ใครบอกว่าการทำ เคาน์เตอร์ครัว ด้วยตัวเองเป็นเรื่องยาก เราขอบอกเลยว่ามันไม่จริง สำหรับคนที่ไม่เคยผ่านงานก่อสร้าง หรืองานฝีมือมาก่อน อาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่เกินความสามารถ แต่ข้อดีของการทำงานช่างก็คือนอกจากจะได้ผลงานที่ถูกใจตรงตามความต้องการของเราแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าแรงงานลงไปได้มากเลยล่ะค่ะ

และวันนี้ ในบ้าน ก็มี เทคนิคการก่อสร้างเคาน์เตอร์ครัวด้วยตัวเอง มาฝากกัน เป็นเทคนิคจากคุณ แมวในกะลา ที่ก่อสร้างเคาน์ตัวครัวขนาดเล็กด้วยตัวเอง พร้อมบอกเล่าขั้นตอนการทำและการเลือกใช้วัสดุมาอย่างละเอียดยิบ หน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร เราไปชมกันเลยดีกว่า

 

ติดตั้งบานเคาเตอร์ครัว ตามใจภรรยา by Dr.Koh

(โดย แมวในกะลา

สวัสดีครับ ผมโก้นะครับ เป็นมือสมัครเล่นด้านงานช่าง ใจรักอยากทำเฉยๆ สืบเนื่องมาจากผมเพิ่งซื้อบ้าน(มีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว เย้!!) เป็นบ้านมือสอง อายุ ประมาณ 20 ปี ก็เลยทำการ รีโนเวท บ้าน ให้เป็นแบบที่ ภรรยาชอบ (ตามใจเมียว่างั้นเถอะ) เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ ในการทำเคาเตอร์ครัว ไซส์มินิ สำหรับเมียผมโดยเฉพาะ (เมียผมสูง 142cm) และก็มีข้อจำกัดอีกหลายอย่างที่เมียผมอยากได้ คือ

1. เป็นครัวปูน แต่ไม่อยากได้ประตูเป็นช่องห่างๆ แบบครัวปูน อยากได้บานเคาเตอร์ชิดๆกันแบบ ครัวบิ้วอินท์ (อันนี้ผมก็หาจากในพันธ์ทิพย์นี่แหละ เห็นมีเพื่อนแชร์วิธีทำครัวแบบนี้อยู่ ก็เลยพอได้ไอเดีย)
2. หน้าบาน ต้องเป็นของ IKEA ลายนี้เท่านั้น (ขนาดจำกัดมาก มีแค่ 40x60cm กับ 60x60cm ไม่มีความสูง 70cm เลย)
3. เตาแก็ส ก็เลือกไว้แล้ว ซิงค์ก็เลือกไว้แล้ว เอาแบบที่เลือก only
4. อยากได้เคาเตอร์รูปตัว I  (เคาเตอร์เก่าเป็นรูปตัว L)

ผมก็เลยต้องออกแบบ เคาเตอร์ครัว ขึ้นมาเอง แล้วก็ให้ช่าง ที่รับเหมารีโนเวทบ้าน ทุบเคาเตอร์เก่าทิ้งแล้วก่อเคาเตอร์ปูนให้ตามแบบ ส่วนหน้าบานเคาเตอร์ เตาแก็ส ซิงค์ล้างจาน ผมซื้อมาติดตั้งเอง ผมเลยขอแชร์ในส่วนของการออกแบบเคาเตอร์(ใช้โปรแกรม SketchUp ของ Google ในการออกแบบ โหลดฟรีครับ)  และการติดตั้งบานเคาเตอร์ที่ผมทำเอง ผมขอเล่าไปพร้อมกับรูปเลยนะครับ

 

อันนี้เป็นภาพเคาเตอร์ครัวของเก่าครับ

.

.

 

