หลายคนคงฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง จนต้องขยันทำงานเก็บเงินทีละเล็กทีละน้อย เพื่อการสร้างบ้านของตัวเองให้ได้ นอกจากจะได้มาเป็นบ้านไว้อยู่อาศัยแล้ว ยังนับเป็นผลงานที่น่าภาคภูมิใจสุดๆ ของชีวิตเราอีกด้วย

ครั้งนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับประสบการณ์ปลูกบ้านหลังแรก จากคุณ MaPedNoi งานนี้มีความโชคตรงที่ได้ทั้งทีมงาน และผู้รับ้หมามืออาชีพ ทำให้บ้านนั้นสำเร็จได้อย่างสมบูรณ์แบบตามที่หวังเอาไว้ ลองตามไปชมกันเลยค่ะ

แชร์ประสบการณ์สร้างบ้านในฝัน หลังแรกในชีวิต ตั้งแต่เริ่มต้นจนสำเร็จ ด้วยความภูมิใจ

(โดย MaPedNoi)

 

ประสบการณ์สร้างบ้านหลังแรก เริ่มจากการหาข้อมูล แบบบ้าน จ้างเขียนแบบ จนมาถึงหาช่างรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลมากพอสมควร ก็จะเจอช่างรับเหมาที่ ไม่รับผิดชอบงาน ทิ้งงาน หรือหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้น ทำให้เราไม่มั่นใจ ต้องมองหาบริษัทที่รับเหมาสร้างบ้าน เมื่อรู้ราคาก็ทำให้ถอดใจ

จนต้องตัดสินใจหาช่างแถวบ้าน ถือว่าโชคดีมาก กับการได้ตกลงจ้างช่างรับเหมา แบบบ้านๆ  (สร้างจากประสบการณ์ล้วนๆ ไม่มีการทำสัญญาใดๆ แต่มีข้อตกลงการเบิกเงินตามผลงาน และประมาณการสร้างบ้านเสร็จ) โชคดีมาก ที่เจอผู้รับเหมาที่ดีๆ ไม่ทิ้งงาน สร้างตามแบบแปลน แถมยังฝีมือดีราคาเหมาะสม

.

 

เป็นการสร้างบ้านที่คุมงานน้อยมาก ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง งานก่อ ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำ ท่อระบายน้ำ งานสี
รวมถึงเก็บรายละเอียดต่างๆ

ไม่ได้ลงเสาเข็มครับ เพราะแถวบ้านเขาปลูก ไม่ต้องลงเสาเข็ม ตอนที่เราจ้างเขียนแบบ คนเขียน จะถามพื้นที่ที่ปลูก ภาคไหนลักษณะดินเป็นแบบไหน แล้วเราจะต้องถ่าย พื้นที่ ให้คนเขียนแบบ

.

.

 

เดียว จะทยอยลงเพื่อแลกเปลี่ยนกันนะครับ

 

มาดูกันต่อนะครับ ช่วงรอ ประชุม แต่จะบอกว่า ไม่ใช่ไม่มีปัญหานะครับ เพราะการที่เราจ้างเขาเขียนแบบ ทุกอย่างเขาวางตามที่เรากำหนด

แต่พองานจริงออกมา ได้เป็นอย่างที่เราคิดไว้ ก็ต้องแก้งาน แต่สุดท้าย ช่างแบบบ้านๆ ก็สามารถทำให้ออกมาดูด้วยสวยได้ เช่นห้องครัว ห้องครัวจะเล็กมาก เพราะบ้านหลักๆ อยู่กันสองคนครับ

.

 

มาดู บางจุดนะครับ พอดี ไม่ได้เก็บรูปแต่ละห้อง

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

มาดู มุม ห้องน้ำครับ ห้องน้ำ จะค่อนข้างเล็กครับ เพราะโดยส่วนตัว คิดว่า ห้องน้ำใหญ่ ต้องทำความสะอาดเยอะ
ห้องน้ำก่อนติดกระจกกั้นเปียก-แห้ง

 

หลังติดกระจก กั้นเปียก-แห้ง  (กระจกจ้างช่างมาติดเพิ่มเติมเอง ไม่รวมกับที่เหมาช่างบ้าน บ้าน ของเรา)

 

มาดูมุมห้องครัวครับ ห้องครัวเล็ก พราะคิดว่าการทำอาหารอย่างมากก็มีแค่พี่สาว ที่จะเข้าครัวเพราะนานๆที ญาติๆ ถึงจะมารวมกันแต่ก็มีครัวสำรองไว้สำหรับก่อไฟ หรือให้เตาถ่านครับ ขนาดห้องครัวเล็กๆ พี่สาวยังไม่มีเวลาดูแลเลยครับ

 

มาดูบริเวณรอบๆบ้านครับที่บ้านพี่สาวจะชอบปลูกผักมาก ปลูกไว้ทานเองครับ ทั้งแจกเพื่อนบ้านเยอะมากก็ขาย มีหลายผักหลายชนิด ก็ดีเหมือนกันครับ ทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น แต่ยังไม่มีต้นไม้ใหญ่  งบหมดถ้าซื้อต้นใหญ่แพงครับ กำลังเลี้ยงต้นเล็กคิดว่าอีกปี 2 ปี ก็คงจะโต

ชื่อพี่สาว เจ้าของบ้านครับ

.

 

ผักปลอดสารครับ พี่สาวจะปลูกผักเกือบทุกชนิด เวลาอาจจะให้สวนผักมากกว่าดูแลบ้านด้วยซ้ำไป เป็นความสุขอีกแบบหนึ่ง ได้ออกกำลังกาย

.

.

.

 

กระหล่ำปลีหัวใจครับ

 

ขึ้นฉ่าย

 

มะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร ปลูกลงท่อ เพื่อสามารถบังคับให้ออกนอกฤดูได้ครับ

.

 

ที่ว่างข้างบ้าน ปลูกข้าวครับ

 

ที่มา :  MaPedNoi

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^