หากคุณเป็นหนึ่งคนที่เลือกซื้อบ้านมือสอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะออกแบบหรือซ่อมแซมให้มันกลับมามีสภาพน่าอยู่อีกครั้งได้อย่างไร วันนี้ ในบ้าน จะขอพาไปชม ไอเดีย “รีโนเวทไม้บ้านเก่า” โดย Kathrin และ Brian Smirke ที่ได้เปลี่ยนบ้านไม้สภาพทรุดโทรม ให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้งในสไตล์รัสติคที่ทั้งสวยงามและเป็นธรรมชาติ

บ้านไม้หลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ใน Joshua Tree ประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวบ้านที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 1957 ถูกปล่อยร้างไว้เป็นเวลากว่าหลายปี และในที่สุดมันก็ถูกขายต่อในราคา 7,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 221,137 บาท) แต่สภาพของมันค่อนข้างเก่าและโทรม แถมยังผ่านลมผ่านฝนมาเป็นเวลานาน ซึ่งนั่นก็ทำให้ Kathrin และ Brian ต้องทำงานกันอย่างหนักเลยทีเดียว

 

พวกเขาใช้เวลาร่วมปีในการซ่อมแซมและออกแบบบ้านขนาด 44 ตารางเมตร แต่ในที่สุด บ้านไม้เก่าๆ ก็ถูกรีโนเวทให้กลายเป็นบ้านสไตล์รัสติคที่ทั้งสวยงามแถมยังมีพื้นที่พักผ่อนสุดโปร่ง ซึ่งพวกเขาก็ได้ตั้งชื่อโปรเจ็กต์นี้ว่า The Shack Attack และข้างล่างนี้ก็คือบ้านที่ตกแต่งได้อย่างเสร็จสมบูณ์

 

ภายนอกเป็นบ้านทรงเหลี่ยม เน้นความเรียบง่ายตกแต่งในโทนสีขาว ส่วนภายในเป็นห้องโปร่งโล่งที่ผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้นและงานไม้ ประดับด้วยของพืชที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมทะเลทรายนอกบ้าน เช่นพืชอวบน้ำ และต้นกระบองเพชร

 

สิ่งของและเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็ทำขึ้นมาจากวัสดุรีเคลมเพื่อช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังเปิดรับความเป็นธรรมชาติ โดยการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานเลื่อน เพื่อให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้อย่างท่ั่วถึง และเปิดให้เห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างถนัดตา

 

นอกจากเรื่องการซ่อมบำรุงแล้ว พวกเขายังต้องรับมือกับข้อจำกัดทางพื้นที่อีกหลากหลายรูปแบบ ทำให้พื้นที่พักผ่อนบางส่วนต้องตกแต่งให้อยู่ในรูปแบบของพื้นที่อเนกประสงค์ ปรับใช้งานให้เหมาะสมได้ในยามจำเป็น

 

ทั้งสองคนเลือกใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมทะเลทราย โดยการสร้างมุมนั่งเล่นเล็กๆ บริเวณหลังบ้าน ไว้เป็นพื้นที่พักผ่อนรับลมเย็นๆ แถมยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถดื่มด่ำไปกับภาพพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างถนัดตา

 

มุมพักผ่อนส่วนตัวก็มีความสะดวกสบายไม่แพ้กัน ถึงแม้จะเป็นฟูนอนกับพื้น แต่ก็เป็นฟูกขนาดใหญ่ที่รองรับการพักผ่อนของคู่รักได้อย่างพอเหมาะ มีแสงสีส้มสลัวช่วยสร้างบรรยกาศอบอุ่น และมีหน้าต่างเปิดรับแสงและอากาศได้ตลอดทั้งวัน

 

อีกหนึ่งมุมสุดพิเศษคือ อ่างอาบน้ำเอาท์ดอร์ ที่จริงแล้วภายในบ้านก็มีห้องอาบน้ำมีรั้วรอบขอบชิดเป็นส่วนตัว แต่เพื่อให้ได้อรรถรสอย่างสูงสุด พวกเขาจึงออกแบบอ่างแห่งนี้ขึ้นมา เป็นมุมอาบน้ำท่ามกลางลมทะเลทราย ที่รับรองว่าจะไม่มีใครได้สัมผัสกับบรรยากาศนี้อย่างแน่นอน

 

เป็นยังไงบ้างคะกับแบบบ้านสไตล์รัสติคที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ ดีไซน์ภายนอกดูเรียบง่าย แต่ภายในกลับไปครบครันและดูสบายตาน่าอยู่ หากใครมีบ้านหลังเก่าและกำลังมองหาไอเดียรีโนเวทบ้านสวยๆ สักหลัง ก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ที่มา : inhabitat

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)