ขนมกุยช่าย ของทานเล่นที่มีต้นกำเนิดจากจีน ทำจากแป้งข้าวจ้าวผสมแป้งมัน สอดไส้ด้วยใบกุยช่ายเขียวเท่านั้นจึงจะเรียกว่าขนมกุยช่าย ซึ่งประเทศไทยเรานำเข้ามาดัดแปลง โดยมีการใส่ไส้เผือกบ้าง หน่อไม้บ้าง แล้วเรียกรวมๆ กันว่าขนมกุยช่ายนั่นเองแหละค่ะ

วันนี้ ในบ้าน มาชวนเพื่อนๆ เข้าครัวทำขนมกุยช่ายทานในวันว่างกันด้วยเมนู “ขนมกุยช่ายทอดพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด” ซึ่งเป็นสูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 858048 ที่ได้มาเผยเคล็ดลับให้เราได้ลองทำตามกัน สูตรนี้ทำออกมาแล้วจะอร่อยแค่ไหนนั้น ไปชมกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมไส้กุยช่าย

1. กุยช่าย 800 กรัม

2. เกลือสมุทร 1+1/4 ช้อนชา

3. น้ำตาลทราย 2+1/2 ช้อนชา

4. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

 

ส่วนผสมแป้งกุยช่าย

1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

2. แป้งมัน 250 กรัม

3. แป้งเท้ายายม่อม 30 กรัม

4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือสมุทร 1+1/2 ช้อนชา

6. น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วย

 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

2. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย

3. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย + 2 ชต

4. น้ำ 1/4 ถ้วย

5. พริกขี้หนูสดบด 1 ชต.

6. เกลือ 1 ช้อนชา

 

วิธีทำ

1. เริ่มจากไส้กุยช่ายโดยล้างผักกุยช่ายและหั่นเป็นท่อนสั้นๆ แล้วนำไปผสมกับเกลือ น้ำตาล เบคกิ้งโซดา และน้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้ครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นคั้นน้ำใบกุยช่ายออก บีบจนแห้ง

.

 

2. ผสมแป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า น้ำ เกลือ และน้ำตาล ให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟอ่อน หมั่นคนและกวนให้ส่วนผสมเข้ากันพอข้นเหนียว จากนั้นปิดไฟยกลงจากเตา ใส่กุยช่ายที่เตรียมไว้ คนให้แป้งและกุยช่ายเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

.

.

 

3. เตรียมถาดสี่เหลี่ยมหรือพิมพ์ที่เรามี ทาน้ำมันให้ทั่ว ตักส่วนผสมที่ทำใส่ลงไปเกลี่ยให้หน้าเรียบหนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟกลางนาน 15 นาทีหรือจนสุก หลังจากนั้นยกออกจากเตาพักให้เย็น

.

 

4. ทำน้ำจิ้ม โดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และเกลือ ให้ละลายเข้ากันดี แล้วปิดไฟพักไว้พออุ่น เติมพริกขี้หนู

.

 

5. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมัน แล้วนำขนมกุยช่ายลงทอดให้กรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดการราดน้ำจิ้ม

.

 

เรียบร้อยแล้วค่ะ ขนมกุยช่ายทอด กรอบนอกนุ่มในพร้อมน้ำจิ้มสุดอร่อย ไว้ทานเพลินๆ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลา เสียเงิน ไปซื้อที่ร้านเลยค่ะ ^_^

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 858048

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่