ไอเดียในการออกแบบ ยึดตามขนาดหน้าบานเคาเตอร์ ที่มีสูงสุดแค่ 60 cm แล้วก็ถามช่างว่า ถ้าก่อเคาเตอร์ปูน จะต้องมีความหนาในส่วนของ top เท่าไรถึงจะมีความแข็งแรง ช่างบอกได้ต่ำสุดคือ 7 cm ผมอยากให้บานเคาเตอร์ไม่ต่ำกว่าขอบบนมากนัก ก็เลยเว้นช่องว่างระหว่างกลางไว้ที่ 53cm จะได้เอาบานเคาเตอร์ปิด ส่วนความสูงผมก็ถามเมียเลย ว่าสูงประมาณเท่าไร ถึงจะยืนทำอาหารที่เคาเตอร์ได้สะดวก เมียก็ยืนๆกะๆ บอกมาว่าไม่ควรเกิน 80cm (แต่ขนาดเคาเตอร์มาตรฐานที่ผมไปลองๆวัดดู ส่วนมากจะ สูง 90cm) ผมเลยเอาความสูงที่ 75cm เผื่อไว้สำหรับวางหิน top อีก 2-4cm ที่เหลือก็ให้ช่างเทปูนให้สูงเป็นพื้น แล้วก็ทำช่องให้พื้นต่ำใต้เตาแก็ส สำหรับไว้ว่างถังแก็สด้วย แล้วก็มาวัดขนาดของช่องเตาแก็ส กับช่องซิงค์ล้างจาน แล้วก็ดูตำแหน่งที่เมียอยากให้วางไว้ทางไหน สรุปสุดท้าย ก็ออกมาได้ตามภาพครับ

.

 

ช่างก็ทุบเคาเตอร์เก่าทิ้ง ก่อปิดหน้าต่างไปครึ่งหนึ่งตามที่คิดไว้ เพราะอยากให้เตาแก็สอยู่ทางซ้าย เดี๋ยวจะมีคราบน้ำมันไปติดหน้าต่าง แล้วก็ก่อเคาเตอร์ขึ้นมาตามแบบครับ ส่วนภาพล่างเป็นภาพหลังก่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมปูกระเบื้อง รอติด top หิน ได้เลย (ในส่วนของการติดตั้ง top หินแกรนิต ผมข้ามนะครับ เพราะซื้อแล้วช่างมาติดตั้งให้ด้วยครับ)

 

เนื่องจากซื้อบานเคาเตอร์สำเร็จ และบานพับถ้วยของ IKEA มา ซึ่งเขาได้เจาะรูไว้แล้ว แต่เอามาเทียบกับช่องว่างของเคาเตอร์แล้ว ตำแหน่งรูที่เขาเจาะมันใส่ไม่ได้ จึงต้องเจาะเพิ่ม ด้านบน ความห่างจากขอบก็กะเอาจากตำแหน่งรูที่เขาเจาะไว้ ใช้ดอกเจาะบานพับถ้วยขนาด 35mm ซื้อมา 250 บาท + ค่าส่งอีก 100บาท

 

ไม้ที่ใช้ทำเป็นแกนรับหน้าบาน ซื้อขนาด หนา2cm ลึก10cm สูง55cm เอามาเผื่อไว้ เพราะลองวัดตำแหน่งช่องที่ช่างก่อเคาเตอร์ไว้ให้ ขนาดมันจะไม่ค่อยเท่ากันในแต่ละจุด ลึก 9.5 บ้าง 9.2 บ้าง 10 บ้าง สูงก็ 52-53cm เลยต้องวัดตามจุดที่จะใส่บาน แล้วก็เอามาตัดให้ได้ขนาดตามช่อง

 

เจาะรูที่ไม้เพื่อติด ตัวยึดกับบานพับถ้วย ผมว่า บานพับถ้วย IKEA ทำมาใช้งานง่ายดี มีตัวยึดตรงแกนไม้ แล้วก็ตัวบานพับที่เอามาใส่กับตัวยึดได้เลย (ผมไม่เคยทำมาก่อน ไม่รู้ว่าของยี่ห้ออื่นเป็นแบบนี้รึป่าว หรือมันเป็นเรื่องปกติของบานพับถ้วยอยู่แล้ว 55555) ตำแหน่งที่เจาะ ผมก็เอาไม้กับหน้าบานไปเทียบ แล้วก็วัดตำแหน่งเอาครับ ตำแหน่งที่ผมใช้คือ ห่างจากขอบ 1.9cm

 

เจาะรูแล้ว ก็เอาตัวยึดบานพับไปติดตั้งได้ตามภาพ

 

เอาไม้มาลองติดกับหน้าบานดูก่อน เพื่อจะเอาไปเทียบตำแหน่งให้ชัวร์ๆอีกที

 

เทียบตำแหน่งที่เคาเตอร์ เพื่อจะเจาะยึดตัวไม้กับปูน ผมใช้เหล็กฉากในการยึดไม้นะครับ

 

วัดตำแหน่งได้แล้วก็ทำการเจาะปูนกันเลย ใส่อุปกรณ์ป้องกันฝุ่น กันเสียงด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัยเวลาทำงาน อิอิ

 

เจาะเสร็จก็ติดเหล็กฉากเข้าไปก่อน

 

