“ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้ มีรสชาติที่อร่อยหวานมันเป็นเอกลักษณ์ แต่บางคนอาจจะไม่ชอบเพราะเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรง นอกจากเราจะทานทุเรียนในฐานะผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบในขนมไทยได้อีกด้วย ซึ่งตัวทุเรียนเองก็เข้ากันได้ดีกับ กะทิ ซึ่งเป็นอีกส่วนผสมหลักของขนมไทยหลากหลายชนิด

วันนี้ ในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาลองทำเมนู “บัวลอยคัสตาร์ดทุเรียน” ที่เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างทุเรียนและกะทิ สูตรนี้สาธิตวิธีทำโดยคุณ สมาชิกหมายเลข 5275613 ไปรับชมกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

ไส้คัสตาร์ดทุเรียน

1. นมสดชนิดจืด 150 กรัม
2. เนยสดชนิดจืด 30 กรัม
3. เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
4. ไข่ไก่ (ฟองละ 60-65 กรัม) 3 ฟอง
5. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
6. นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
8. เนื้อทุเรียนบดละเอียด 150 กรัม

แป้งบัวลอยสีเขียว

1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำใบเตย (ใบเตยหั่นหยาบ 25 กรัม + น้ำ ¾ ถ้วย) ¼ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊

4. น้ำเชื่อมใสสำหรับแช่แป้งบัวลอย

 

แป้งบัวลอยสีเหลือง

1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3. ฟักทองนึ่งบดละเอียด 100 กรัม

 

น้ำกะทิ

1. หัวกะทิ 1½ ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
5. ใบเตยมัดปม 1 มัด
6. มะพร้าวอ่อนขูดเส้น ¼ ถ้วย
7. เนื้อทุเรียน ½ ถ้วย
***อุปกรณ์จำเป็น ถาดสี่เหลี่ยมขนาด 7 นิ้ว

วิธีทำ

1. ทำไส้คัสตาร์ดทุเรียนโดยอุ่นนมสดจืด เนยสดชนิดจืด และเกลือสมุทรรวมกันในหม้อด้วยไฟอ่อน คนให้ละลายเข้ากันดี ปิดไฟ พักไว้ ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมผงและแป้งข้าวโพดรวมกันด้วยตะกร้อมือ
ค่อยๆ เทส่วนผสมนมลงในไข่ ใช้ตระกร้อมือคนเพื่อไม่ให้ไข่เป็นลิ่ม เทส่วนผสมกลับหม้อใบเดิมยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อทุเรียนบด คนจนส่วนผสมข้นเป็นคัสตาร์ด ปิดไฟ เทลงถาดสี่เหลี่ยม เกลี่ยหน้าให้เรียบ ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แช่ช่องแข็งนาน 3 ชั่วโมงหรือจนกว่าจะเซ็ตตัวแข็ง

2. ทำแป้งบัวลอยสีเขียวโดยนวดแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และน้ำใบเตยรวมกันในอ่างผสม จนแป้งเนียนไม่ติดมือ ปิดด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำไม่ให้แป้งแห้ง พักไว้ (ทำแป้งบัวลอยสีเหลืองเช่นเดียวกับแป้งบัวลอยสีเขียว)

ใช้มีดตัดไส้คัสตาร์ดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก 1.5×1.5 เซนติเมตร เด็ดแป้งบัวลอยเป็นชิ้นละประมาณ 10 กรัม แผ่แป้งออกเป็นแผ่นบาง วางคัสตาร์ดทุเรียนตรงกลาง หุ้มไส้ให้มิด ทำเช่นนี้จนหมด

3. ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลาง รอให้เดือด ปรับเป็นไฟอ่อน ใส่บัวลอยลงต้ม รอจนกระทั่งแป้งลอย ทิ้งไว้สักครู่จึงช้อนแป้งบัวลอยขึ้น ใส่ลงในน้ำเชื่อมใส พักไว้

4. ทำน้ำกะทิโดย ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย  น้ำตาลมะพร้าว เกลือสมุทร และใบเตยมัดปม รวมกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย พอร้อน ใส่เนื้อมะพร้าวขูดเส้นและเนื้อทุเรียน คนให้พอเข้ากัน ปิดไฟ

5. ตักแป้งบัวลอยที่ต้มไว้ใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ เสิร์ฟ

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 5275613

website : krua.co

Fb : www.facebook.com/kruadotco/

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?