หมูสามชั้น เป็นสุดยอดวัตถุดิบที่ใครหลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหารประเภทไหนก็อร่อย ทั้งต้มยำ ผัด ย่าง หรือทอด และเมนูที่นิยมทำมากที่สุดคือ หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อย บางคนก็ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดมาแกล้ม เพิ่มรสชาติจัดจ้านแก้เลี่ยน แค่คิดภาพก็น้ำลายสอไปตามๆ กันแล้วล่ะค่ะ

และในวันนี้ ในบ้าน ก็เลยอยากจะชวนชาวเว็บทุกท่าน มาทำเมนู “หมูสามชั้นทอดน้ำปลา” เป็นสูตรดัดแปลงจากยูทูปโดยคุณ ปรัซซี่ ใช้วัตถุดิบเพียงแค่หมูสามชั้นและน้ำปลาเพียงเท่านั้น ทำง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ก็จะได้หมูสามชั้นกรอบๆ หน้าตาน่าทานมาเสริฟให้กับคนในครอบครัวแล้วค่ะ จะมีวิธีทำอย่างไรบ้าง ลองไปชมกันเลยดีกว่า

 

ส่วนประกอบ

1. หมูสามชั้นใช้แบบลอกหนังออกสำเร็จ

2. น้ำปลาดี

 

วิธีทำ

1. หมูสามชั้นใช้แบบลอกหนังออกสำเร็จ หรือซื้อแบบมีหนังแล้วนำมาลอกเองก็ได้ค่ะ เวลาทอดจะได้ไม่กระเด็นและเคี้ยวง่ายกว่าแบบมีหนังนะคะ ครั้งนี้ปรัซซี่ใช้หมูสามชั้นหกขีด

 

2. นำหมูสามชั้นไปล้าง เช็ดให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณครึ่งนิ้ว สามชั้นหกขีดใช้น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะค่ะ (เนื่องจากความเค็มของน้ำปลาแต่ละยี่ห้อไม่เท่ากันปรัซซี่ขอลดจาก 3 ช้อนโต๊ะเป็น 2 ช้อนโต๊ะนะคะ จืดดีกว่าเค็ม หากจืดไปก็ปรุงเพิ่ม และ/หรือครั้งต่อไปก็เพิ่มน้ำปลาได้ค่ะ) เหยาะแล้วขยุ้ม ๆ ให้หมูดูดน้ำปลาให้หมด หลังจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้หนึ่งคืน

 

3. นำหมูสามชั้นที่หมักน้ำปลาแล้วลงทอดในน้ำมันพืชโดยให้น้ำมันท่วมหมู ใช้ไฟอ่อนเกือบกลาง

 

พอหมูเริ่มเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีขาวให้เร่งไฟแรง

 

คนไปเรื่อย ๆ ให้สุกทั่วเท่า ๆ กัน

 

มันหมูจะคายออกมาในน้ำมันชิ้นเล็กลงเรื่อย ๆ

 

ชอบแบบไหนยกขึ้นตอนนั้นนะคะ บางท่านชอบแบบมีมันหน่อย บางท่านชอบแบบแห้ง ๆ (ภาพเบลอจัดขออภัย)

 

คล้าย ๆ หอมเจียวคือต้องตักขึ้นก่อนนิดหน่อย หลังจากที่ตักขึ้นแล้วหมูเหมือนจะหดลงอีกนิดนะคะ

 

กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็แจ่มไปเลยค่ะ

 

ขอบคุณทุกท่านที่คลิ๊กเข้ามาชมนะคะ สวัสดีค่ะ

ที่มา : ปรัซซี่

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)