แล้วก็เอาไม้ที่เป็นแกนรับบานเคาเตอร์เข้าไปติดกับเหล็กฉากอีกที

 

แล้วก็ประกอบหน้าบานเข้ากับตัวไม้ (ผมลืมถ่ายภาพตอนประกอบช่วงแรกๆไว้ครับ เลยเอาภาพตอนติดแล้วมาแทน แต่การประกอบไม่ยากครับ เพราะเรามีตัวยึดอยู่ที่ไม้แล้ว เราก็แค่เอาตัวเขี้ยวมันไปใส่เข้ากับตัวยึดแค่นี้เอง ตอนถอดก็ง่าย เขาจะมีรูปสอนให้ในถุงบานพับถ้วยครับ)

 

ตอนผมทำ ผมไล่ทำจากด้านซ้ายไปเรื่อยๆครับ ทำเสร็จบานนึง ก็วัดกะตำแหน่งสำหรับวางแกนไม้ทีนึง ใช้เวลาทำหลังเลิกงาน แรกๆก็ทำได้แค่วันละบานครับ (จำได้เลย บานแรกสุดใช้เเวลาทำ 6 ชั่วโมง ถอดเข้าถอดออก เจาะไม้พรุนเป็นสิบรูเลยครับ กว่าจะได้ตำแหน่ง เหอๆๆ) หลังๆพอเริ่มชิน ก็ได้วันละ 2 บาน สุดท้ายก็เสร็จหมดจนได้

 

แล้วก็ถอดบานออก เพื่อให้เมียผมทาสีไม้ที่เป็นแกนครับ แผนกตกแต่งให้สวยงาม 55555

.

 

เสร็จแล้วครับ สังเกตุดีๆจะเห็นว่าช่องว่างระหว่างบาน ยังห่างไม่ค่อยเท่ากันดีครับ วัดระยะพลาด แถมใช้ตัวปรับในบานพับถ้วยจนสุดแล้วก็แก้ไม่ได้ ถ้าจะแก้ต้องขยับตำแหน่งไม้อย่างเดียว ถามเมีย เมียก็บอกว่าโอ สวยแล้ว ผมก็โอตามเมึย เพราะขี้เกียจถอดมาทำใหม่เหมือนกันครับ 5555555 แต่ส่วนความลึกที่ไม่เท่ากันบางจุด เพราะตำแหน่งขอบปูนที่ช่างก่อหลังปูกระเบื้องแล้วมันไม่เรียบเสมอกันครับ ปรับแล้วได้แค่นี้ เอิ้กๆ

ก็ถือว่าผลงานเป็นที่น่าพอใจของเมีย เมียชอบผมก็โอเคร๊…..  ได้เคาเตอร์ขนาดไซส์มินิ ตามขนาดเมีย อิอิ

 

สรุปค่าเสียหายครับ

1. หน้าบานรุ่น Hittarp ของ IKEA  ขนาด 40*60 = 700 บาท ใช้ 6 บาน 4,200 + ขนาด 60*60 = 900 บาท รวม 5,100 บาท

2. บานพับถ้วย 153องศา ชุดละ 400 บาท (มีสองอัน) ใช้ 6 ชุด = 2,400 บาท + บานพับถ้วย 125องศา 1 ชุด = 200 บาท รวม 2,600 บาท

3. ตัว soft close (ปิดแบบสโลว์) ของ 153องศา ชุดละ 200 บาท (1ชุด มี 2 อัน ติดแค่บานละอันก็พอ) ใช้ 4 ชุด = 800 บาท(ซื้อมาเกิน ชุดนึง) + soft colse 125องศา 1 ชุด 100 บาท  รวม 900 บาท

4. ค่าไม้ทำแกน ไม้เนื้ออ่อนขนาด หนา2cm ยาว55cm กว้าง10cm ท่อนละ 80บาท ใช้ 7 ท่อน 560 บาท

5. ค่าก่อเคาเตอร์ครัว (ไม่รวมค่ากระเบื้อง)  7,500 บาท ค่าทุบเคาเตอร์ครัว 3,000 บาท รวม 10,500 บาท
6. ค่า Top หินแกรนิตดำจีน ขนาด 300cm x 64cm รวมค่าติดตั้ง 8,178บาท + ค่าหินกันเปื้อน(ขอบบนรอบเคาเตอร์)รวมค่าติดตั้ง 2,900 บาท  = 11,078 บาท

รวมทั้งหมด  30,738 บาท (ไม่รวมเตาแก็ส Hood ซิงค์ล้างจาน)

.

ที่มา : แมวในกะลา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)