free-housing-instalment-excel-for-download

เชื่อว่าการมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง เป็นความฝันของชาวเว็บ ในบ้าน หลายๆ คน หากไม่มีเงินก้อนพอที่จะซื้อบ้านทั้งหลังได้ในทีเดียว การผ่อนบ้าน ก็เป็นทางเลือกที่นิยมกันทั่วไป ซึ่งก็ต้องคำนวณราคาค่าผ่อนต่อเดือนให้เหมาะสมกับฐานะของตัวเราเองด้วย

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีโปรแกรมคำนวณค่าชำระผ่อนบ้าน จากคุณ Agent Molder สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com มาฝากกันครับ สามารถโหลดไปใช้งานกันได้ฟรีๆ แถมยังใช้งานได้สะดวกอีกด้วย ซึ่งก็มีวิธีการใช้งานแนบมาให้ชาวเว็บได้ดูกันง่ายๆ เอาเป็นว่าเราลองมาชมกันเลยดีกว่าครับ


โหลดฟรี!! โปรแกรมคำนวณค่าผ่อนชำระบ้าน รูปแบบไฟล์ Excel ใช้งานง่าย เห็นดอกเบี้ยชัดเจน
(โดย Agent Molder)

ช่วงนี้ใกล้จะได้เป็นหนี้ก้อนโต เลยหาวิธีคำนวณการผ่อนต่าง ๆ ตามเน็ต หาไปหามาก็เจอคนทำไว้เยอะ แต่บางโปรแกรมต้องจ่ายตังค์ และลงอะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด ผมเลยมานั่งแงะ Excel ทำเองดีกว่า ใช้ความรู้สมัยมหาลัยแงะมาทำ หน้าตาโปรแกรมบ้าน ๆ มากครับ แต่ใช้ได้ดีทีเดียว

เงื่อนไขโปรแกรม

ผมใส่ไว้ทั้งหมด 360 งวด หรือ 30 ปีครับ (ใน Version 3 สามารถแก้ไขจำนวนปีได้แล้วครับ)

โปรแกรมนี้คิดดอกรายงวด แต่จริง ๆ ดอกธนาคารจะคิดเป็นรายวัน ดังนั้นถ้าเราไปเทียบกับเงินส่งจริง ๆ ของเราที่ตรงบ้าง เหลื่อมวันกันบ้าง จะทำให้ค่าคลาดเคลื่อน แต่น้อยมากครับ ผมลองเทียบกับที่ผมผ่อนคอนโดไป 3 ปี สรุปแล้วคลาดเคลื่อนไปหลักร้อยบาทครับ

งวดผ่อนต่อเดือนที่คำนวณได้ เป็นตามสูตร แต่ธนาคารอาจเพิ่มยอดงวดต่อเดือนเล็กน้อย เพื่อกันความเสี่ยง (แบงก์เนียนนั่นเอง) ดังนั้นให้ใช้ค่าที่แบงก์บอกมาจะตรงกว่าครับ (แต่ถ้าแค่เปรียบเทียบก็ให้โปรแกรมคำนวณได้เลย ต่างกันเล็กน้อยครับ)

บางแบงก์ใช้ MLR บางแบงก์ใช้ MRR แต่ไม่ต้องกังวลครับ เพราะดอกเบี้ยเราระบุเองได้เลย MLR ในโปรแกรมนี้ใส่มาให้ทราบเท่านั้น

เรามาดูวิธีเล่นกันครับ

free housing instalment excel for download (1)

ตามภาพเลย

1. ใส่ยอดเงินกู้ที่เราจะกู้ที่ช่องเบอร์ 1 พอใส่ปุ๊บ จะแสดงงวดผ่อนต่อเดือนให้เห็นที่ช่องเบอร์ 2

2. ใส่ค่าผ่อนชำระรายงวดตามที่ได้ในช่อง 2 ลงไปแต่ละงวดเลยครับ โดยแนะนำให้ใส่ยอดขั้นต่ำที่ผ่อนไปก่อนยาวไป 360 ช่องเลยครับ (ใช้ copy-paste) เพื่อจะได้เห็นว่า ถ้าเราผ่อนขั้นต่ำเท่านี้ จะใช้เวลากี่ปีหมด

