เรามั่นใจว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบรสชาติหอม หวาน กรอบนอกนุ่มในของแผ่นแป้ง โรตี แต่บางครั้งเราก็ต้องเสียเวลารอรถเข็นผ่านมาขาย แถมบางเจ้ายังใช้น้ำมันเก่าๆ ทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่า กินนานเข้ามันก็คงจะไม่ดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่

วันนี้ ในบ้าน เลยอยากชักชวนเพื่อนๆ มาลองทำ โรตี ทานเองที่บ้านค่ะ เป็นสูตรของคุณ สมาชิกหมายเลข 2497991 โดยทุกขั้นตอนการทำและการเลือกใช้วัตถุดิบล้วนแล้วแต่ผ่านการคัดสรรด้วยมือเราเองทั้งนั้น เราจึงมั่นใจได้ว่ารสชาติ ปริมาณ และคุณภาพต้องดีกับตัวเราอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

วัตถุดิบ

1. แป้งสาลี 500 กรัม

2. นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาล  1 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. นมจืด 1/2 ถ้วยตวง

6. น้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง

7. เนยสด หรือ มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ

8. ไข่ไก่ เบอร์ 3 1 ฟอง

9. น้ำมันพืช หรือ เนย สำหรับพรมและทอด

10. นมข้น และ น้ำตาล สำหรับราดบนโรตี

 

ขั้นตอนการทำ

1. นำเกลือ และน้ำตาล ละลายลงในน้ำสะอาด ใส่นมจืด นมข้น ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน

2. นำแป้งใส่ในชามผสม กอบแป้ง ให้เป็นภูเขา แล้วจิ้มทำเป็นวงกลมตรงกลาง แล้วใส่นมจืด นมข้น ไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว แล้วใช้มือค่อยๆกวนส่วนผสม เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ตอนนี้แป้งก็เป็นเกล็ดๆให้ใส่น้ำสะอาดที่เราผสมเกลือและน้ำตาลลงไป เทใส่ทีละส่วน แล้วนวด ลักษณะที่พอเหมาะคือแป้งจะไม่เหนียวหรือแฉะติดมือมากจนเกินไปคะ

3. ใส่เนย ลงไปแล้วนวดต่อจนเข้ากัน ใช้ถุงแกงปิดตัวแป้งไว้ ป้องกันแป้งแห้งคะ ตั้งทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง แป้งจะได้ยืดๆๆ

4. เอาเนยไปทาที่ภาชนะที่เราจะใส่แป้ง ป้องกันแป้งติดค่ะ หลังจากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆค่ะ ตัดขนาดเท่าลูกมะนาวลูกเล็กๆก้อได้คะ เพราะพอแผ่แป้งมันจะได้กว้างไม่ล้นกระทะคะ ปั้นแป้งแล้วทาเนยบางๆคะ เวลาวางเรียงแป้งจะได้ไม่ติดกัน เมื่อวางจบชั้นนึงแล้วหล่อน้ำมันด้วยนะคะ เพราะแป้งมันแห้งง่ายคะ  ปั้นเสร็จพักอีกครึ่งชั่วโมง หรือถ้าจะทอดกินเลยก็ได้นะคะ แต่แป้งยังไม่ยืด ><

 

5. วิธีที่เจ้าของกระทู้ทำคือ แผ่แป้งบนถาดสแตนเลสคะ (ฟาดไม่เป็นแต่อยากกินคะ) แผ่แล้วยืด ไปจนบางพอคะ อ่อ ถ้าหากยืดแป้งนิดนึงแล้วขาดอาจเป็นเพราะเรายังพักแป้งไม่พอ หรือ เราใส่น้ำในแป้งไม่พอคะ เสร็จแล้วจับแป้งที่แผ่ลงกระทะคะ จะใส่ไข่ จะแบบตบ หรือไม่ใส่ไข่ก็แล้วแต่คนรับประทานเลยคะ

เสร็จแล้วราดนมข้น น้ำตาล แล้วฟินกันเลยคะ

 

ปล.แบบใส่ไข่แป้งนุ่มมากคะ แป้งโรตีสูตรนึงเก็บได้ 3-4 วันในตู้เย็นนะคะ สามารถใส่แป้งเค้กไปผสมได้คะสักประมาณหนึ่งส่วน แป้งจะนุ่มขึ้นอีก และโรตีตบ แป้งยืดได้เลอค่าคะจขกท.ชอบมาก

 

ทั้งหมดในการทำโรตีใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง คะ เพียงแค่คุณเตรียมอุปกรณ์ กับ วัตถุดิบให้พร้อม การทำอาหารก็เร็วขึ้นได้ค่ะ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2497991

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)