วิถีชีวิตของคนยุคใหม่นั้นมีแนวโน้มว่าจะอยู่คนเดียวกันมากขึ้นเรื่อยๆ บ้านหลังเล็กหลังนี้จึงถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนรักสันโดษ

หากคุณเป็นคนรักสันโดษและชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเองเพียงลำพังเป็นประจำล่ะก็ ลองมาชมบ้านหลังนี้กันดูครับ มีชื่อว่า ECO STUDIO ผลงานจาก ECOLIV บริษัทออกแบบสร้างบ้านจากประเทศออสเตรเลีย มีดีไซน์กะทัดรัด ออกแบบอย่างเรียบง่าย รองรับการใช้ชีวิตสำหรับหนึ่งหรือสองคนครับ

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสำเร็จรูป ลักษณะตัวบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาทรงเพิงหมาแหงนทำจากเหล็กเคลือบซิงคาลุม ฐานของบ้านยกสูงจากพื้นเล็กน้อย โครงสร้างบ้านทำจากไม้สนทาสีขาว ตกแต่งผนังภายนอกเสริมด้วยไม้ระแนงสีน้ำตาล ทางเข้าสู่บ้านเลือกใช้กระจกบานเลื่อนที่ทำจากกระจกเคลือบสองชั้น ช่วยปกป้องความร้อนจากภายนอก

 

สำหรับพื้นที่ภายนอก มีมุมเฉลียงนั่งเล่นเล็กๆ ขนาด 18 ตารางเมตร จัดชุดโต๊ะเก้าอี้ เป็นโซนนั่งเล่นนอกบ้านรับบรรยากาศดีๆ ภายนอก หรือใช้สำหรับเป็นมุมรับแขก

.

 

พื้นที่ภายในคือห้องขนาดกะทัดรัดพื้นที่ใช้สอย 25.92 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยเตียงนอนพร้อมพัดลมแขวนเพดาน เคาน์เตอร์ครัวสำหรับทำอาหาร และมุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง เพียงพอต่อการใช้ชีวิตอย่างสันโดษและเรียบง่าย

 

สำหรับการตกแต่งนั้น เลือกใช้โทนสีขาวที่ผนังภายใน แทรกไปด้วยรายละเอียดของงานไม้จากฝ้าเพดานและพื้น ให้บรรยากาศการอยู่อาศัยที่เรียบง่ายและอบอุ่น นอกจากนี้ยังเน้นเปิดช่องแสงขนาดใหญ่ ช่วยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ในบ้านและนอกบ้าน ทำให้บ้านเล็กๆ หลังนี้ ดูกว้างโปร่งกว่าที่ตาเห็น

 

มุมเคาน์เตอร์ทำอาหารที่มีตู้บิวท์อินสำหรับเก็บของ

 

หลังเคาน์เตอร์จะเป็นห้องน้ำ

 

แม้จะเป็นบ้านหลังน้อย แต่ห้องน้ำก็ดูกว้างโปร่งเป็นพิเศษ แถมการจัดวางฟังก์ชันต่างๆ ก็ทำได้อย่างเรียบง่ายและลงตัว

 

แบบแปลน

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยรวม 43.92 ตารางเมตร (พื้นที่ภายใน 25.92 ตารางเมตร + พื้นที่เฉลียง 18 ตารางเมตร) เรียกได้ว่าเป็นบ้านขนาดกะทัดรัดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรักสันโดษอย่างแท้จริง แถมยังตกแต่งได้อย่างเรียบง่ายอบอุ่น น่าอยู่สุดๆ ครับ

ที่มา :ecoliv

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