3. ใส่อัตราดอกเบี้ยตามจริงที่ช่องเบอร์ 4 โดยมีลูกเล่นดังนี้

– ใส่อัตราดอกเบี้ยตามจริงที่ได้จากโปรโมชั่น เช่น ได้ดอกพิเศษ 12 เดือน ก็ไล่ใส่ไป 12 งวด งวดที่เหลือ (13-360) ก็ใส่ดอก MLR ตามโปรได้เลยครับ

– หากมีการ Re-finance ก็ให้ใส่ดอกที่ปรับแล้วตามจริง ตามงวดนั้น ๆ ได้เลย

เมื่อใส่เสร็จหน้าตาจะเป็นแบบรูปข้างล่างนี้ครับ

1. ยอดกู้ 1 ล้านบาท

2. ดอกเบี้ยพิเศษคงที่ 1% 1 ปี ปีที่เหลือ MLR (MLR=6.875% ตามประกาศธนาคาร)

free housing instalment excel for download (2) ทีนี้เรามาดูกัน ถ้าอยากรู้ว่ากี่ปีหมด โดยผ่อนเท่านี้ และไม่โปะเลย ก็เลื่อนมาดูล่าง ๆ จะเห็นว่าพอยอดต้นผ่อนหมดจนติดลบ ตัวเลขจะเปลี่ยนเป็นสีแดง แสดงว่างวดนั้น ๆ ผ่อนหมดแล้ว เย่ !

free housing instalment excel for download (5)

จากรูปจะเห็นว่างวดที่ 305 จะหมด ซึ่งเท่ากับ 25 ปี 5 เดือน เสียดอกไปแล้ว เก้าแสนกว่าเกือบล้าน (ดูในช่องดอกเบี้ยรวม)

แต่ถ้าเราถูกหวย ผ่อนมาปีนึงแล้วอยากโปะ ก็ใส่ไปเลยตู้มมม สองแสน

free housing instalment excel for download (4)

free housing instalment excel for download (3)

แล้วพอมาดูใหม่สิ ถ้าเราโปะไปแล้ว เราจะผ่อนลดลงเท่าไร

free housing instalment excel for download (6)จะเห็นว่าถ้าเราโปะสองแสน จะเหลืองวดผ่อนแค่ 193 งวด หรือ 16 ปี 1 เดือนเท่านั้นเอง และดูที่ช่องดอกเบี้ยรวม เราเสียดอกแค่สี่แสนกว่าเอง แหล่มเลยยย

โปรแกรมนี้ (จริง ๆ ไม่อยากเรียกโปรแกรมอ่ะนะ มันก็คือ excel น่ะแหละ) ผมทำเองครับ ได้แรงบันดาลใจจากกระทู้นึง จำไม่ได้แล้วที่ถามว่ายอดกู้ 2.7 ล้านผ่อนกี่บาท จนลองมาแงะ excel ทำดู เทียบกับตารางที่แบงก์ให้ผมมาตอนขอกู้ก็ตรงกันเปี๊ยบครับ ปรับแก้ดอกได้ตามใจ เงินต้น โปะ รีไฟแนนซ์ ตามสะดวกเลยครับ

ที่สำคัญเอามาเทียบโปรได้เลยว่าโปรนี้ ดอกเท่านี้เดือน พอสิ้นสุดสัญญาแล้วจริง ๆ เสียกี่บาท เจ๋งดีครับ

เอาไปแจกจ่ายตามสบายครับ ไม่หวงแต่อย่างใด ใช้เวลาทำครึ่งชั่วโมงเอง บางคนเก่ง excel อาจเก่งกว่าผมอีก คำนวณเป็นวันอะไรทำนองนี้ ก็แล้วแต่ แต่ผมว่าแค่นี้ก็มีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่คิดจะเป็นหนี้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ

free housing instalment excel for download (7)คลิกเพื่อโหลด Version 3 ที่นี่

free housing instalment excel for download (8)

