ผัดกะเพรา เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดฮิตที่ทุกคนมักจะเลือกเวลาที่คิดเมนูอาหารไม่ออก โดยเฉพาะเวลาที่หิวเป็นพิเศษ หากได้ข้าวสวยร้อนๆ สักจาน พร้อมกับผัดกะเพราไข่ดาวแล้วล่ะก็ เท่านี้ก็เพียงพอต่ออาหารหนึ่งมื้อแล้วล่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำผัดกะเพราได้ถูกปากถูกใจ คราวนี้ ในบ้าน ก็มี 10 เคล็ดลับการทำผัดกะเพราให้อร่อย มาฝากชาวเว็บกันครับ ใครที่ชอบเข้าครัวทำอาหารเองบ่อยๆ รับรองว่าต้องได้ใช้ประโยชน์แน่นอน มาดูกันเลย

 

1. เลือกกะเพราใบเล็ก และมีดอก

ใบกะเพราใบเล็กจะมีกลิ่นหอมมากกว่ากะเพราใบใหญ่ ยิ่งถ้ามีดอกติดมาด้วยล่ะก็ กลิ่นของกะเพราจะเด่นชัดและหอมเย้ายวนเวลาที่ผัดเป็นอย่างยิ่ง

 

2. เลือกใช้กะเพราแดง

กะเพราขาว หรือกะเพราสีเขียวที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดนั้น จะมีกลิ่นหอมไม่เท่ากับกะเพราแดง หากใช้กะเพราแดงผัด ก็จะช่วยให้กลิ่นหอมฟุ้งยิ่งขึ้น (ภาพซ้ายกะเพราแดง ภาพขวากะเพราขาว)

10-fried-basil-tips-3ss

 

3. เลือกใช้พริกขี้หนูสวน

ในการผัดกะเพรานั้นจะต้องให้เรื่องความหอมมาเป็นอันดับหนึ่ง พริกที่ใช้ก็ควรจะเป็นพริกขี้หนูสวน เพราะเป็นพริกชนิดที่กลิ่นหอมโดดเด่น

10 fried basil tips (4)

 

4. เลือกใช้กระเทียมไทย

ถึงแม้กระเทียมไทยจะมีขนาดเล็ก แต่ก็ขึ้นชื่อเรื่องความหอม เมื่อนำมาผัดกับความร้อนผสมกับกลิ่นใบกะเพรา จะทำให้กลิ่นหอมฟุ้งกระจายชวนให้น้ำลายไหลกันเลยทีเดียว

10 fried basil tips (6)

 

5. เลือกใช้น้ำปลาคุณภาพดี

น้ำปลาที่ดีนั้นย่อมทำให้อาหารดูน่ากลิ่นทั้งกลิ่นที่ได้ทางจมูก และรสสัมผัสที่ปลายลิ้น ดังนั้นอย่าคิดว่าเป็นแค่น้ำปลาจะใช้ถูกๆ ก็ไม่เป็นไร ควรลงทุนเลือกใช้น้ำปลาคุณภาพสูงจะดีกว่า

10 fried basil tips (7)

 

6. เจียวกระเทียมและพริกก่อนเป็นอันดับแรก

มีหลายคนที่ทำผัดกะเพราผิดวิธี ด้วยการใส่ทุกอย่างลงไปในคราวเดียว ทั้งกระเทียม พริก รวมไปถึงเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด วิธีที่ถูกคือให้นำพริกและกระเทียม โขลกให้พอละเอียด ก่อนนำลงไปเจียวให้กลิ่นหอม จึงค่อยตามด้วยเนื้อสัตว์ครับ

10-fried-basil-tips-9sss

 

7. ใช้ไฟแรง ผัดให้ไว และใช้เวลาให้สั้น

เวลาผัดให้ใช้ไฟแรงเป็นพิเศษ และผัดให้เร็วเข้าไว้ เพื่อให้วัตถุดิบไม่สูญเสียกลิ่นจากการโดนความร้อนไปทั้งหมด เคล็ดลับนี้จะทำให้ช่วยกลิ่นของกะเพราหอมติดจานจนถึงโต๊ะเสิร์ฟกันเลยล่ะ

10 fried basil tips (12)

 

8. ใช้น้ำให้น้อย

ผัดกะเพราที่ดีคือผัดกะเพราที่แห้ง น้ำไม่ฉ่ำเยิ้ม ในขณะที่ทำ ตอนเทน้ำสะอาดลงในกะทะเวลาผัด จึงไม่ควรเทมากจนเกินความจำเป็น

10 fried basil tips (14)

 

9. เสริมใบยี่หร่าเพิ่มรสชาติ

หากใครที่ชอบความจัดจ้านเป็นพิเศษ สามารถพลิกเพลงใส่ใบยี่หร่าลงไประหว่างที่ใส่ใบกระเพราได้ จะทำให้กลิ่นหอมกระจายโดดเด่นเป็นพิเศษ

10 fried basil tips (15)

 

10. ใส่ใบกะเพราเป็นลำดับสุดท้าย

เมื่อเนื้อสัตว์สุกจนได้ที่แล้ว ให้ปิดไฟพร้อมนำใบกะเพราใส่ ผัดต่ออีกสักพักแล้วจึงค่อยยกขึ้น จะทำให้กลิ่นหอมของวัตถุดิบไม่สลายไปกับความร้อนทั้งหมด

10 fried basil tips (17)

 

รู้แบบนี้แล้ว เวลาที่ทำผัดกะเพราคราวหน้า อย่าลืมนำเอาเคล็ดลับไปใช้กันนะครับ ดูๆ ไปก็ชักจะหิวแล้วสิ ขอตัวไปทำผัดกะเพราก่อนน้า ^_^

ที่มา : เคล็ดลับผัดกระเพราสูตรอร่อยน้า Low Batt, sistacafe

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