมีชั้นวางของ จัดวางเตาหุงต้มไว้เป็นมุมทำอาหารขนาดย่อม โดยมีหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

ในส่วนของห้องนอน ตกแต่งด้วยสีขาวเช่นเดียวกับห้องโถงกลาง ปูพื้นกระเบื้องลายไม้สีเข้ม ประดับด้วยม่านลายดอกสดใส มาพร้อมชุดเครื่องนอนสำรองสำหรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนถึงบ้าน

 

พื้นที่ว่างข้างบ้าน ปูพื้นคอนกรีตสำหรับจัดวางอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นลานซักล้างได้ด้วยเช่นกัน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านฟิลิปินส์หลังนี้ มองผิวเผินทั้งภายนอกและภายในมีการตกแต่งไม่ต่างจากแบบบ้านไทย แต่ก็แอบแฝงเอกลักษณ์เฉพาะตัวไว้ โดยรวมแล้วก็ดูน่าอยู่และมีพื้นพอเพียงสำหรับครอบครัวขนาดกลาง หากใครชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็ลองนำกลับไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มา : homeaway

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)