คุณสมบัติของ Advance Version

1. คิดดอกเบี้ยเป็นวัน ตรงตามธนาคารเป๊ะ ๆ ถึงหลักทศนิยม (แต่ละแบงก์คิดทศนิยมต่างกันนะครับ บางที่ปัดขึ้นหมด บางที่ปัดตามหลักคณิตศาสตร์)

2. ใส่วันที่ ที่เราจ่ายค่างวดได้จริง คำนวณดอกตามแบงก์

3. แสดงระยะห่างระหว่างงวดที่เราจ่ายไป ทำให้เห็นได้ว่าเราจ่ายไม่ตรงวัน จะเสียดอกเท่าไรยังไง

4. หากงวดไหนเราจ่ายหลายครั้ง ก็ใส่ได้ตามใจเรา (แต่ยังนับเป็นงวดเดียวกันนะครับ) ที่ผมวงกรอบแดงในรูปครับ งวดที่ 8 ผมจ่ายครั้งแรก 16 ม.ค. 38,000 บาท และ plan จะจ่ายอีกที 20 ม.ค. 50,000 บาท แต่ยังอยู่ในเดือนเดียวกันครับ แต่จะเห็นว่าดอกจะต่างกันตามวันเลยครับ (จริง ๆ มีค่าเท่ากับโปะงวดนี้ 88,000 บาทแหละครับ แต่แยกให้เห็นดอกชัด ๆ )

5. ใส่จำนวนปีที่ผ่อนได้ เผื่อบางท่านอายุรวม+ระยะเวลาผ่อนไม่ถึง 30 ปีครับ

ข้อจำกัด

1. ไม่ได้ทำเผื่อสำหรับคนจ่ายงวดช้าและมีค่าปรับนะครับ ดังนั้นกรุณาจ่ายให้ตรง เพื่อตัวท่านเอง

2. เนื่องจากสามารถใส่วันที่ผ่อนได้ตามใจ ทำให้ต้องใส่เลขงวด เลขปีเองนะครับ ไม่ได้ยิงยาวแบบ version ธรรมดา

3. ผมทำ Default ระยะเวลาต่องวดไว้ที่ 30 วัน เพื่อให้คำนวณล่วงหน้าจนจบจำนวนปีที่ผ่อน ดังนั้นเวลาท่านลงเวลาจริง ๆ ต้องลบของเก่าออก และแก้ไขวันที่เข้าไปแทน

4. เนื่องจากคิดดอกเป็นวัน ผมจึง set ตัวหารดอกเบี้ยไว้ที่ 365 วัน ดังนั้นถ้าปีไหนมี 366 วัน ท่านต้องเข้าไปแก้ในสูตรเองนะครับ (แค่เปลี่ยนเลข 365 เป็น 366)

Note ทิ้งท้าย

* ข้อจำกัดที่เกิดขึ้นจากตัว Advance นี้ ตอนแรกจะทำไว้ใช้เอง ทำให้ต้อง manual เองหลายช่อง กลัวว่าคนที่ใช้ excel ไม่คล่องจะยุ่งยากนะครับ ดังนั้นให้ท่านใช้ตัวธรรมดาก็ได้ ซึ่งไม่แตกต่างกันมาก คลาดเคลื่อนน้อยมาก ๆๆๆ เรียกว่าใช้แทนกันก็ได้เลยครับ

* ท่านที่ใช้ excel ไม่คล่อง ใช้ตัวธรรมดาไปเลยได้ครับ ส่วนท่านที่ใช้คล่อง ก็ใช้ตัวธรรมดาเป็นตัวเปรียบเทียบคร่าว ๆ ส่วนตัว Advance ก็ใช้เพื่อบันทึกการจ่ายจริงได้เลยครับ

คลิกเพื่อโหลด Advance Version ที่นี่

ที่มา : Agent Molder

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